Tháng Mười 2, 2023

Chủ tịch Quốc hội Timor hôm thứ Ba đã ca ngợi vai trò quan trọng của ngày 25 tháng 4 trong việc củng cố quyền tự do và độc lập của các tỉnh hải ngoại trước đây, điều đã tạo ra những thay đổi to lớn ở Bồ Đào Nha và các quốc gia mới.

“Cuộc cách mạng hoa cẩm chướng đăng ký tự do và dân chủ ở Bồ Đào Nha và quá trình phi thực dân hóa các thuộc địa, sau đó được gọi là các tỉnh ở nước ngoài”, Aniceto Guterres Lopes phát biểu tại một phiên kỷ niệm việc Timor-Leste tham gia vào tài liệu về Tình huynh đệ của con người vì hòa bình thế giới và cuộc sống chung .

Ông nói: “Cuộc cách mạng hoa cẩm chướng, theo âm thanh của cuộc tuần hành Grândola Vila Morena, kết hợp ý chí chính trị cách mạng với tinh thần huynh đệ, tạo ra những thay đổi lớn cho Bồ Đào Nha và các tỉnh hải ngoại, dẫn đến tự do và độc lập”.

Aniceto Guterres Lopes coi đó là một “sự trùng hợp đáng mừng” khi ngày 25 tháng 4 trùng với thời gian vận động bầu cử lập pháp và kỷ niệm một năm tại Dili của Timor-Leste tuân thủ tài liệu về Tình huynh đệ của con người vì hòa bình thế giới và cuộc sống chung” , được gọi là Tuyên bố Abu Dhabi, được ký vào năm 2019 bởi Giáo hoàng Francis và Đại Imam của AL-Azhar, Ahmad Al-Tayyeb.

Đọc quá


Tổng thống Angola chúc mừng Bồ Đào Nha về Cách mạng Hoa cẩm chướng

Ông nói, một sự trùng hợp ngẫu nhiên là “nhấn mạnh tình huynh đệ, công lý và ý chí cải thiện cuộc sống cho tất cả mọi người”, một tinh thần, ông nói, “phải được củng cố trong tiến trình dân chủ bây giờ và trong tương lai”.

Ông nói: “Chính trị mà không có tình huynh đệ, dân chủ mà không có tình huynh đệ, xây dựng nhà nước mà không có tình huynh đệ, cùng tồn tại mà không có tình huynh đệ, coi thường hoặc áp bức người dân. Quản trị hay phát triển phải lấy người dân làm trung tâm của quản trị”.

Can thiệp vào bàn nhân dịp này, Tổng thống Cộng hòa, José Ramos-Horta, cũng đề cập đến ngày 25 tháng 4, nhắc lại “các sĩ quan quân đội trẻ Bồ Đào Nha, kiệt sức và tức giận, những người đã lật đổ chế độ độc tài Salazarist”.

“Vào thời điểm chúng tôi nghe nói về Zeca, Grândola Vila Morena, chúng tôi đã nghe về Otelo Saraiva de Carvalho, về các Thuyền trưởng của tháng Tư, về Mário Soares và Álvaro Cunhal và những người đàn ông và phụ nữ vĩ đại khác, những người không có bạo lực, không có vụ xả súng, không có tòa án đặc biệt đã đặt ra nền tảng của Bồ Đào Nha ngày nay, khoan dung, hiện đại, dân chủ và uy tín”, ông nói.

Ramos-Horta cũng muốn tưởng nhớ những nhân vật khác đã “gây ra sự sụp đổ của chế độ Salazar: Amílcar Cabral, Aristides Pereira, Pedro Pires, Agostinho Neto, Mondlane và Samora Machel, Joaquim Chissano”.

“Ở Timor-Leste, chúng tôi tưởng nhớ nhân vật Dom Boaventura vĩ đại, những người lãnh đạo cuộc nổi dậy năm 1959, người mà chúng tôi bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc. Họ đều là những người tiên phong trong các cuộc đấu tranh chống thực dân và sự hy sinh của họ đã dẫn đến cuộc cách mạng hoa cẩm chướng”, ông nói .

Đức hồng y người Timor, Virgílio do Carmo da Silva, cũng nhắc lại rằng các đại biểu “là những người thúc đẩy và giáo dục tình huynh đệ” và là “tiếng nói của người dân Timor”, thách thức họ lắng nghe yêu cầu của người dân.

“Quý vị là những người đại diện cho nhân dân, quý vị là cơ quan ngôn luận và đôi tai của anh chị em Timor. Trên hết, những người lên tiếng phải biết cách lắng nghe và chúng ta phải lắng nghe tiếng kêu của những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội. của những người khóc ở vùng sâu vùng xa của đất nước, để cầu xin một cuộc sống đàng hoàng, bảo vệ quyền lợi của họ và chủ yếu là yêu cầu họ được coi là con trai và con gái của mảnh đất này”, ông nói.

“Ngàn bước bắt đầu từ bước đầu tiên. Chúng ta đang đi bước đầu tiên, từ thành tích của mình, hướng tới tình huynh đệ nhân loại, khởi đầu quyết định cho tương lai của đất nước này. Con đường còn dài, nhưng chúng ta không đi một mình, chúng ta đang đếm về sự bảo vệ của Chúa và sự hỗ trợ lẫn nhau của người Timor”, ông nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo ở Timor-Leste nhắc lại “nhiệm vụ cao cả là làm việc không mệt mỏi vì một thế giới huynh đệ và tương trợ hơn”, đặt cược vào đối thoại và lắng nghe lẫn nhau.

Trong bài phát biểu của mình, Ramos-Horta cũng nhắc lại khoảnh khắc khác được tổ chức vào thứ Ba tuần này, ngày tưởng nhớ được gọi là Ngày Anzac, ban đầu được kỷ niệm để vinh danh các thành viên của Quân đoàn Úc và New Zealand (ANZAC) đã chiến đấu ở Gallipoli trong Thế chiến I .

Ngày này hiện là ngày tưởng nhớ tất cả những người “đã phục vụ và hy sinh trong các cuộc chiến tranh, xung đột và hoạt động hòa bình”, với Ramos-Horta tham gia buổi lễ diễn ra vào thứ Ba tuần này tại khu vực bao vây Cristo Rei, ở Dili, vào lúc bình minh. .

Ông nói: “Tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với những liệt sĩ Úc và New Zealand đã hy sinh mạng sống trên đất Timor.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *