Tháng Mười 2, 2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiết lộ vào thứ Sáu tuần này rằng hơn ba triệu ha đất đang được sử dụng ở hơn 120 quốc gia để trồng thuốc lá, bao gồm cả những quốc gia nơi người dân chết vì đói.

Dữ liệu, được thể hiện trong một thông cáo báo chí, xuất hiện vào đêm trước Ngày Thế giới Không Thuốc lá, sẽ được tổ chức vào thứ Tư tới, và được báo cáo trong báo cáo “Trồng lương thực chứ không phải thuốc lá”, phát hành hôm nay, nêu bật tác hại của thuốc lá canh tác và lợi ích của “cây trồng bền vững hơn cho nông dân, cộng đồng, nền kinh tế và môi trường”.

Theo báo cáo của WHO, Brazil và Mozambique là một trong những quốc gia trồng cây thuốc lá nhiều nhất.

Theo cơ quan của Liên Hợp Quốc, hơn 300 triệu người trên thế giới “đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng”, trong khi hơn ba triệu ha đất ở hơn 120 quốc gia đang được sử dụng để “trồng cây thuốc lá chết người”, bao gồm cả ở “các quốc gia nơi mọi người đang chết đói”.

Đọc quá


WHO dự báo số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 tăng với thời tiết lạnh

Dữ liệu mới nhất của WHO cho thấy các khu vực trồng thuốc lá đang mở rộng ở Châu Phi, đã tăng gần 20% từ năm 2005 đến 2020.

Báo cáo “Grow Food, Not Tobacco” nhấn mạnh rằng Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ đóng góp hơn một nửa (hơn 55%) diện tích trồng thuốc lá trên thế giới. Trong “top 10” các quốc gia sản xuất nhiều nhất là Indonesia, Malawi, Mozambique, Thổ Nhĩ Kỳ, Tanzania, Hoa Kỳ và Zimbabwe.

WHO chỉ ra rằng việc trồng thuốc lá gây ra bệnh tật cho nông dân và hơn một triệu trẻ em làm việc trong các đồn điền “đang bỏ lỡ cơ hội được học hành”.

“Thuốc lá không chỉ là mối đe dọa lớn về mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn đối với sức khỏe nói chung, trong đó có sức khỏe của người nông dân trồng thuốc lá. Người nông dân tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khói thuốc lá [no processo de cura das folhas] và nhiều nicotin như được phát hiện trong 50 điếu thuốc lá”, Giám đốc Nâng cao Sức khỏe của WHO, Ruediger Krech, trích dẫn trong tuyên bố, cảnh báo về các vấn đề sức khỏe như bệnh phổi mãn tính và ngộ độc nicotin.

Đọc quá

WHO tiết lộ kế hoạch ngăn ngừa 2,5 triệu ca ung thư vú vào năm 2040

WHO tiết lộ kế hoạch ngăn ngừa 2,5 triệu ca ung thư vú vào năm 2040

Đối mặt với tác hại của việc tiêu thụ thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các chính phủ ngừng trợ cấp cho việc trồng loại cây này và hỗ trợ các loại cây nông nghiệp bền vững hơn mà “có thể nuôi sống hàng triệu” người.

“Thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của tám triệu người mỗi năm. Tuy nhiên, các chính phủ trên thế giới chi hàng triệu đô la để hỗ trợ các đồn điền thuốc lá”, tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tố cáo, được trích dẫn trong cùng một tuyên bố, nhấn mạnh rằng bằng cách lựa chọn trồng cây lương thực thay thế. thuốc lá, sức khỏe được ưu tiên, hệ sinh thái được bảo tồn và “an ninh lương thực cho tất cả mọi người” được củng cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *