Tháng Mười Hai 3, 2023

Các cuộc kiểm tra các tàu tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen đã được nối lại vào thứ Ba tuần này sau hai ngày nghỉ và trong khi các bên nghiên cứu tính liên tục của giao thức, Liên hợp quốc thông báo.

Theo thỏa thuận được thiết lập giữa Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc, tất cả các tàu tham gia sáng kiến ​​này phải được kiểm tra cả trên đường đến các cảng của Ukraine và khi khởi hành bởi các chuyên gia của bốn bên, trong một quá trình diễn ra ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Ukraine duy trì những bất đồng về thỏa thuận và trong thời gian gần đây, tốc độ kiểm tra đã chậm lại đáng kể, cho đến Chủ nhật và thứ Hai đã có một cuộc phong tỏa hoàn toàn mà không có bất kỳ cuộc kiểm tra nào được thực hiện.

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq nói trong một cuộc họp báo rằng hoạt động đã được nối lại vào thứ Ba với việc kiểm tra hai tàu ở Biển Đen.

Đọc quá


Nga nói không hài lòng về thỏa thuận ngũ cốc

Theo Farhan Haq, hiện có 26 tàu chở ngũ cốc và các sản phẩm thực phẩm khác đang chờ ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục hành trình, trong khi – theo chính quyền Ukraine – 62 tàu khác đang chờ cấp phép vào các cảng của nước này.

Người phát ngôn nói thêm rằng LHQ đang làm việc với tất cả các bên để cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động di chuyển và kiểm tra dựa trên các thủ tục đã thống nhất, đồng thời, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục về tương lai của hiệp ước.

Thứ Ba tuần này, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo về một cuộc họp cấp cao “ở thể thức bốn bên” vào thứ Tư và thứ Năm tại Istanbul để thảo luận về tính liên tục của thỏa thuận.

Mátxcơva chỉ trích tình trạng thiếu tiến bộ trong xuất khẩu nông sản của Nga, một phần trong thỏa thuận mà Liên Hợp Quốc hứa sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi.

Đọc quá

Nga cáo buộc Ukraine và LHQ chặn tàu chở ngũ cốc

Nga cáo buộc Ukraine và LHQ chặn tàu chở ngũ cốc

Nga tố cáo rằng xuất khẩu của họ đang gặp khó khăn, chủ yếu là do tác dụng phụ của các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với nước này sau cuộc xâm lược Ukraine.

Thỏa thuận hết hạn vào ngày 18 tháng 5 và Nga đã đe dọa sẽ không gia hạn nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, xuất khẩu ngũ cốc và thực phẩm được tạo điều kiện bởi cái gọi là thỏa thuận Biển Đen đã đạt gần 30 triệu tấn kể từ khi nó có hiệu lực vào tháng 8 năm ngoái.

Đọc quá

Kiev cáo buộc Moscow tẩy chay thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Kiev cáo buộc Moscow tẩy chay thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *