Tháng Chín 23, 2023

Tổng thống Cape Verdean, ông Jose Maria Neves, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (Unesco) vinh danh là “Người bảo trợ” của Liên minh Thập kỷ Đại dương.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Cape Verdean đề cập rằng José Maria Neves đã chấp nhận lời mời do tổng giám đốc của tổ chức, Andrei Azoulay, và thông báo về việc bổ nhiệm này đã được đưa ra vào thứ Ba tuần này, trong Đại hội đồng lần thứ 32 của Ủy ban Hải dương học Unesco International, diễn ra tại Paris cho đến thứ Sáu.

Người đứng đầu nhà nước Cape Verde tham gia danh sách mười nhân vật tạo nên nền tảng này, cùng với những người đồng cấp như tổng thống Bồ Đào Nha, Seychelles và Palau, trong số những nhân vật quốc tế khác đã tham gia “Liên minh thập kỷ đại dương” .

Một lưu ý từ Unesco giải thích rằng José Maria Pereira Neves “là Người bảo trợ gần đây nhất của Liên minh Thập kỷ Đại dương, mở rộng vai trò của đất nước trong hành động đại dương toàn cầu trong khuôn khổ Thập kỷ Khoa học Đại dương của Liên hợp quốc vì sự Phát triển Bền vững 2021-2030 “, được gọi là “Thập kỷ của các đại dương”.

Đọc quá


Tổng thống Cape Verde kêu gọi hành động giải quyết tình trạng khan hiếm tài nguyên biển

“Là một Quốc gia Đảo nhỏ đang Phát triển (SIDS) bao gồm 99% là biển và chỉ 1% là đất liền, Cộng hòa Cape Verde thực sự là một quốc gia đại dương và phụ thuộc nhiều vào khoa học và kiến ​​thức vững chắc để quản lý tài nguyên đại dương và tài nguyên biển cho phát triển bền vững”, Unesco nhớ lại.

Ông cũng giải thích rằng nguyên thủ quốc gia Cape Verdean đã được mời tham gia sáng kiến ​​​​liên minh, nhằm huy động các nguồn lực, ‘mạng lưới’ và ảnh hưởng trong việc bảo vệ các đại dương.

“Liên minh được thành lập để tập hợp các nhà lãnh đạo toàn cầu trong một nỗ lực tập thể, toàn cầu, do Liên hợp quốc dẫn đầu, nhằm giải quyết một số thách thức cấp bách nhất về đại dương. Các thành viên của liên minh cam kết nâng cao nhận thức về nhu cầu huy động đầu tư quy mô lớn cho đại dương khoa học để hỗ trợ những người đề xướng Hành động Thập kỷ Đại dương nhằm đạt được các ưu tiên của Thập kỷ,” ông nói thêm.

Cape Verde là quốc gia thứ ba trong số SIDS tham gia “Liên minh Thập kỷ Đại dương”, sau Seychelles và Palau vào năm 2022, “và nó đã cam kết tham gia Thập kỷ Đại dương trong một thời gian dài”, Unesco cho biết. .

Đọc quá

Hàng ngàn người tham gia bắt đầu từ hôm nay tại Hội nghị Liên hợp quốc ở Lisbon

Hàng ngàn người tham gia bắt đầu từ hôm nay tại Hội nghị Liên hợp quốc ở Lisbon

“Tôi tin chắc về tầm quan trọng đặc biệt của việc Cape Verde gia nhập Liên minh Thập kỷ Đại dương với tư cách là một quốc gia đại dương”, Chủ tịch Cape Verdean viết khi nhận lời mời của Unesco.

“Nhân dịp này, tôi nhắc lại cam kết chắc chắn của mình trong việc đóng góp vào việc bảo vệ và gìn giữ các đại dương, cũng như nâng cao hiểu biết về đại dương, hướng tới Đại dương mà chúng ta mong muốn, vào cuối năm 2030”, ông José Maria Neves nói thêm.

Là “một minh chứng khác cho cam kết của mình”, Chủ tịch nước Cộng hòa đã tổ chức vào Thứ Ba tuần này, tại Praia, Hội nghị Thập kỷ Đại dương lần thứ hai. Ngoài ra, Bộ Biển đang tổ chức Tuần lễ Đại dương ở Cape Verde, một sự kiện thường niên sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2023, nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích đối thoại về tầm quan trọng và tính bền vững của đại dương.

“Liên minh thập kỷ đại dương” hỗ trợ tất cả các hình thức khoa học đại dương với mục đích hoàn thành “tầm nhìn thập kỷ và đóng góp cho Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, tập trung vào hành động và các giải pháp cùng phát triển. Các thành viên liên minh hợp tác, ở cấp độ cao nhất, để định hình việc thực hiện Thập kỷ, bằng cách cấu trúc các chiến lược tài trợ và nguồn lực của họ để đáp ứng các tham vọng đã xác định”.

Cape Verde tham gia cùng 17 thành viên hiện có của Liên minh, bao gồm các quốc gia, cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức từ thiện và công ty tư nhân.

Đọc quá

IOC-UNESCO ra mắt 'Thứ Sáu Xanh' vào thứ Sáu tuần này, chống lại chủ nghĩa tiêu dùng và bảo vệ các đại dương

IOC-UNESCO ra mắt “Thứ Sáu Xanh” vào thứ Sáu này, chống lại chủ nghĩa tiêu dùng và bảo vệ đại dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *