Tháng Chín 25, 2023

Tổng thống Israel Isaac Herzog đã gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào Chủ nhật này để cố gắng hòa giải những khác biệt giữa Chính phủ và phe đối lập trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai tại quốc hội về cải cách tư pháp gây tranh cãi.

Đây là một đề xuất từ ​​cơ quan hành pháp Israel đã gây ra một số cuộc biểu tình phản đối biện pháp này ở nước này.

Chính phủ Israel dự định phê duyệt và đưa ra luật cấm Tòa án Tối cao và các tòa án khác áp dụng tiêu chí “tính hợp lý” để phủ quyết các quyết định hành pháp, vì lo ngại rằng các cuộc biểu tình sẽ gia tăng nếu biện pháp này được thông qua vào thứ Hai.

Herzog đã có “một cuộc họp khẩn cấp với Thủ tướng như một phần trong nỗ lực đạt được thỏa thuận giữa các bên”, người phát ngôn của ông cho biết, đồng thời nêu chi tiết rằng tối nay Tổng thống cũng sẽ gặp lãnh đạo phe đối lập, Yair Lapid.

Đọc quá


Hàng nghìn người xuống đường ở Tel Aviv phản đối cải cách hệ thống tư pháp

Herzog, người đã gặp ông Netanyahu ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ben Gurion sau chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, nhấn mạnh: “Đây là thời điểm khẩn cấp. Cần phải đạt được một thỏa thuận”.

Cuộc gặp diễn ra tại trung tâm y tế Sheba, ngoại ô Tel Aviv, nơi ông Netanyahu đang hồi phục sau ca phẫu thuật đêm qua, trong đó ông đã lắp một ‘máy tạo nhịp tim’, một thiết bị nhỏ để kiểm soát và thúc đẩy nhịp tim.

Nỗ lực hòa giải của Tổng thống diễn ra sau một số thất bại trong những tháng gần đây, dẫn đến các cuộc đàm phán sâu rộng với các bên trước khi chúng sụp đổ vào tháng Sáu.

Các cuộc biểu tình vào Chủ nhật này diễn ra sau một ngày huy động lịch sử khác, trong đó hơn 550.000 người Israel đã xuống đường trên khắp đất nước để bày tỏ sự phản đối cải cách.

Đọc quá

Chính phủ Israel nhượng bộ trước các cuộc biểu tình và rút lại đề xuất cải cách tư pháp gây tranh cãi

Chính phủ Israel nhượng bộ trước các cuộc biểu tình và rút lại đề xuất cải cách tư pháp gây tranh cãi

Tuy nhiên, tại Tel Aviv, vài nghìn người đã tập trung vào Chủ nhật này để bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với cải cách, với những thông điệp ủng hộ Netanyahu và các đối tác liên minh cực hữu của ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *