Tháng Chín 23, 2023

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Tư đã chỉ trích các quốc gia thành viên NATO tiếp tục xem xét Điện Kremlin trước khi đưa ra quyết định và kêu gọi họ đẩy nhanh quá trình gia nhập Liên minh Đại Tây Dương của Ukraine.

“NATO [Organização do Tratado do Atlântico Norte] sẽ đảm bảo an ninh cho Ukraine và lực lượng quốc phòng của chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn và an ninh cho các thành viên NATO khác. Để điều này trở thành hiện thực, chỉ cần một điều duy nhất: tất cả các đối tác trong Liên minh của chúng ta ngừng trông cậy vào Điện Kremlin khi đưa ra các quyết định quan trọng”, ông nhấn mạnh.

“Ngay cả các lực lượng nội bộ của Nga cũng không còn nhìn vào ông chủ yếu ớt của Điện Kremlin”, Zelensky nói, ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà “sự điên rồ”, theo Zelensky, đã khiến ông phải trú ẩn trong một ‘hầm trú ẩn’ từ xa.

Xét về “sự yếu kém” của Putin, thật “vô lý khi nhìn lại một nhà lãnh đạo bất tài như vậy của một quốc gia bất tài”, ZelenskY nhấn mạnh trong bài phát biểu trước quốc hội nhân Ngày Hiến pháp Ukraine.

Đọc quá


Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ thay đổi châu Âu, các nhà phân tích nói

Vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva, vào ngày 11 và 12 tháng 7, Zelensky nhấn mạnh nhu cầu Ukraine gia nhập Liên minh là “một tín hiệu mạnh mẽ với thế giới”, vì đây là một tổ chức “bảo vệ và sẽ bảo vệ ” và ai có “đạo đức ưu việt của người chiến thắng”.

“Không ai nghi ngờ rằng Ukraine có khả năng tự bảo vệ mình và các đồng minh. Sức mạnh an ninh của chúng tôi, trong số những thứ khác, là sức mạnh an ninh của các nước láng giềng”, Tổng thống Ukraine tuyên bố, nhấn mạnh rằng tất cả các nước Đông Âu đều muốn đồng minh như Hoa Kỳ, Đức và Vương quốc Anh để đóng quân gần biên giới của Nga.

Zelensky cũng giải thích kế hoạch hòa bình của mình để chấm dứt chiến tranh, bao gồm việc rút hoàn toàn lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine và truy tố tất cả những người chịu trách nhiệm cho cuộc xâm lược.

Ông nói: “Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ lựa chọn nào để đóng băng cuộc xung đột”, đồng thời nhấn mạnh rằng hòa bình “phải công bằng” và việc tạm dừng xung đột sẽ chỉ kéo dài thời gian trước khi nó bùng phát trở lại.

Đọc quá

NATO nhắc lại 'sự hỗ trợ vững chắc' miễn là cần thiết

NATO nhắc lại “sự hỗ trợ vững chắc” miễn là cần thiết

Tổng thống Ukraine cũng đề xuất công thức hòa bình mà ông bảo vệ như một giải pháp thay thế cho các cuộc xung đột quốc tế trong tương lai và cho rằng rõ ràng Ukraine đã củng cố tất cả các liên minh mà nước này tham gia.

Ông lập luận: “Chúng tôi đã trao sức mạnh cho Liên minh châu Âu hơn bao giờ hết”.

Đọc quá

NATO kêu gọi phân tích 'sự phụ thuộc của các chế độ độc tài'

NATO kêu gọi phân tích “sự phụ thuộc của các chế độ độc tài”

Tổng thư ký NATO mong các đồng minh nhất trí tăng tốc đầu tư quốc phòng

Tổng thư ký NATO mong các đồng minh nhất trí tăng tốc đầu tư quốc phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *