Tháng Chín 25, 2023

Ukraine hôm Chủ nhật tuyên bố tái chiếm hai ngôi làng ở khu vực Donetsk, đây là lần đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành phản công ở ba khu vực của mặt trận, một trong số đó ở khu vực Zaporizhya.

Tại Zaporizia, mối lo ngại ngày càng tăng về sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân được xây dựng ở đó, sau vụ nổ đập cung cấp nước cho nhà máy và giao tranh gia tăng gần đó.

“Những người lính vinh quang của lữ đoàn 68 (…) đã giải phóng thị trấn Blahodatne” ở mặt trận phía nam Donetsk, sát biên giới hành chính Zaporizhian, đơn vị này tuyên bố trên mạng xã hội Facebook.

Valeri Shershen, phát ngôn viên của lực lượng phòng thủ khu vực Tavria của Ukraine nói thêm: “Chúng tôi đang thấy kết quả đầu tiên của các hành động phản công.”

Đọc quá


Đập bị tấn công là công trình quan trọng ở miền nam Ukraine

Ngay sau đó, tiểu đoàn 7 thuộc một sư đoàn của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ tuyên bố tái chiếm làng Neskuchne, cùng tỉnh và cách Zaporizia láng giềng chưa đầy 20 km, 80% do quân đội Nga chiếm đóng và là một trong những trọng điểm chính của cuộc tấn công. phản công. ucraina.

Đây là lần giải phóng đầu tiên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công của Ukraine một tuần trước, và diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky lần đầu tiên thừa nhận rằng cuộc phản công đang được tiến hành.

Trong khi Kiev vẫn giữ im lặng về phạm vi và tiến độ của các hành động tấn công, các báo cáo chiến sự hàng ngày của Nga chỉ ra rằng giao tranh ác liệt nhất hiện đang diễn ra ở khu vực Zaporizhia xung quanh Orykhiv và Lobkove.

Các thị trấn này chỉ cách thành phố Energodar bị chiếm đóng lần lượt là 110 và 83 km, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporizh.

Đọc quá

LHQ lo ngại về sự cố mất điện tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

LHQ lo ngại về sự cố mất điện tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết: “Việc gia tăng các hoạt động quân sự trong khu vực làm dấy lên lo ngại sâu sắc của chúng tôi về sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu”.

Nga một lần nữa tuyên bố vào Chủ nhật tuần này đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công trong khu vực này, nhưng Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết trong phân tích hàng ngày của mình rằng các hình ảnh định vị địa lý “cho thấy các lực lượng Ukraine đã tiến bộ cục bộ về phía tây nam và đông nam của Orchiv”.

Điều khiến phương Tây lo lắng không chỉ là chiến sự ở tiền tuyến, mà còn là sự sụt giảm nghiêm trọng mực nước trong hồ chứa gần nhà máy điện hạt nhân, vốn cần thiết để làm mát nó.

Theo công ty đại chúng Ukrhydroenergo của Ukraine, mực nước đã giảm từ 17 mét trước khi đập bị vỡ hôm thứ Ba xuống còn 9,1 mét vào Chủ nhật tuần này.

Các ước tính tại nhà máy, nơi đã bị Nga chiếm đóng hơn một năm, cho đến thứ Sáu tuần trước rằng có thể bơm nước từ hồ chứa đến nhà máy điện ở độ cao 11 mét “hoặc có thể thấp hơn”.

Công ty năng lượng hạt nhân Ukraine, Energoatom, cho biết hôm Chủ nhật tuần này rằng “mặc dù quân chiếm đóng Nga đã cho nổ tung đập Kakhovka – trong lãnh thổ do Nga kiểm soát – tình hình vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát”.

Ukraine tuyên bố rằng ngay cả khi nhà máy mất khả năng tiếp cận với nước từ đập, cấu trúc vẫn có thể tiếp tục được làm mát bằng nước từ bể làm mát của nhà máy, có mực nước ổn định ở mức 16,67 mét.

Nhà điều hành nhà máy của Nga, được thành lập sau khi sáp nhập khu vực Zaporizia vào tháng 9 năm ngoái, cho biết vào Chủ nhật tuần này rằng họ “thực hiện tất cả các biện pháp để đảm bảo an toàn cho nhà máy, bao gồm cả những biện pháp liên quan đến hệ thống làm mát”.

Vào Chủ nhật, các thợ lặn từ Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã tiến hành công việc để đảm bảo đủ mức nước trong bể.

Năm trong số sáu lò phản ứng của nhà máy đang ở chế độ “tắt nguội”, trong khi lò cuối cùng hiện đang ở chế độ “tắt nóng” và cung cấp hơi nước.

“Ngay cả khi không có mối đe dọa ngắn hạn nào, thảm họa đập thủy điện đang gây ra những khó khăn mới và quan trọng cho nhà máy, vào thời điểm mà tình hình bảo vệ và an ninh hạt nhân vốn đã vô cùng mong manh và tiềm ẩn nguy cơ xung đột quân sự”, ông nhấn mạnh. Rafael Grossi.

Người Argentina sẽ đi du lịch vào tuần tới với một nhóm được tăng cường tới Zaporizia, nơi một nhiệm vụ thường trực từ cơ quan đang theo dõi tình hình.

Đọc quá

Kiev cáo buộc Nga phá đập thủy điện Kakhovka và cảnh báo lũ lụt

Kiev cáo buộc Nga phá đập thủy điện Kakhovka và cảnh báo lũ lụt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *