Tháng Mười Hai 4, 2023
Jaime Luis Díaz, cựu thành viên du kích của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và là ứng cử viên cho vị trí ủy viên hội đồng, đã bị sát hại vào thứ Sáu, tại Colombia, hai ngày trước cuộc bầu cử địa phương và khu vực diễn ra hôm nay. Díaz bị bắn chết ở quận Vereta, vùng nông thôn của đô thị Chalán, Sucre. Thi thể sau đó bị bỏ rơi trên đường. Cựu du kích là một trong những bên ký kết thỏa thuận hòa bình năm 2016. Cơ quan Bình thường hóa và Tái hợp nhất Colombia cho biết: “Díaz tin tưởng vào một thỏa thuận, thực hiện nó và cam kết với nhiều tiếng nói và các nhà lãnh đạo để mở rộng nền dân chủ và đạt được sự chuyển đổi lãnh thổ bằng các hành động hòa bình”.

Cùng ngày, ba binh sĩ cũng thiệt mạng sau một cuộc tấn công vũ trang ở khu vực nông thôn Córdoba, do Lực lượng phòng vệ Gaitanista thống trị. Bộ trưởng tư pháp Colombia đã yêu cầu kích hoạt một thiết bị an ninh đặc biệt cho cuộc bầu cử khu vực, nhưng Tổng thống Colombia đã hạ thấp cảnh báo về một “thảm họa” có thể xảy ra. Liên Hợp Quốc đã thương tiếc cái chết của Díaz và kêu gọi các biện pháp bảo vệ để đảm bảo sự tham gia chính trị của tất cả những người chấp nhận thỏa thuận hòa bình.

CHI TIẾT

bầu cử khu vực

Đọc quá


Tổng thống Colombia đình chỉ thỏa thuận ngừng bắn với nhóm bất đồng chính kiến ​​​​chính của cựu FARC

Hôm nay, 1.102 thị trưởng, 32 thống đốc, ủy viên hội đồng và đại diện của hội đồng khu vực Colombia được bầu.

hiệp định hòa bình

Khoảng 400 cựu thành viên FARC đã thiệt mạng kể từ khi ký kết thỏa thuận hòa bình vào năm 2016 giữa Chính phủ và FARC.

liên Hiệp Quốc

Vào đầu tháng, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã lên tiếng than thở về tình trạng bạo lực dai dẳng đối với các cựu thành viên FARC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *