Tháng Hai 23, 2024

Chính phủ Bỉ đã công bố vào thứ Sáu tuần này về một khoản tiền mới trị giá gần 100 triệu euro để hỗ trợ Ukraine và người dân nước này, một khoản viện trợ thu được từ nguồn thu thuế đối với tài sản của Nga bị đóng băng ở Bỉ.

Một nửa trong số 92 triệu USD viện trợ cho Ukraine, quốc gia đang vật lộn với cuộc chiến tranh xâm lược chống lại Nga trong hơn 14 tháng, sẽ ở dạng xe bọc thép, vũ khí và đạn dược, với những đợt giao hàng đầu tiên dự kiến ​​”rất nhanh chóng”. giám đốc điều hành người Bỉ giải thích trong một tuyên bố.

Nửa còn lại dành cho dân thường, viện trợ nhân đạo được phân phối tại các thành phố lớn, phối hợp với Liên hợp quốc và để “củng cố” sự hiện diện ngoại giao của Bỉ trong khu vực.

Theo nghĩa này, Bỉ sẽ mở hai cơ sở ngoại giao tại Chisinau, Moldova và Yerevan, thủ đô của Armenia.

Đọc quá


EU thông qua gói trừng phạt thứ 10 chống Nga

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bỉ, Hadja Lahbib, đặc biệt đề cập đến sự cần thiết phải “đồng hành và bảo vệ” nhiều người Ukraine lưu vong ở Moldova, một quốc gia láng giềng.

“Để chiến tranh kết thúc, cuộc phản công mà Ukraine đang lên kế hoạch cần phải thành công. Viện trợ bổ sung mà Bỉ đang cung cấp ngày hôm nay sẽ góp phần vào việc này”, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo nhấn mạnh.

Kể từ cuộc xâm lược của Nga, vào tháng 2 năm ngoái, Bỉ đã gửi khoảng 300 triệu euro viện trợ quân sự và dân sự cho Ukraine, bao gồm cả số tiền mới này.

Văn phòng của De Croo giải thích rằng các khoản thuế mà Nhà nước Bỉ đánh vào tiền lãi phát sinh từ các tài sản tài chính của Nga bị đóng băng ở nước này, cho đến nay, lên tới 625 triệu euro.

Đọc quá

Liên minh châu Âu tài trợ 25 triệu euro cho hoạt động rà phá bom mìn tại các vùng lãnh thổ mà Nga chiếm đóng ở Ukraine

Liên minh châu Âu tài trợ 25 triệu euro cho hoạt động rà phá bom mìn tại các vùng lãnh thổ mà Nga chiếm đóng ở Ukraine

Brussels dự định rút tiền từ số tiền đó để giúp đỡ quân đội và người dân Ukraine, đồng thời tài trợ cho việc tiếp nhận người tị nạn Ukraine trên lãnh thổ Bỉ.

Bỉ, nơi đặt trụ sở của cơ quan lưu ký quốc tế Euroclear, là một trong những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có nhiều tài sản của Nga bị phong tỏa nhất do các lệnh trừng phạt mà khối cộng đồng châu Âu áp đặt lên Moscow.

Văn phòng Thủ tướng Bỉ cho biết tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga (tiền mặt và trái phiếu/chứng khoán nợ) hiện đang bị đóng băng ở Bỉ với số tiền khoảng 180 tỷ euro.

Liên minh châu Âu hiện đang xem xét các khả năng pháp lý trong việc huy động các tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho việc tái thiết Ukraine.

Về phần mình, Hoa Kỳ lần đầu tiên chuyển tiền trong tuần này từ các tài khoản của một nhà tài phiệt Nga để sử dụng ở Ukraine.

Cuộc tấn công quân sự do Nga phát động vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 tại Ukraine cho đến nay đã khiến hơn 14,7 triệu người phải di tản – 6,5 triệu người phải di tản trong nước và hơn 8,2 triệu người đến các nước châu Âu – theo dữ liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, trong đó xếp cuộc khủng hoảng tị nạn này là tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945).

Ít nhất 18 triệu người Ukraine đang cần viện trợ nhân đạo và 9,3 triệu người cần viện trợ lương thực và chỗ ở.

Cuộc xâm lược của Nga – được Tổng thống Nga Vladimir Putin biện minh với nhu cầu “phi hạt nhân hóa” và phi quân sự hóa Ukraine vì an ninh của Nga – đã bị cộng đồng quốc tế nói chung lên án, cộng đồng quốc tế đã đáp trả bằng cách gửi vũ khí cho Ukraine và áp thuế lên Nga. trừng phạt kinh tế và chính trị.

Liên Hợp Quốc đã trình bày như đã xác nhận kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, thứ Sáu tuần này đã bước sang ngày thứ 443, 8.791 thường dân thiệt mạng và 14.815 người bị thương, nhấn mạnh rằng những con số này thấp hơn nhiều so với thực tế.

Đọc quá

Kiev tin rằng họ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến công nghệ với Moscow

Kiev tin rằng họ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến công nghệ với Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *