Tháng Mười Hai 3, 2023

Chủ tịch quốc hội Bồ Đào Nha đã gặp người đứng đầu nhà nước Ukraine vào thứ Ba tuần này tại Kiev, người mà ông đã thảo luận về việc nước này gia nhập Liên minh châu Âu và vai trò của Bồ Đào Nha trong việc liên kết các nước Mỹ Latinh và châu Phi.

Nói chuyện với Lusa qua điện thoại từ Kiev, nơi ông đang có chuyến thăm chính thức từ thứ Ba đến thứ Tư tuần này, Augusto Santos Silva đã phân loại cuộc gặp với Volodymyr Zelensky là “khá hữu ích” và nhấn mạnh điểm “rõ ràng nhất là giá trị mà Bồ Đào Nha thêm vào”. trong quản lý chính trị và ngoại giao của cuộc xung đột này”.

“Có lẽ điểm quan trọng nhất của cuộc gặp liên quan đến vai trò mà Bồ Đào Nha đóng – và vẫn có thể đóng nhiều hơn nữa – trong cuộc đối thoại với các quốc gia ở Nam bán cầu, đặc biệt là với các quốc gia Châu Mỹ Latinh và Châu Phi mà chúng tôi có quan hệ hợp tác. quan hệ rất gần gũi và chúng tôi đã truyền đạt quan điểm của mình về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine,” ông nói.

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa nhấn mạnh rằng “lập trường rõ ràng của Bồ Đào Nha được biết đến ngay từ giây phút đầu tiên” về việc lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Đọc quá


Augusto Santos Silva bất ngờ đến thăm Kiev

“Và những nghi ngờ mà nhiều quốc gia Mỹ Latinh và châu Phi bày tỏ đã được nhiều người biết đến, họ thường nói rằng đây là cuộc chiến thuộc về châu Âu chứ không phải của họ. Trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc mà tất cả chúng ta đều bảo vệ”, ông nói.

Cuộc họp diễn ra vào khoảng 3 giờ chiều giờ địa phương (1 giờ chiều ở Lisbon), kéo dài gần một giờ, theo Santos Silva, và thậm chí còn kéo dài hơn dự kiến, với sự tham gia của các đại diện của PS, PSD, IL và BE và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, người mà Santos Silva đã biết, kể từ khi ông giữ chức vụ này từ năm 2015 đến năm 2022.

Tại cuộc họp, quá trình ứng cử của Ukraine vào Liên minh châu Âu đã được thảo luận – vốn đã có tư cách là một quốc gia ứng cử viên -, với việc Santos Silva chúc mừng Zelensky về cách mà đất nước này đã thực hiện “phần việc của mình với quyết tâm cao độ”, và một tuyên bố khác của Các điểm hiện diện trong cuộc trò chuyện là quan điểm hợp tác giữa Ukraine và Nato.

“Hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh Đại Tây Dương và Liên minh châu Âu, bao gồm cả Bồ Đào Nha, đã hỗ trợ song phương cho Ukraine và quốc gia này có quan điểm coi rằng vị trí của mình là ở phương Tây, đó là ở châu Âu và điều đó có nghĩa là, ngoài việc thuộc về với Liên minh châu Âu, để có một góc nhìn nhất định trong mối quan hệ với NATO, rõ ràng trọng tâm lúc này là cuộc chiến mà chúng ta phải chấm dứt với điều kiện cần: Nga chấm dứt chiến sự và rút quân chiếm đóng. lãnh thổ Ukraine”, được coi là .

Cuối cùng, tổng thống Ukraine “rất dứt khoát” cảm ơn sự hỗ trợ mà Bồ Đào Nha đã cung cấp cho đất nước và báo cáo về những nhu cầu cấp thiết nhất về thiết bị quân sự, mà Santos Silva đã “ghi chú tốt để chuyển tới Chính phủ”.

Vào thứ Tư, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa sẽ phát biểu trước phiên họp toàn thể của quốc hội Ukraine.

“Tôi sẽ can thiệp với tất cả niềm vui và danh dự”, ông nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng sau đó ông sẽ có cuộc gặp và ăn trưa làm việc với thủ tướng Denys Shmygal của đất nước.

Vào đầu giờ chiều ngày thứ Tư, Santos Silva sẽ gặp các sinh viên Bồ Đào Nha tại Khoa Ngữ văn của Đại học Kiev.

“Đó là một cách để kỷ niệm Ngày Ngôn ngữ Bồ Đào Nha Thế giới được tổ chức vào thứ Sáu tới. Điều đặc biệt mang tính biểu tượng là một trong những sáng kiến ​​là cuộc gặp gỡ với các sinh viên Bồ Đào Nha ở Ukraine”, ông nhấn mạnh, nhấn mạnh rằng tiếng Bồ Đào Nha là “ngôn ngữ của hòa bình và thông tin liên lạc”.

Tháp tùng Santos Silva trong chuyến thăm này là một phái đoàn quốc hội bao gồm phó và lãnh đạo quốc hội của PS, Eurico Brilhante Dias, Jorge Paulo de Oliveira (PSD), João Cotrim de Figueiredo (IL) và Isabel Pires (BE), không có đại diện của băng ghế của Đủ hoặc từ PCP.

Tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa tuyên bố rằng ông đã loại trừ Chega, đảng lớn thứ ba, khỏi các phái đoàn đến thăm các quốc hội nước ngoài, sau sự cố tại phiên chào đón Lula da Silva, vào ngày 25 tháng Tư.

Bị Lusa chất vấn, văn phòng của Santos Silva biện minh cho sự hiện diện của bốn băng ghế quốc hội vì quy tắc luân phiên đã được thống nhất trong các chuyến đi này, với tối đa bốn đại biểu, và cũng là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của Quốc hội Cộng hòa đối với Ukraine .

Vào ngày 21 tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Ukraine đã phát biểu trước quốc hội Bồ Đào Nha qua hội nghị truyền hình, trong một phiên chào đón long trọng có sự tham dự của Tổng thống Cộng hòa, Marcelo Rebelo de Sousa, và Thủ tướng, António Costa, và trong đó PCP là đảng duy nhất có đại diện trong quốc hội không tham gia vì không đồng ý với nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *