Tháng Chín 23, 2023

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh, Josep Borrell, hôm nay tuyên bố kích hoạt “trung tâm ứng phó khủng hoảng” để phối hợp theo dõi tình hình ở Nga của Liên minh châu Âu.

“Trước cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU vào thứ Hai, tôi đang điều phối tình hình trong Liên minh Châu Âu và đã kích hoạt trung tâm ứng phó khủng hoảng,” Borrell viết trên Twitter.

Người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, người đã trao đổi “quan điểm về tình hình ở Nga” với các ngoại trưởng G7, nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của EU đối với Ukraine “vẫn không suy giảm”.

Người đứng đầu nhóm bán quân sự Wagner, Yevgeny Prigozhin, đã đình chỉ vào cuối buổi chiều hôm nay các phong trào nổi dậy ở Nga chống lại lệnh quân sự vào cuối buổi chiều để tránh “đổ máu”, chưa đầy 24 giờ sau khi chiếm đóng Rostov, thành phố trọng điểm ở phía nam đất nước vì chiến tranh Ukraine.

Đọc quá


EU thông qua gói trừng phạt thứ 10 chống Nga

Vào thứ Hai, Josep Borrell sẽ chủ trì một hội đồng gồm các ngoại trưởng EU tại Luxembourg, dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine, cũng như các cách để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến và kế hoạch hòa bình của tổng thống. Ukraine, Volodymir Zelensky, trong số các vấn đề khác, bao gồm cả phân tích về tình tiết Wagner ở Nga.

Đặc biệt, các bộ trưởng hy vọng sẽ chính thức thông qua quyết định gia hạn Quỹ Hòa bình Châu Âu, thông qua đó họ đang đồng tài trợ cho việc vận chuyển vũ khí tới Ukraine, thêm 3,5 tỷ euro, theo giá năm 2018.

Mặt khác, theo nhiều nguồn tin ngoại giao và EU, theo nhiều nguồn tin ngoại giao và EU, cơ quan EFE cho biết không thể có một thỏa thuận cấp một đợt mới trị giá 500 triệu euro từ quỹ này cho Ukraine.

Giữa cuộc khủng hoảng ở Nga, Ukraine hôm nay tuyên bố mở đợt tấn công mới ở miền đông nước này nhằm thu hồi lãnh thổ bị quân đội Nga chiếm đóng.

Đọc quá

Trưởng bộ phận ngoại giao châu Âu tái khẳng định quan điểm chung của EU về Trung Quốc và Ukraine

Trưởng bộ phận ngoại giao châu Âu tái khẳng định quan điểm chung của EU về Trung Quốc và Ukraine

Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ gặp nhau tại Brussels vào thứ Năm và thứ Sáu tuần tới, trong một hội nghị thượng đỉnh châu Âu mới được lên kế hoạch trong nhiều tháng, sẽ chấm dứt nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu của Thụy Điển.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả hành động của nhóm này là một cuộc nổi loạn, nói rằng đó là một “mối đe dọa chết người” đối với nhà nước Nga và là một sự phản bội, đảm bảo rằng một “cuộc nội chiến” sẽ không xảy ra.

Vào cuối ngày, khi cuộc tiến công của lực lượng Wagner cách Moscow khoảng 200 km được báo cáo, Prigozhin thông báo rằng ông đã đàm phán một thỏa thuận với Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko.

Trước đó, người đứng đầu nhóm bán quân sự cáo buộc quân đội Nga tấn công các trại lính đánh thuê của họ, gây ra “một số lượng rất lớn nạn nhân”, cáo buộc phơi bày căng thẳng sâu sắc trong lực lượng của Moscow liên quan đến cuộc tấn công ở Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *