Tháng Mười Hai 6, 2023

Chủ tịch quỹ mang tên ông cho biết, việc chuyển hài cốt của Eça de Queiroz đến National Pantheon, dự kiến ​​vào thứ Tư, nhằm mục đích tôn vinh nhà văn, mặc dù thời điểm này bị ảnh hưởng bởi sự phản đối của một số thành viên trong gia đình.

Việc chuyển nhượng đã được nhất trí thông qua tại Hội đồng Cộng hòa vào ngày 15 tháng 1 năm 2021, “để ghi nhận và tôn vinh tác phẩm văn học độc đáo và mang tính quyết định trong lịch sử văn học Bồ Đào Nha”, như có thể đọc trong tài liệu xuất bản trên Diário da República vài tuần trước sau đó.

Sáng kiến ​​này xuất phát từ một thách thức do Quỹ Eça de Queiroz đưa ra và là một phần tinh thần của luật xác định và quản lý các danh hiệu của National Pantheon, nhằm “tôn vinh và duy trì ký ức về những công dân Bồ Đào Nha đã nổi bật thông qua các dịch vụ được cung cấp. cho đất nước, trong việc thực hiện các chức vụ công cộng cao, nghĩa vụ quân sự cao, trong việc mở rộng văn hóa Bồ Đào Nha, trong sáng tạo văn học, khoa học và nghệ thuật hoặc bảo vệ các giá trị của nền văn minh, ủng hộ phẩm giá của con người con người và sự nghiệp tự do”.

“Vấn đề của Pantheon là nghĩa vụ của chúng ta, hoặc khả năng của chúng ta với tư cách là một quốc gia, được đại diện một cách tự nhiên bởi Quốc hội Cộng hòa, để bày tỏ lòng tôn kính đối với Eça de Queiroz và có một khoảnh khắc bày tỏ lòng tôn kính cũng như sự công nhận sâu sắc khác đối với cuộc đời và công việc của ông. Đó là đơn giản như thế này”, chủ tịch Quỹ Eça de Queiroz, Afonso Reis Cabral, chắt của tác giả cuốn “Os Maias”, nói với Lusa.

Đọc quá


Hài cốt của Eça de Queiroz sẽ sớm được chuyển đến Pantheon

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng việc chuyển giao, từ Santa Cruz do Douro, ở khu đô thị Baião, nơi lưu giữ hài cốt của tác giả, sẽ thu hút nhiều độc giả hơn đến Eça hay không, Afonso Reis Cabral hy vọng như vậy: “Tôi hy vọng nó góp phần vào điều đó. Tôi biết hoàn toàn rõ ràng rằng khoảnh khắc này không quyết định bất cứ điều gì và tôi biết rất rõ rằng tương lai thuộc về bất cứ ai sống trong đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta cứ ngồi mãi trong góc của mình mà không đóng góp gì cả và không cố gắng, hết sức có thể, để đóng góp cho cuộc đời và công việc của Eça de Queiroz, ít nhất lương tâm của chúng tôi cũng bớt trong sáng hơn một chút”.

Tuy nhiên, không phải tất cả con cháu của nhà văn đều đồng ý với việc chuyển đến Lisbon, nơi Eça de Queiroz được chôn cất từ ​​tháng 9 năm 1900, tại Nghĩa trang Alto de São João, cho đến năm 1989, khi hài cốt của ông được chuyển đến Santa Cruz do Douro. .

Trong số 22 chắt của nhà văn, 13 người đồng ý được chuyển đến National Pantheon, với 3 người bỏ phiếu trắng. Sáu người phản đối và tuần này đã đệ đơn yêu cầu các biện pháp phòng ngừa lên Tòa án Hành chính Tối cao để ngăn chặn việc chuyển giao.

Tòa án tối cao đã thừa nhận yêu cầu, viện dẫn Quốc hội nước Cộng hòa đưa ra phán quyết và đang phân tích yêu cầu nhưng chưa có quyết định nào.

Đọc quá

Hài cốt của Eça de Queiroz được chuyển đến Điện Pantheon Quốc gia vào ngày 27 tháng 9

Hài cốt của Eça de Queiroz được chuyển đến Điện Pantheon Quốc gia vào ngày 27 tháng 9

Lusa đã cố gắng lắng nghe những thành viên trong gia đình đó nhưng không thành công.

Về phía Quỹ Eça de Queiroz, Afonso Reis Cabral than thở về tình huống này: “Tôi rất tiếc vì vào lúc này, trước một bữa tiệc xoay quanh văn học và nhân vật Eça de Queiroz, thay vì nói về Eça de Queiroz chúng ta nói về Eça de Queiroz. […] Nhân vật duy nhất đáng được quan tâm là Eça de Queiroz và chúng ta có thể có một khoảnh khắc quốc gia để tưởng nhớ, ăn mừng xung quanh cuộc đời và công việc của Eça de Queiroz. Tại thời điểm này chúng tôi không có nó. Tự nhiên tôi thấy hối hận”.

Afonso Reis Cabral nhận thấy “rất ngạc nhiên rằng, hai năm rưỡi sau khi xuất bản trên Diário da República, một tuần trước sự kiện”, “yêu cầu về các biện pháp phòng ngừa đang xuất hiện”.

Cựu chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Santa Cruz do Douro António Fonseca (PSD) là thành viên của nhóm công dân phản đối việc chuyển đến Lisbon, ông nói với Lusa rằng “Vị trí của Eça chỉ có thể nằm trong cái bóng của Tormes” và tin rằng rằng phần lớn người dân địa phương có cùng quan điểm, với một “số ít người” sẽ nghĩ khác “vì lý do chính trị”.

Về những lý do ủng hộ việc phản đối việc chuyển nhượng, ông nói về tầm quan trọng của việc “tôn trọng ký ức” của người sáng lập Quỹ Eça de Queiroz, “dona Maria da Graça”, chắt gái có mối quan hệ thân thiết với nhà văn, người đã đạt được thành tựu. , vào năm 1989, với sự hỗ trợ của thị trưởng lúc bấy giờ, Artur Borges, hài cốt đã được chuyển từ Lisbon đến nghĩa trang Santa Cruz do Douro.

António Fonseca hy vọng rằng công lý có thể đình chỉ việc chuyển giao cho National Pantheon, mặc dù ông thừa nhận rằng những vinh dự này là xứng đáng, nhưng không nhất thiết liên quan đến việc di dời hài cốt của nhà văn.

Chủ tịch hiện tại của Hội đồng thành phố Baião, Paulo Pereira (PS), cho biết ông đang theo dõi cuộc tranh cãi với “một số nỗi buồn, trái ngược với niềm vui khi được Quốc hội nước Cộng hòa trao tặng danh hiệu Pantheon quốc gia”.

Paulo Pereira thừa nhận rằng, kể từ khi bắt đầu quá trình, đã có “những người hiểu tình huống này theo cách khác”, nhưng ông hy vọng rằng, “trong thời gian này đã trôi qua, [se tivesse] Tôi đã đạt đến điểm này với việc giải quyết vấn đề này.”

Đối với Paulo Pereira, “điều quan trọng hơn việc xương nên ở đây hay nên ở Pantheon, là di sản của Eça de Queiroz và công việc xuất sắc đang được thực hiện bởi Quỹ Eça de Queiroz”.

António Vieira (PS), chủ tịch hiện tại của Hội đồng Giáo xứ Santa Cruz do Douro, nhấn mạnh niềm vinh dự mà giáo xứ của ông cảm nhận được khi được nhìn thấy Eça de Queiroz trong Điện Pantheon Quốc gia.

Thị trưởng không đồng ý rằng sự hiện diện của hài cốt nhà văn ở Baião thu hút nhiều du khách hơn, như một số người phản đối việc chuyển nhượng đã tuyên bố.

“Tôi hiếm khi thấy khách du lịch đến thăm lăng mộ Eça de Queiroz. Khách du lịch và những người đến thăm chúng tôi để tìm kiếm Eça thường đến nền móng hơn vì đó là nơi chứa hài cốt. Hầu hết khách du lịch thường xuyên tìm kiếm ngôi nhà Tormes nhất [sede da Fundação]”, bên hữu ngạn sông Douro, và nơi Eça đã trải qua một vài mùa giải.

Trong một khoảnh khắc, tác giả đã lấy cảm hứng từ phong cảnh để viết cuốn tiểu thuyết “A Cidade e as Serras”, xuất bản năm 1901. Trong cuốn sách, Eça so sánh cuộc sống sôi động ở Paris, nơi ông làm việc, với sự yên bình xung quanh Tormes. ‘ Ngôi nhà ở Santa Cruz do Douro, ngày nay là không gian bảo tàng.

Chính ở đó, giữa những vườn nho bậc thang, là nền tảng chứa một phần tài sản của ông với tư cách là một tác giả và nhà ngoại giao, cũng như các đồ dùng cá nhân, bao gồm cả một thư viện rộng lớn.

José Maria Eça de Queiroz sinh ra ở Póvoa de Varzim, vào ngày 25 tháng 11 năm 1845 và tốt nghiệp ngành Luật tại Đại học Coimbra.

Là một nhà ngoại giao, ông đã sống xa đất nước một thời gian dài, có cái nhìn phê phán về cuộc sống ở Bồ Đào Nha trong tác phẩm của mình và viết những văn bản mà hơn 100 năm sau khi xuất bản, chúng vẫn tiếp tục được bắt buộc đọc và chuyển thể cho cả sân khấu và điện ảnh. và truyền hình.

Trong số các tựa sách khác, Eça de Queiroz đã viết “As Barbas”, với Ramalho Ortigão, “O Primo Basílio”, “O Crime do Padre Amaro”, “A Relíquia” và “Os Maias”.

Tại National Pantheon, ở Lisbon, mở cửa vào năm 1966, một số nhân vật trong lịch sử chính trị Bồ Đào Nha được chôn cất, chẳng hạn như Teófilo Braga, Sidónio Pais, Óscar Carmona và Humberto Delgado, cũng như, từ các chữ cái quốc gia, những cái tên từ Almeida Garrett đến Sophia từ Mello Breyner và Aquilino Ribeiro, đến ca sĩ fado Amália Rodrigues và cầu thủ bóng đá Eusébio da Silva Ferreira.

Đọc quá

Tòa án chấp nhận biện pháp phòng ngừa chống lại việc chuyển Eça de Queiroz đến Lisbon

Tòa án chấp nhận biện pháp phòng ngừa chống lại việc chuyển Eça de Queiroz đến Lisbon

Eça de Queiroz sẽ được chuyển “sớm” đến Pantheon

Eça de Queiroz sẽ được chuyển “sớm” đến Pantheon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *