Tháng Sáu 10, 2023

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, thông báo rằng ông đã đến Ả Rập Saudi vào thứ Sáu tuần này để tham gia hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập, trước khi tới Nhật Bản để tham dự cuộc họp G7.

“Tôi đã đến Ả Rập Saudi. Tôi sẽ phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập. Tôi sẽ gặp Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud và tổ chức các cuộc đàm phán song phương khác”, Zelensky viết trên mạng xã hội Telegram.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 32 của Liên đoàn Ả Rập sẽ diễn ra vào thứ Sáu tuần này tại thành phố ven biển Jeddah.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Zelensky tới khu vực này kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Đọc quá


Zelensky tới Nhật dự hội nghị thượng đỉnh G7

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, gần đây đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc và phối hợp chính sách dầu mỏ với Nga, trong bối cảnh Moscow đang gây chiến với Ukraine, theo hãng tin AFP của Pháp.

Trong thông điệp đăng trên Telegram, ông Zelensky cho biết một trong những ưu tiên của Kiev “là bảo vệ cộng đồng Hồi giáo Ukraine”.

“Mustafa Dzhemilev, thủ lĩnh của người Tatar ở Crimea, đang ở cùng chúng tôi. Crimea là nơi đầu tiên chịu sự chiếm đóng của Nga, và hầu hết những người bị đàn áp ở Crimea bị chiếm đóng đều là người Hồi giáo”, ông viết.

Zelensky cho biết ông sẽ trình bày kế hoạch hòa bình của Ukraine với Liên đoàn Ả Rập, việc thông qua kế hoạch này “cần có sự tham gia của càng nhiều quốc gia càng tốt”.

Kế hoạch hòa bình của Zelensky dự tính rút quân đội Nga khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả Crimea, bị chiếm đóng từ năm 2014, và các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporijia, bị Moscow sáp nhập vào tháng 9 năm 2022.

Nga bác bỏ những yêu cầu này, tuyên bố rằng Kiev phải chấp nhận thực tế mới.

Zelensky cũng nói rằng ông dự định đảm bảo “an ninh năng lượng trong mùa đông tới” ở Jeddah.

Ông cũng nói rằng các ưu tiên của ông là trao trả “tất cả các tù nhân chính trị từ Crimea và các vùng lãnh thổ bị lực lượng Nga tạm thời chiếm đóng”, cũng như tất cả những người “bị trục xuất bất hợp pháp”.

Liên đoàn Ả Rập bao gồm 22 quốc gia: Ả Rập Saudi, Algeria, Bahrain, Comoros, Djibouti, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Yemen, Iraq, Jordan, Kuwait, Lebanon, Libya, Morocco, Mauritania, Oman, Palestine, Qatar, Syria , Somalia, Sudan và Tunisia.

Sau Ả Rập Saudi, Zelensky nên tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima, Nhật Bản, nơi các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn của phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với nền kinh tế Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine vừa hoàn thành chuyến công du một số nước châu Âu để lấy thêm vũ khí, khí tài hỗ trợ cho cuộc phản công lớn giành lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *