Tháng Mười 1, 2023

Các dịch vụ tiêm chủng toàn cầu cho trẻ em đã bao phủ thêm 4 triệu trẻ em vào năm 2022 so với năm trước, quá trình phục hồi sau Covid đang diễn ra chậm hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp, cho biết dữ liệu chính thức được công bố vào thứ Ba tuần này.

Theo một tuyên bố chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc), việc tiêm chủng cho trẻ em trên toàn cầu đã bắt đầu phục hồi, sau những thất bại do đại dịch gây ra, cho thấy những con số tham chiếu gần đây nhất từ ​​bệnh bạch hầu, uốn ván và vắc xin ho gà (DTP).

Dữ liệu được hai tổ chức thế giới công bố vào thứ Ba tuần này “tiết lộ những dấu hiệu đầy hứa hẹn về sự phục hồi của dịch vụ tiêm chủng ở một số quốc gia”, nhưng độ bao phủ “vẫn chưa đạt mức trước đại dịch, khiến trẻ em có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao”.

Trong số 73 quốc gia ghi nhận mức độ bao phủ giảm đáng kể trong đại dịch, 15 quốc gia đã phục hồi về mức trước đại dịch, 24 quốc gia đang phục hồi và “đáng lo ngại nhất là 34 quốc gia đã đình trệ hoặc tiếp tục giảm”, theo dữ liệu của WHO và UNICEF.

Đọc quá


Đại dịch Covid-19 góp phần làm giảm tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em nhiều nhất trong 30 năm

Họ chỉ ra rằng vào năm 2022, 20,5 triệu trẻ em không được tiêm một hoặc nhiều loại vắc-xin thông qua các dịch vụ tiêm chủng định kỳ, so với 24,4 triệu trẻ em vào năm 2021.

Bất chấp sự cải thiện này, con số vẫn cao hơn so với 18,4 triệu trẻ em không được tiêm phòng vào năm 2019, trước những gián đoạn liên quan đến đại dịch, các tổ chức quốc tế chỉ ra rằng “cần phải nỗ lực liên tục để phục hồi và củng cố hệ thống”.

Trong số 20,5 triệu trẻ em không được tiêm một hoặc nhiều liều vắc xin DTP vào năm 2022, 14,3 triệu trẻ không được tiêm bất kỳ liều nào, được gọi là “liều không”.

Con số này thể hiện sự cải thiện so với 18,1 triệu trẻ “không liều” vào năm 2021, nhưng vẫn cao hơn so với 12,9 triệu trẻ vào năm 2019, số liệu của báo cáo chỉ ra.

Đọc quá

Số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói tăng thêm 150 triệu trong đại dịch Covid-19

Số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói tăng thêm 150 triệu trong đại dịch Covid-19

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, cho biết: “Những dữ liệu này rất đáng khích lệ và thể hiện sự tri ân đối với những người đã làm việc chăm chỉ để khôi phục các dịch vụ tiêm chủng quan trọng sau hai năm tỷ lệ tiêm chủng sụt giảm liên tục”.

Tuy nhiên, ông cho rằng “mức trung bình toàn cầu và khu vực không nói lên toàn bộ câu chuyện, đồng thời che đậy sự bất bình đẳng nghiêm trọng và dai dẳng” ở một số quốc gia, với sự tiến bộ được kiểm chứng chủ yếu ở các quốc gia “có nguồn tài nguyên tốt và dân số đông trẻ em, chẳng hạn như Ấn Độ và Indonesia” .

Quan chức này cảnh báo trong tuyên bố chung rằng những giá trị này “che giấu sự phục hồi chậm hơn hoặc thậm chí là tiếp tục suy giảm ở hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp, đặc biệt là đối với việc tiêm phòng sởi”.

Vắc xin phòng bệnh sởi – một trong những mầm bệnh truyền nhiễm mạnh nhất – không có sự phục hồi tích cực như các loại vắc xin khác, khiến 35,2 triệu trẻ em khác có nguy cơ mắc bệnh sởi, dữ liệu từ các tổ chức quốc tế cho biết.

“Đằng sau xu hướng tích cực, có một cảnh báo nghiêm trọng”, Catherine Russell, giám đốc điều hành của UNICEF, cũng nói trong tuyên bố, bảo vệ “sự cấp bách của việc tăng cường các nỗ lực để tiếp cận nhiều trẻ em hơn và ngăn ngừa tử vong, bởi vì các loại virus, như bệnh sởi, không nhận ra biên giới”

Dữ liệu chỉ ra rằng Nam Á, nơi đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng dần dần và liên tục trong phạm vi bảo hiểm trong thập kỷ trước khi xảy ra đại dịch, “đã chứng minh sự phục hồi nhanh hơn và mạnh mẽ hơn so với các khu vực bị suy giảm kéo dài, chẳng hạn như Mỹ Latinh và Caribe”.

Khu vực châu Phi, “đang bị tụt lại phía sau trong quá trình phục hồi, phải đối mặt với một thách thức khác: với sự gia tăng dân số trẻ em, các quốc gia cần mở rộng các dịch vụ tiêm chủng định kỳ hàng năm để duy trì mức độ bao phủ.”

Lần đầu tiên, bảo hiểm vắc-xin chống lại vi-rút HPV [Vírus do Papiloma Humano] đã vượt qua mức trước đại dịch, với các chương trình tiêm chủng đạt được số lượng bé gái bằng nhau vào năm 2022 như năm 2019.

WHO và UNICEF cũng chỉ ra rằng một số tổ chức đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình phục hồi ở tất cả các khu vực và trên tất cả các nền tảng tiêm chủng thông qua một chiến dịch toàn cầu kêu gọi các chính phủ tiếp cận với những trẻ em không được tiêm phòng trong đại dịch.

Đọc quá

Mùa tựu trường khiến 244 triệu trẻ em trên toàn thế giới phải nghỉ học

Mùa tựu trường khiến 244 triệu trẻ em trên toàn thế giới phải nghỉ học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *