Tháng Mười Hai 7, 2023

Chính phủ Bồ Đào Nha và Ăng-gô-la đã ký một thỏa thuận, sau 20 năm đàm phán, cho phép người lao động từ cả hai nước được công nhận các quyền lao động và xã hội, cụ thể là nghỉ hưu, khi kết thúc sự nghiệp đóng góp của họ.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Lao động, Đoàn kết và An sinh xã hội của Bồ Đào Nha công bố vào thứ Sáu tuần này.

Phát biểu với cơ quan Lusa ở Luanda, Bộ trưởng Lao động, Đoàn kết và An sinh xã hội Bồ Đào Nha, Ana Mendes Godinho, giải thích rằng thỏa thuận này nhằm mục đích “đảm bảo rằng những người lao động Bồ Đào Nha ở Angola có quyền mang theo các quyền bảo trợ xã hội của họ, an sinh xã hội, cũng như với những người lao động Angola đang ở Bồ Đào Nha”.

Ana Mendes Godinho đã tham gia cuộc họp lần thứ 15 của các Bộ trưởng Bộ Lao động của Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP) tại tỉnh Benguela của Angola và ký thỏa thuận có tên “Cam kết Benguela” với người đồng cấp Angola, Teresa Rodrigues Dias.

Đọc quá


MNE của Nam Phi yêu cầu chuyến bay thẳng từ TAP đến Bồ Đào Nha

Theo Bộ trưởng Bồ Đào Nha, “thỏa thuận lịch sử”, sẽ có hiệu lực vào năm tới, sẽ cho phép “công nhận và đánh giá sự bảo trợ xã hội của người lao động, để công nhận quyền của họ, cụ thể là về hưu trí”.

Vị quan chức Bồ Đào Nha nhấn mạnh rằng những người tích cực do đó sẽ được đảm bảo rằng sự nghiệp đóng góp của họ, ở Bồ Đào Nha hoặc Ăng-gô-la, sẽ đi cùng họ trong suốt cuộc đời, “có thể sau này được nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha với các quyền trong những năm làm việc ở đây và cả những người lao động ở Ăng-gô-la được nghỉ hưu ở Ăng-gô-la với quyền lợi tương ứng cho những năm làm việc ở Bồ Đào Nha”.

“Ở Bồ Đào Nha, hiện tại chúng tôi có khoảng 26.000 công nhân Angola tích cực đóng góp cho an sinh xã hội, vì vậy họ là một phần của hệ thống, về số lượng liên quan đến công nhân Bồ Đào Nha ở đây tại Angola, ước tính chúng tôi có khoảng 70.000 người có khả năng sẽ được bảo hiểm, vì họ là một dân số tích cực hiện đang làm việc tại Ăng-gô-la”, ông thông báo.

Ana Mendes Godinho nhấn mạnh rằng những con số này chỉ là ước tính, nhưng thỏa thuận sẽ đảm bảo “rằng nhiều người hiện nay có thể không được bảo hiểm sẽ có mọi hứng thú tham gia giảm giá ở đây tại Angola, bởi vì điều này sẽ được tính vào toàn bộ đóng góp sự nghiệp “.

Đọc quá

Người đàn ông bị bắt vì cố đến Lisbon cùng trẻ em bằng hộ chiếu của những trẻ vị thành niên khác ở Luanda

Người đàn ông bị bắt vì cố đến Lisbon cùng trẻ em bằng hộ chiếu của những trẻ vị thành niên khác ở Luanda

“Thỏa thuận này sẽ bao gồm tất cả những người lao động đã trả tiền An sinh xã hội, cho dù ở Bồ Đào Nha hay ở Ăng-gô-la. Tất cả các khoản đóng góp được thực hiện trước khi ký kết và trước khi chúng tôi quản lý để thỏa thuận này có hiệu lực sẽ được bảo hiểm”, Ana Mendes Godinho nhấn mạnh, lưu ý rằng Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Người đứng đầu danh mục đầu tư về Lao động, Đoàn kết và An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha đã nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác và công việc ngoại giao hiện có giữa hai cơ quan cấp bộ, Bồ Đào Nha và Ăng-gô-la, bao gồm các chuyến thăm kỹ thuật giữa các cơ quan an sinh xã hội của Bồ Đào Nha và Ăng-gô-la.

Liên quan đến cuộc họp CPLP, Ana Mendes Godinho nhấn mạnh sự hiện diện của tất cả các Bộ trưởng Lao động nói tiếng Bồ Đào Nha, những người đã nhận ra tầm quan trọng của việc có thể huy động tất cả các công cụ để Thỏa thuận di động được ký kết trong phạm vi đảm bảo của CPLP, trên thực tế, quyền lợi của người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *