Tháng Mười 1, 2023

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án vào thứ Tư tuần này việc đốt một bản sao của kinh Koran ở Stockholm và coi việc chính quyền Thụy Điển cho phép các hành động chống Hồi giáo liên quan đến quyền tự do ngôn luận là không thể chấp nhận được.

Trưởng bộ phận ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cho biết: “Tôi lên án hành động đê hèn chống lại cuốn sách thánh của chúng tôi, kinh Koran, vào ngày đầu tiên của lễ hiến tế Eid-al-Adha”.

“Không thể chấp nhận được việc cho phép những hành động chống Hồi giáo này dưới cái cớ tự do ngôn luận,” Fidan, được hãng AFP trích dẫn.

Fidan, người đứng đầu cơ quan mật vụ cho đến khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào đầu tháng 6, nói thêm rằng “nhắm mắt làm ngơ trước những hành động tàn bạo này đồng nghĩa với đồng lõa”.

Đọc quá


Một người đàn ông đốt bản sao kinh Koran trước một nhà thờ Hồi giáo ở Stockholm

Cảnh sát Thụy Điển cho phép một cuộc biểu tình trong đó một người đàn ông đốt vài trang của bản sao kinh Koran trước nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Stockholm.

Một hành động khiêu khích tương tự đã được thực hiện vào tháng 1 bởi một chiến binh cực hữu, gây ra các cuộc biểu tình ở một số quốc gia, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ngăn chặn việc phê chuẩn gia nhập NATO của Thụy Điển, được thông qua một năm trước tại hội nghị thượng đỉnh Madrid.

Cuộc biểu tình hôm thứ Tư là cuộc biểu tình đầu tiên được cảnh sát Thụy Điển cho phép sau khi các tòa án hủy bỏ lệnh cấm trước đó.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson mô tả hành động này là một hành động khiêu khích và thừa nhận nó “tốt đẹp nhưng không đúng mực”.

“Mục tiêu của tôi là Thụy Điển gia nhập NATO càng sớm càng tốt, bởi vì điều đó quan trọng đối với an ninh của Thụy Điển và an ninh của khu vực chúng ta”, ông nói.

Sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Thụy Điển và Phần Lan đã chấm dứt chính sách không liên kết quân sự lịch sử và xin gia nhập NATO.

Yêu cầu của hai quốc gia Bắc Âu đã được chấp nhận tại hội nghị thượng đỉnh Madrid một năm trước, sau một thỏa thuận vào phút cuối với Ankara về việc dỡ bỏ quyền phủ quyết của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần Lan đã trở thành thành viên thứ 31 của NATO vào đầu tháng 4, nhưng Thụy Điển vẫn đang chờ đợi để vượt qua sự miễn cưỡng của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Hungary cáo buộc Thụy Điển có thái độ thù địch với nước này trong Liên minh châu Âu (EU) còn Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Chính phủ Stockholm không dẫn độ những người mà nước này coi là khủng bố, đặc biệt là từ Đảng Công nhân người Kurd.

Đại diện của Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau tại Brussels vào ngày 6 tháng 7 để đàm phán về tư cách thành viên của Thụy Điển, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo hôm thứ Tư.

Liên minh Đại Tây Dương, đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius vào ngày 11-12 tháng 7, hy vọng quyền phủ quyết sẽ được dỡ bỏ vào thời điểm đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *