Tháng Chín 25, 2023

Thứ Hai tuần này, Tổng thống Cộng hòa sẽ bắt đầu lễ kỷ niệm Ngày Bồ Đào Nha, Ngày Camões và Cộng đồng người Bồ Đào Nha ở Nam Phi, cùng với con cháu người Bồ Đào Nha và người Bồ Đào Nha cư trú tại Cape Town.

Marcelo Rebelo de Sousa, người đã đi từ Lisbon vào Chủ nhật, sẽ đến Cape Town vào buổi chiều, nơi điểm đầu tiên của chương trình là một buổi lễ trên tàu tuần tra Setúbal của Hải quân Bồ Đào Nha, lúc 5:30 chiều giờ địa phương (4:30 chiều ở lục địa Bồ Đào Nha).

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Helena Carreiras, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, Đại tướng José Nunes da Fonseca, và Nguyên thủ quốc gia – Thiếu tướng Hải quân, Đô đốc Henrique Gouveia e Melo.

Tiếp đó, nguyên thủ quốc gia sẽ có cuộc gặp gỡ với cộng đồng di cư địa phương, tại Hiệp hội Cabo da Boa Esperança của Bồ Đào Nha, trước khi lên đường đến Pretoria bằng máy bay trong đêm.

Đọc quá


Marcelo ở Nam Phi trong chuyến thăm bị hoãn ba năm

Vào thứ Ba, tại Pretoria, Marcelo Rebelo de Sousa sẽ được Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Cyril Ramaphosa, tiếp đón trong chuyến thăm chính thức được coi là chuyến thăm cấp nhà nước của chính quyền Nam Phi.

Lễ kỷ niệm Ngày Bồ Đào Nha ở Nam Phi, bị hoãn ba năm do đại dịch covid-19, sẽ tiếp tục ở Johannesburg và Pretoria, vào thứ Tư, ngày mà Thủ tướng António Costa cũng sẽ tham gia. , đến từ Ăng-gô-la, cùng với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao João Gomes Cravinho.

Tháp tùng Tổng thống Cộng hòa trong chuyến đi tới Nam Phi lần này là các đại biểu Carlos Pereira, từ PS, António Maló de Abreu, từ PSD, Rui Paulo Sousa, từ Chega, Carlos Guimarães Pinto, từ Sáng kiến ​​Tự do, và João Dias, từ PCP, và Bộ trưởng Ngoại giao về Cộng đồng Bồ Đào Nha, Paulo Cafôfo.

Đoàn tùy tùng cho chuyến đi Nam Phi này còn có Chủ tịch Chính quyền Khu vực Madeira, Miguel Albuquerque, nơi có nhiều hậu duệ người Bồ Đào Nha và Bồ Đào Nha cư trú tại Nam Phi, Thị trưởng Peso da Régua, José Manuel Gonçalves, và chủ tịch ban tổ chức ngày 10 tháng 6, nhà nghiên cứu rượu vang João Nicolau de Almeida.

Đọc quá

Ca ngợi người dân Bồ Đào Nha và những người di cư trong bài phát biểu của Marcelo

Ca ngợi người dân Bồ Đào Nha và những người di cư trong bài phát biểu của Marcelo

Lần này, lễ kỷ niệm Ngày của Bồ Đào Nha bắt đầu ở nước ngoài và kết thúc ở Bồ Đào Nha, tại Peso da Régua, quận Vila Real, nơi sẽ diễn ra buổi lễ quân sự vào ngày 10 tháng 6.

Số lượng đăng ký lãnh sự của người Bồ Đào Nha ở Nam Phi là khoảng một trăm nghìn, theo Đài quan sát di cư. Đối với tổng số người Bồ Đào Nha cư trú tại quốc gia này, có những ước tính khác nhau, dao động trong khoảng 200.000 đến 450.000, bao gồm cả con cháu người Bồ Đào Nha.

Nhiều người Bồ Đào Nha đã rời các thuộc địa cũ của Ăng-gô-la và Mô-dăm-bích đến Nam Phi.

Lần cuối cùng một Tổng thống Bồ Đào Nha đến Nam Phi là mười năm trước, vào tháng 12 năm 2013, khi Aníbal Cavaco Silva tới Johannesburg để dự lễ tang của nhà lãnh đạo lịch sử chống phân biệt chủng tộc và Tổng thống da đen đầu tiên của đất nước, Nelson Mandela.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *