Tháng Mười Hai 3, 2023

Các tin nhắn mà Cảnh sát Liên bang Brazil tìm thấy trên điện thoại di động của trợ lý chính của Jair Bolsonaro, Trung tá Mauro Cid, bị bắt hôm thứ Tư tại Brasília, tiết lộ việc chuẩn bị một cuộc đảo chính lẽ ra phải diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, 15 ngày trước. kết thúc nhiệm vụ của tổng thống Brazil lúc bấy giờ, để giữ cho ông ta nắm quyền mặc dù đã thua Lula da Silva trong cuộc bầu cử tổng thống hai tháng trước đó.

Kế hoạch hiện được phát hiện kêu gọi bắt giữ, trong số những người khác, Thẩm phán Alexandre de Moraes, chủ tịch Tòa án bầu cử cấp cao, người đã xác nhận tính công bằng của cuộc bầu cử Lula, và là người trong Tòa án tối cao liên bang ra lệnh thực hiện một số hành động chống lại Bolsonaro và những người cấp tiến khác.

Trong một trong những tin nhắn do cựu Thiếu tá quân đội Ailton Barros gửi cho Mauro Cid, quân nhân này chỉ đạo phụ tá của Bolsonaro tăng cường áp lực lên Tư lệnh quân đội lúc bấy giờ, Tướng Freire Gomes, để ông ta có một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia. đặt câu hỏi về cuộc bầu cử của Lula với lý do bị cáo buộc gian lận tại các cuộc thăm dò, như Jair Bolsonaro luôn tuyên bố. Trong thông điệp, khi nói rằng cần phải tăng cường áp lực lên Tư lệnh quân đội, rõ ràng là các động thái theo hướng này đã được thực hiện trước đó và tướng quân đã không tố cáo họ, đó là nhiệm vụ của ông ta.

Cũng theo các tin nhắn khác nhau từ Ailton Barros gửi cho phụ tá của Bolsonaro, việc bổ nhiệm chỉ huy quân đội sẽ diễn ra vào ngày hôm sau, 16 tháng 12, và điều quan trọng là chỉ huy quân đội phải là người thực hiện việc đó, cựu thiếu tá nhấn mạnh. tạo cho cuộc đảo chính một bầu không khí hợp pháp. Hai ngày sau, Chủ nhật, ngày 18 tháng 12, tác giả đoạn ghi âm cho biết thêm, quân đội nên đến nhà của Thẩm phán Alexandre de Moraes và bắt giữ ông ta, với lý do đã tham gia vào một âm mưu bị cáo buộc bầu chọn Lula da Silva.

Đọc quá


Bolsonaro phủ nhận đã can thiệp vào việc tiêm vắc xin chống lại Covid-19 và nói rằng ông rất ngạc nhiên trước hoạt động của Cảnh sát Liên bang

Cuối cùng, họ nêu chi tiết các tin nhắn được gửi tới Trung tá Mauro Cid, người thân cận nhất với Bolsonaro, vào thứ Hai, ngày 19 tháng 12, rằng Jair Bolsonaro nên tuyên bố tình trạng ngoại lệ ở Brazil và ban hành cái gọi là sắc lệnh Bảo đảm Luật pháp và Trật tự (GLO ), trao quyền chỉ huy đất nước cho Lực lượng Vũ trang, trong đó ông, với tư cách là Tổng thống Cộng hòa, là chỉ huy tối cao. Vẫn chưa rõ tại sao kế hoạch thành lập một chế độ độc tài quân sự mới ở Brazil không được tiến hành, nhưng một số dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo quân sự hàng đầu do dự khi tham gia vào cuộc tấn công và kế hoạch này cũng đã va chạm với chính Jair Bolsonaro. , người sau thất bại trước Lula trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 đã rơi vào trầm cảm và tự cô lập mình trong dinh thự chính thức, khóc cả ngày, theo những người đến thăm ông.

Mauro Cid và Ailton Barros là hai trong số sáu quân nhân và cựu quân nhân có liên hệ với Jair Bolsonaro bị bắt hôm thứ Tư với cáo buộc gian lận dữ liệu từ hệ thống tiêm chủng quốc gia của Bộ Y tế. Cid và những người khác bị cáo buộc đã làm sai lệch bản tin tiêm chủng của Jair Bolsonaro, các thành viên trong gia đình và những người khác thân cận với cựu tổng thống, để nhà cai trị và gia đình ông có thể đến Mỹ, nơi bắt buộc phải tiêm vắc xin chống lại Covid-19 tại thời gian, như Bolsonaro đã thực hiện một cách hiệu quả một ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, vì sợ bị bắt khi mất quyền miễn trừ mà vị trí đó mang lại cho anh ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *