Tháng Mười Hai 4, 2023

Guinea-Bissau “không phải là một quốc gia buôn người”, Tổng thống Guinea, Umaro Sissoco Embaló, nhấn mạnh hôm thứ Năm tuần này tại Lisbon, phản ứng trước quyết định của Hoa Kỳ trừng phạt đất nước của ông vì những thất bại trong cuộc chiến chống buôn người.

“Ở Guinea-Bissau, chúng tôi không phải là những kẻ buôn người. Và Guinea-Bissau chưa bao giờ tham gia vào hoạt động buôn người. Tôi đã đưa ra hướng dẫn cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.” [guineense Carlos Pinto Pereira]. Sissoco Embaló, người đang phát biểu tại một cuộc họp báo ở Lisbon, cho biết sẽ có một số phản ứng từ Nhà nước Guinea-Bissau.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Guinea-Bissau, cũng bao gồm Guinea Xích đạo và khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc ở Ma Cao, được công bố hôm thứ Tư, áp dụng cho “viện trợ phi nhân đạo và không liên quan đến thương mại”.

“Bởi vì chúng tôi lên án điều đó. Trên thực tế, Hoa Kỳ không và không thể nghĩ rằng Guinea-Bissau là một quốc gia thất bại. Và chúng tôi cũng có thể mô tả Hoa Kỳ là một quốc gia xâm lược. Đối với tôi đây là sự thiếu tôn trọng. Đó là sự thiếu tôn trọng.” không thể chấp nhận được. Không có quốc gia nhỏ nào, có các quốc gia và chúng ta phải quan hệ với sự tôn trọng lẫn nhau. Nhưng tại sao Hoa Kỳ phải trừng phạt Guinea-Bissau? Guinea-Bissau cũng có thể trừng phạt Hoa Kỳ”, ông nói thêm.

Đọc quá


Bồ Đào Nha, Angola và Brazil nằm trong số những quốc gia vẫn thất bại trong cuộc chiến chống nạn buôn người

Khi được hỏi làm thế nào Nhà nước Guinea có thể trừng phạt Hoa Kỳ, Sissoco Embaló chỉ trả lời: “Chúng tôi là một Nhà nước. Đây cũng là biện pháp mà chúng tôi có thể thực hiện” mà không cần giải thích thêm.

Ông nhấn mạnh: “Mối quan hệ của chúng tôi với bất kỳ quốc gia nào khác phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Hoa Kỳ không thể trừng phạt Guinea-Bissau vì chúng tôi không phải là một quốc gia thất bại”.

Ông kết luận: “Điều này là không thể chấp nhận được, không thể chấp nhận được”.

Khi công bố quyết định trừng phạt Guinea-Bissau, Hoa Kỳ cho rằng có những bảo lưu miễn là chúng mang lại lợi ích cho cuộc chiến chống buôn người hoặc lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, xác định các trường hợp ngoại lệ trong các chương trình từ huấn luyện và huấn luyện quân sự, gìn giữ hòa bình, viện trợ phát triển và nâng cao sức khỏe.

Đọc quá

Tổng thống Guinea-Bissau muốn mua tàu khu trục và trực thăng của Nga

Tổng thống Guinea-Bissau muốn mua tàu khu trục và trực thăng của Nga

Guinea-Bissau, Macau và Guinea Xích Đạo nằm trong ‘danh sách đen’ của Mỹ gồm những quốc gia không có đủ biện pháp ngăn chặn nạn buôn người, xếp chúng ở cấp độ ba, trong đánh giá trong đó cấp độ bốn là thấp nhất.

Hoa Kỳ ước tính có khoảng 27 triệu người trên thế giới là nạn nhân của nạn buôn người và lao động cưỡng bức, một hiện tượng chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ, những người thuộc cộng đồng LGBT (viết tắt của đồng tính nữ, ‘đồng tính nam’, song tính và chuyển giới) và các dân tộc thiểu số và tôn giáo .

Đọc quá

Tổng thống Guinea-Bissau nhấn mạnh tầm quan trọng của thanh niên trong CPLP

Tổng thống Guinea-Bissau nhấn mạnh tầm quan trọng của thanh niên trong CPLP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *