Tháng Mười Hai 6, 2023

Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng những hạn chế “không thể chấp nhận được” đối với việc nhập khẩu nông sản Ukraine, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) đạt được thỏa thuận với các nước láng giềng cho phép quá cảnh hàng hóa Ukraine.

Vào thứ Sáu, EC đã đạt được thỏa thuận với Ba Lan, Hungary, Bulgaria, Romania và Slovakia, những nước chấp nhận rằng lãnh thổ của họ được sử dụng làm hành lang xuất khẩu bốn loại ngũ cốc và ngũ cốc của Ukraine, nhưng từ chối rằng những thực phẩm này có thể được bán ở các quốc gia của họ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Oleh Nikolenko, đã thông báo vào thứ Bảy tuần này rằng họ đã gửi công hàm tới các đại sứ quán Ba Lan và đại diện của Liên minh Châu Âu (EU) tại Kiev để chính thức phản đối tình huống mà họ cho là “dứt khoát”. không thể chấp nhận được”.

Theo ông Nikolenko, những hạn chế mà nhóm 5 nước châu Âu áp đặt đối với các sản phẩm của Ukraine “không phù hợp với thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và EU hoặc với các nguyên tắc và quy tắc của thị trường chung”.

Đọc quá


Ba Lan và Ukraine đạt thỏa thuận về quá cảnh ngũ cốc của Ukraine

Do đó, Bộ Kinh tế và Công nghiệp kêu gọi tìm ra một “giải pháp cân bằng” dựa trên các thỏa thuận và quy tắc của EU cũng như trên “tinh thần đoàn kết” để ngay lập tức tiếp tục xuất khẩu.

“Đây là cách duy nhất để đối mặt thành công và cùng nhau đối mặt với cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện của Nga chống lại Ukraine và củng cố thị trường chung của EU, nơi Ukraine sẽ tham gia,” tuyên bố được hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE trích dẫn.

EC đã đạt được thỏa thuận vào thứ Sáu với Ba Lan, Hungary, Bulgaria, Romania và Slovakia, những nước này đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương từ Ukraine, nhưng với một điều kiện: Các sản phẩm này không thể ở lại trong quốc gia của họ, cho rằng nông dân của họ không thể cạnh tranh về giá với các sản phẩm của Ukraine.

Tổng thống Ukraine cũng chỉ trích tác động “phá hoại” của lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm của Ukraine, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel.

Đọc quá

Romania yêu cầu Kiev đưa ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang lãnh thổ của mình

Romania yêu cầu Kiev đưa ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang lãnh thổ của mình

“Hạn chế thương mại giả tạo và bất hợp pháp với Liên minh châu Âu đang tấn công Ukraine, quốc gia đang chống lại sự xâm lược của Nga, cả về kinh tế và chính trị”, Zelensky nói, đồng thời kêu gọi một giải pháp “mang tính xây dựng” trên “tinh thần châu Âu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *