Tháng Chín 25, 2023

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã công bố vào thứ Năm tuần này những thay đổi quan trọng đối với các quy tắc xét duyệt giải Oscar, sẽ thắt chặt các tiêu chí phân phối trong nước, áp đặt sự hiện diện nhiều hơn tại các rạp chiếu phim, đồng thời tác động đến ‘phát trực tuyến’ và phim nước ngoài.

Thay đổi này sẽ có hiệu lực từ năm sau và sẽ ảnh hưởng đến các bộ phim được phát hành vào năm 2024. Để đủ điều kiện nhận đề cử Phim hay nhất tại Giải Oscar lần thứ 97, sẽ diễn ra vào năm 2025, các bộ phim sẽ phải được phân phối rộng rãi hơn ở Mỹ

Những bộ phim này sẽ cần được phát hành tại ít nhất 8 trong số 50 thị trường khu vực Bắc Mỹ hàng đầu, bên cạnh lãnh thổ quê hương của họ và một trong 15 thị trường phim quốc tế hàng đầu. Họ cũng sẽ phải ở rạp chiếu phim hơn một tuần, đó là tiêu chí tối thiểu hiện tại.

Ví dụ: một bộ phim Bồ Đào Nha sẽ phải được công chiếu lần đầu ở Bồ Đào Nha và chín khu vực của Hoa Kỳ để được xem xét đề cử, hoặc ở tám thị trường Bắc Mỹ cộng với một trong 15 thị trường quốc tế lớn nhất.

Đọc quá


Tìm nơi bạn có thể xem các bộ phim được đề cử giải Oscar

Về lý thuyết, nó cũng có thể chỉ được phát hành ở 10 thị trường hàng đầu ở Bắc Mỹ, mặc dù điều này khó xảy ra.

Điều chắc chắn là những thay đổi ảnh hưởng đến tất cả các bộ phim, quốc tế hay Bắc Mỹ: tất cả giờ đây buộc phải phân phối rộng rãi hơn tại các rạp chiếu phim.

Giờ đây, một bộ phim sẽ không chỉ phải hoàn thành một tuần tại rạp chiếu phim ở ít nhất một trong sáu thành phố do Viện hàn lâm xác định — Los Angeles, New York, San Francisco, Chicago, Miami hoặc Atlanta –, mà còn phải mở rộng phạm vi hiện diện ở nhiều lãnh thổ hơn trong 45 ngày tiếp theo.

Sau tuần đầu tiên đó, bộ phim sẽ phải được chiếu thêm bảy ngày nữa tại ít nhất 10 thị trường lớn ở Bắc Mỹ hoặc tám thị trường lớn nhất ở Hoa Kỳ và hai thị trường quốc tế.

Đọc quá

Những người đoạt giải Oscar trong ảnh

Những người đoạt giải Oscar trong ảnh

Hầu hết các hãng phim lớn sẽ không gặp vấn đề gì khi đáp ứng các tiêu chí, điều này sẽ có tác động chủ yếu đến các chuỗi phát trực tuyến như Netflix và Apple TV+, phim độc lập và nhà phân phối quốc tế.

Giám đốc điều hành của Viện hàn lâm Bill Kramer và chủ tịch Janet Yang cho biết trong một tuyên bố rằng việc sửa đổi các tiêu chí sẽ giúp củng cố sự hiện diện của các bộ phim trong rạp chiếu phim, vào thời điểm ngày càng có nhiều ứng cử viên cho đề cử từ các chuỗi ‘phát trực tuyến’. ‘, công ty đầu tư hạn chế vào phân phối ngoài truyền hình.

Vào năm 2022, “CODA” của Apple TV+ đã giành giải Oscar cho Phim hay nhất mà hầu như không được phân phối tại rạp.

Vào năm 2023, bộ phim Netflix của Đức “Không có gì mới ở phương Tây” đã được đề cử cho một số giải Oscar, bao gồm cả Phim hay nhất và giành được bốn tượng nhỏ.

“Để hỗ trợ cho sứ mệnh tôn vinh và tôn vinh nghệ thuật và khoa học của điện ảnh, chúng tôi hy vọng việc mở rộng sự hiện diện của rạp chiếu này sẽ tăng khả năng hiển thị của các bộ phim trên khắp thế giới và khuyến khích khán giả trải nghiệm nghệ thuật của chúng tôi trong môi trường rạp chiếu.” , đọc trong tuyên bố.

“Dựa trên nhiều cuộc trò chuyện với các đối tác trong ngành, chúng tôi cảm thấy sự phát triển này mang lại lợi ích cho cả nghệ sĩ và người hâm mộ điện ảnh.”

Các tiêu chí phân phối này sẽ không ảnh hưởng đến các hạng mục khác của giải Oscar, nhưng chúng sẽ cần thiết cho đề cử Phim hay nhất, hạng mục được thèm muốn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *