Tháng Chín 23, 2023

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, hôm thứ Bảy đã cáo buộc “một số” đối tác phương Tây, bao gồm cả Bồ Đào Nha, kéo dài và trì hoãn việc đào tạo phi công Ukraine cho máy bay chiến đấu trong cuộc xung đột giữa nước này và Nga.

“Họ có biết khi nào Ukraine có thể nhận được không? [aviões de caça] F-16?” Zelensky hỏi các nhà báo trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, ám chỉ phương Tây.

“Không có thời gian biểu cho các nhiệm vụ huấn luyện sao? Tôi nghĩ một số đối tác đang trì hoãn [o processo] và kéo lê đôi chân của bạn. Tại sao bạn làm thế? Tôi không biết”, Tổng thống Ukraine nói thêm, người sẽ đón tiếp vào thứ Bảy tuần này chuyến thăm của Sánchez cũng với tư cách là Chủ tịch Tây Ban Nha của Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu vào thứ Bảy tuần này.

Do đó, Zelensky bày tỏ sự thất vọng khi các đồng minh phương Tây đã cam kết đào tạo phi công Ukraine cho máy bay chiến đấu ‘F-16’, vì họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ ngày nào bắt đầu đào tạo.

Đọc quá


Biden hỗ trợ huấn luyện F-16 cho phi công Ukraine

Cái gọi là “Liên minh F-16” bao gồm các quốc gia như Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh, Hà Lan, Đan Mạch, Bỉ và Hoa Kỳ, chính phủ của họ đã cam kết đào tạo phi công Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất này.

Trong nhiều tháng, Ukraine đã yêu cầu các đồng minh gửi các máy bay này để bảo vệ tốt hơn các thành phố của họ và các binh sĩ tham gia phản công trong cuộc xung đột chống lại Nga, bắt đầu bằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Kiev cho rằng việc đào tạo phi công sử dụng ‘F-16’ là bước đầu tiên hướng tới việc gửi những chiếc máy bay này tới Ukraine.

Zelenskiy và các nhà lãnh đạo và chỉ huy quân sự khác của Ukraine trong những tuần gần đây đã nhấn mạnh rằng Ukraine có thể đối mặt với cuộc phản công hiện tại với an ninh cao hơn nhiều và thiệt hại về người và thiết bị quân sự ít hơn nhiều nếu các đơn vị tiến công được bảo vệ từ trên không bởi ‘F-16’ ‘. ‘.

Đọc quá

    Ba Lan xác nhận chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên cho Ukraine

Ba Lan xác nhận chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên cho Ukraine

Tây Ban Nha không phải là một phần của “liên minh F-16” và do đó không cam kết đào tạo phi công Ukraine lái F-16.

Ứng cử viên của Ukraine vào EU là một trong những ưu tiên của tổng thống Tây Ban Nha, theo một tuyên bố chung của Tổng thống Ukraine và Thủ tướng Tây Ban Nha, người đang ở thăm Kiev vào thứ Bảy tuần này.

“Tây Ban Nha nhắc lại sự ủng hộ đối với ứng cử viên của Ukraine vào EU, đây sẽ là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của nước này”, tuyên bố viết.

Theo cùng một lưu ý, Tây Ban Nha cũng hỗ trợ “củng cố quan hệ đối tác” giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ukraine, bao gồm thông qua việc thành lập một hội đồng giữa Liên minh Đại Tây Dương và Ukraine.

Zelensky cảm ơn Thủ tướng Tây Ban Nha vì sự ủng hộ và “chuyến thăm mang tính biểu tượng” tới Kiev, khi Tây Ban Nha bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch Liên minh châu Âu.

Trong chuyến thăm Kiev, Sánchez thông báo rằng Tây Ban Nha sẽ gửi thêm 4 xe tăng Leopard tới Ukraine.

Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, và kể từ đó một cuộc xung đột quân sự đã diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *