Tháng Chín 23, 2023

Ủy ban châu Âu đã đề xuất tài trợ gần một nửa nhu cầu của Ukraine cho đến năm 2027 với 50 tỷ euro, chủ tịch của tổ chức, Ursula von der Leyen, cho biết hôm thứ Tư tuần này tại một hội nghị của các nhà tài trợ ở London.

Theo quan chức này, cho đến năm 2027, thâm hụt ngân sách còn lại của Ukraine là khoảng 60 tỷ euro, cộng với nhu cầu phục hồi nhanh chóng khoảng 50 tỷ euro, tổng cộng cần có 110 tỷ euro cho đến năm 2027.

“Tôi đã đề xuất với các quốc gia thành viên EU [União Europeia] để trang trải 45% khoản thâm hụt này, tương ứng với tổng số 50 tỷ EUR cho Ukraine. Chúng tôi sẽ làm việc với Ukraine về một kế hoạch cải cách và đầu tư tương ứng. Kế hoạch này cũng có thể trở thành mỏ neo cho tất cả các nhà tài trợ quốc tế, bao gồm cả khu vực tư nhân”, ông nói với những người tham gia.

Von der Leyen được cho là đã trình bày vào thứ Ba về việc thành lập một cơ sở mới cho Ukraine, được tài trợ bằng các khoản trợ cấp từ ngân sách EU, vay từ thị trường vốn và tiền thu được từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Đọc quá


Brussels muốn 50 tỷ euro cho Ukraine và 15 tỷ euro cho di cư

“Chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất về những tài sản này trước kỳ nghỉ hè”, ông hứa trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế về phục hồi Ukraine (URC 2023), diễn ra tại thủ đô của Anh từ thứ Tư đến thứ Năm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng tiết lộ một bản cập nhật bằng miệng mới về tiến trình của Ukraine đối với tư cách thành viên EU về cải cách tư pháp, cuộc chiến chống tham nhũng, luật mới cho giới truyền thông và cho các dân tộc thiểu số.

“Báo cáo này cho thấy rằng mục tiêu đã ở trước mắt và chúng tôi sẽ hợp tác với Ukraine để vượt qua vạch đích. Và với những cải cách này, Ukraine cũng đang gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các nhà đầu tư tư nhân: họ sẽ có được sự minh bạch, công bằng và hoạt động của các tổ chức họ cần đầu tư vào Ukraine”, ông nhấn mạnh.

URC 2023 có hơn một nghìn người đăng ký tham gia từ ít nhất 60 quốc gia, trong đó có khoảng 40 cấp bộ trưởng, cũng như lãnh đạo các tổ chức quốc tế, đại diện các tổ chức xã hội dân sự và lãnh đạo doanh nghiệp.

Đọc quá

Zelensky kêu gọi cam kết quốc tế để tái thiết đất nước

Zelensky kêu gọi cam kết quốc tế để tái thiết đất nước

Chỉ riêng trong năm 2023, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng Ukraine sẽ cần 14 tỷ đô la (12,6 tỷ euro) để tái thiết quan trọng và ưu tiên, cũng như các khoản đầu tư phục hồi.

Tại Hội nghị thượng đỉnh URC 2022, được tổ chức tại Lugano, Thụy Sĩ, Chính phủ Ukraine đã trình bày “Kế hoạch phục hồi quốc gia cho Ukraine” trong 10 năm trị giá 750 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *