Tháng Sáu 8, 2023

Trung Quốc hôm thứ Bảy cáo buộc G7 gieo rắc bất hòa chống lại Bắc Kinh, sau khi các nhà lãnh đạo của bảy quốc gia công nghiệp phát triển nhất chỉ trích việc sử dụng “cưỡng chế kinh tế” như một công cụ chính trị, ám chỉ người khổng lồ châu Á.

“Một số thành viên G7 phớt lờ các nguyên tắc của kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng, đồng thời đàn áp các công ty Trung Quốc một cách vô cớ”, đại sứ quán Trung Quốc tại London cho biết trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc.

“Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết phản đối điều này”, đại sứ quán cho biết, được hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE trích dẫn.

Họp giữa thứ Sáu và Chủ nhật tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản, các thành viên của G7 vào thứ Bảy tuần này đã bảo vệ sự cần thiết phải giảm bớt “sự phụ thuộc quá mức” vào Trung Quốc và đưa ra một tuyên bố về vấn đề Đài Loan.

Đọc quá


G7 muốn bớt “phụ thuộc” vào Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo của khối bao gồm Đức, Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Nhật Bản và Vương quốc Anh, cộng với Liên minh châu Âu (EU), cũng chỉ trích việc sử dụng “cưỡng bức kinh tế” như một vũ khí chính trị, trong một ám chỉ Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc Washington “khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và áp dụng các biện pháp phân biệt đối xử và không công bằng đối với các công ty từ các quốc gia khác”.

Đại sứ quán cho biết: “Bản thân Trung Quốc là nạn nhân của sự ép buộc kinh tế của Hoa Kỳ”, đồng thời lưu ý rằng Bắc Kinh “luôn kiên quyết phản đối sự ép buộc kinh tế của các quốc gia khác”.

“Chính Hoa Kỳ phải ngừng đàn áp và hạn chế các quốc gia khác nhân danh an ninh quốc gia,” ông nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London cũng cho biết Hoa Kỳ phải ngừng “đe dọa đơn phương bừa bãi”.

Ông cũng cáo buộc Washington “làm xáo trộn an ninh và sự ổn định của các chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu”.

Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi G7 “từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh” và “ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”, cũng như “tạo xung đột và chia rẽ trong cộng đồng quốc tế”.

“Là chủ tịch luân phiên của G7, Nhật Bản phải đáp ứng và giải quyết các mối quan tâm của cộng đồng quốc tế một cách có trách nhiệm”, ông chỉ trích.

Bắc Kinh đảm bảo rằng họ “sẽ đấu tranh kiên quyết và mạnh mẽ chống lại bất kỳ lời nói và hành động nào gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.”

Về Đài Loan, ông tái khẳng định hòn đảo này “là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc từ thời cổ đại” và bảo vệ nguyên tắc “một Trung Quốc” để Bắc Kinh phát triển quan hệ với các nước khác.

“G7 phớt lờ sự thật và can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng,” đại sứ quán cho biết.

Ông cũng cáo buộc G7 đang cố gắng “gieo rắc bất hòa để một số quốc gia đối đầu với Trung Quốc” và đảm bảo rằng Bắc Kinh “là người bảo vệ vững chắc” luật hàng hải quốc tế, liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông.

“Chúng tôi luôn kiên định giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn với các nước liên quan trực tiếp, trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và phù hợp với luật pháp quốc tế,” ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *