Tháng Mười Hai 6, 2023

Người đứng đầu nhóm bán quân sự Wagner của Nga, Yevgeny Prigojin, hôm thứ Tư đã thừa nhận thất bại trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nói rằng không có mục tiêu nào đạt được.

“Chiến dịch quân sự đặc biệt được phát động với mục đích ‘phi hạt nhân hóa’, nhưng chúng tôi đã biến Ukraine thành một quốc gia được cả thế giới biết đến”, Prigojin trên mạng xã hội Telegram, dẫn lời cơ quan EFE của Tây Ban Nha.

Doanh nhân, người từng phụ trách đội lính đánh thuê của tập đoàn Wagner ở tiền tuyến, cho biết cuộc xâm lược của Nga đã khiến người Ukraine trở thành “người Hy Lạp và La Mã của thời kỳ hưng thịnh”.

Prigojin là đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, người đã ra lệnh xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, nhằm “phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa” quốc gia láng giềng, cùng các mục tiêu khác.

Đọc quá


Ba Lan xác nhận chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên cho Ukraine

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Prigojin là người chỉ trích gay gắt Bộ Tổng tham mưu và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serguei Shoigu.

Người đứng đầu nhóm Wagner cho rằng Nga cũng thất bại trong mục tiêu phi quân sự hóa Ukraine.

“Nếu trước khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, họ [os ucranianos] họ có, chẳng hạn, 500 xe tăng, bây giờ họ có 5.000. Nếu vào thời điểm đó, họ có khả năng chiến đấu với 20.000 binh sĩ, thì bây giờ họ có 400.000”, ông nói.

“Hóa ra là chúng ta đang quân sự hóa Ukraine, và theo cách nào!”, ông chỉ trích, ám chỉ việc các đồng minh phương Tây của Kiev cung cấp vũ khí do cuộc xâm lược.

Đọc quá

Những con số của một năm xâm lược của Nga

Những con số của một năm xâm lược của Nga

Prigojin cũng nói rằng nhóm Wagner “là đội quân tốt nhất trên thế giới”.

“Nói đúng ra, tôi phải nói rằng quân đội tốt thứ hai trên thế giới là quân đội Nga. Nhưng tôi nghĩ rằng người Ukraine có một trong những quân đội mạnh nhất”, ông nói.

Prigojin cho rằng, quân đội Ukraine có thể sử dụng thành công bất kỳ hệ thống vũ khí nào, dù là của Liên Xô hay NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Ông cũng so sánh động cơ của binh lính Ukraine với động cơ của Liên Xô trong cuộc chiến chống Đức Quốc xã.

Ông nói: “Họ làm mọi cách để đạt được mục tiêu cuối cùng, giống như chúng ta đã làm trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là tên gọi được đặt ra ở Nga cho thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai giữa khi bắt đầu cuộc xâm lược của Liên Xô khi đó vào năm 1941 và sự đầu hàng của Đức vào năm 1945.

Prigojin cũng chỉ trích con cái của giới thượng lưu Nga vì cuộc sống xa hoa mà họ thể hiện trên mạng xã hội, khi “những người bình thường nhìn thấy con cái của họ được trả về cho họ trong những chiếc quan tài bằng kẽm, bị đập nát”.

“Và chúng ta không được nghĩ rằng có hàng trăm, bây giờ có hàng chục ngàn người thân của những người đã chết. Và chắc chắn sẽ có hàng trăm ngàn,” ông nói thêm.

Prigojin cảnh báo rằng tính hai mặt của tiêu chí này “có thể kết thúc giống như vào năm 1917, trong một cuộc cách mạng”, đề cập đến cuộc xung đột dẫn đến sự kết thúc của chế độ quân chủ và việc những người Bolshevik do Vladimir Lenin lãnh đạo nắm quyền.

Ngoài việc cung cấp vũ khí, các đồng minh phương Tây của Kiev đã ban hành các gói trừng phạt chống lại Nga để cố gắng làm giảm khả năng tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Không rõ số lượng nạn nhân của cuộc xung đột đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945).

Đọc quá

Một số thành phố của Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng bất chấp những hạn chế

Một số thành phố của Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng bất chấp những hạn chế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *