Tháng Mười 2, 2023

Bốn trong số năm thẩm phán của Tòa án Hiến pháp (TC) của São Tomé đã ngừng nhiệm vụ vào thứ Ba, sau khi luật diễn giải được Quốc hội thông qua có hiệu lực, quy định các thẩm phán ở tuổi 62 tự động nghỉ hưu.

Luật được đa số nghị viện thông qua hôm thứ Năm ủng hộ Chính phủ quy định rằng tất cả các thẩm phán tư pháp hoặc bộ ở độ tuổi 62 phải “ngay lập tức ngừng hoạt động tích cực của cơ quan tư pháp, tự động chuyển sang tình trạng không có mặt”, “bất kể thủ tục nào” .

Bằng tốt nghiệp được Chủ tịch São Tomé, Carlos Vila Nova, ban hành vào ngày hôm sau và được xuất bản vào thứ Hai.

Khi luật mới có hiệu lực, chủ tịch của TC, Pascoal Daio, phó chủ tịch, Maria Alice Carvalho, và các thẩm phán Amaro Couto và Hilário Garrido đã ngừng hoạt động, khiến cơ quan không thể hoạt động do thiếu đại biểu.

Đọc quá


Tổng thống São Tomé đã ban hành luật quy định nghỉ hưu và giảm bớt các đặc quyền của thẩm phán

Tuy nhiên, luật được Quốc hội thông qua xác định rằng thẩm phán duy nhất vẫn đang tại ngũ, Patrick Lopes “đảm bảo hoạt động hiệu quả và đại diện của Tòa án Hiến pháp” cho đến khi các vị trí tuyển dụng được lấp đầy trong thời hạn tối đa là 30 ngày.

Luật tiếp tục xác định rằng thẩm phán “tự động chấm dứt với lễ kỷ niệm hoặc nghỉ hưu”, “các quyền sử dụng phương tiện và nhiên liệu chuyên nghiệp và cá nhân, cũng như lái xe và trợ cấp cho điện thoại, nước và điện, vì chúng vốn có đối với thực hiện hiệu quả chức năng của thẩm phán”.

Bằng tốt nghiệp đã được thông qua với năm phiếu bầu từ nhóm nghị sĩ của liên minh Đảng Xã hội-Phong trào Công dân Độc lập/Đảng Thống nhất Quốc gia (MCI-PS/PUN) và 28 phiếu từ Hành động Dân chủ Độc lập (ADI).

Các đại biểu từ các đảng đối lập đã bỏ phiếu chống luật, lần lượt là 18 người từ Phong trào Giải phóng São Tomé và Príncipe/Đảng Dân chủ Xã hội (MLSTP/PSD) và 2 người từ phong trào Basta, và đã yêu cầu Tổng thống Cộng hòa phủ quyết bằng tốt nghiệp, tuyên bố vi hiến .

Đọc quá

Tòa án tối cao Angolan ra lệnh tịch thu tài sản của Isabel dos Santos trị giá 941 triệu euro

Tòa án tối cao Angolan ra lệnh tịch thu tài sản của Isabel dos Santos trị giá 941 triệu euro

Trước khi thông qua luật, chủ tịch Tòa án Tư pháp Tối cao và Hội đồng Tư pháp Cấp cao, Silva Gomes Cravid đã triệu tập báo chí để nhấn mạnh rằng luật này là một “ý định ác ý” của các đại biểu, “chỉ nhằm vào lợi ích riêng, lợi ích nhóm, dùng hành động đuổi bắt quan tòa”.

Hiệu trưởng của Đại học Lusíada của São Tomé và Príncipe và nhà phân tích chính trị, Liberato Moniz, ca ngợi việc cắt giảm lợi ích được quy định trong luật, nhưng lấy làm tiếc về cách mà quá trình này được hình thành, đặc biệt là sáng kiến ​​​​của đảng “Monteiros anh em”, tham gia vào các quá trình liên quan đến Cervejeira Rosema.

“Rõ ràng là ngoài việc cố gắng công bằng trong việc rút cổ tức, còn có ý định chế nhạo mọi người và theo tôi, điều đó là không tốt, bởi vì trong tương lai, khi có đa số mới trong hội đồng, bộ phận bị hại vào thứ Tư có thể làm hoàn toàn ngược lại, bác bỏ luật này và bồi thường cho mọi người, và người bị hại một lần nữa sẽ là Sao Tome và Principe”, Liberato Moniz nhận xét.

Nhà phân tích cũng chỉ trích sự nhanh nhạy của Tổng thống Cộng hòa “khi đối mặt với một đạo luật gây tranh cãi như vậy”.

“Điều đó có nghĩa là bản thân anh ta đã biết luật, anh ta đã biết nó là gì vì anh ta không thèm cử đi kiểm tra ngăn chặn hay nghe lại người ta”, anh chỉ trích.

Bốn thẩm phán đã ngừng chức năng của mình tại TC, do Luật diễn giải của Hệ thống tư pháp có hiệu lực, đã tham gia vào các quyết định của TC rằng vào năm 2019 đã cho phép hủy bỏ đề xuất phán quyết dự định trả lại Cervejeira Rosema cho các nhà lãnh đạo hiện tại của liên minh MCI-PS/PUN, người đã đề xuất phê duyệt luật diễn giải tại Quốc hội.

Thủ tướng của São Tomé và Príncipe, Patrice Trovoada, đã bảo vệ đề xuất này, giải thích rằng nó cần phải chuyển các nguồn lực của Nhà nước cho các thẩm phán đang hoạt động, làm giảm lợi ích của các thẩm phán đã nghỉ hưu.

Đọc quá

TC Angolan chấp thuận sửa đổi hiến pháp nhưng từ chối đệ trình giữa các cơ quan có chủ quyền

TC Angolan chấp thuận sửa đổi hiến pháp nhưng từ chối đệ trình giữa các cơ quan có chủ quyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *