Tháng Chín 25, 2023

Một thẩm phán người Anh đã cảnh báo vào thứ Sáu tuần này rằng Tổng thống Cộng hòa Mozambique, Filipe Nyusi, phải chuẩn bị cho phiên tòa xét xử vụ án “nợ giấu mặt” vào tháng 10 tại London, mặc dù đã viện dẫn quyền miễn trừ.

Tại phiên điều trần vào thứ Sáu tuần này tại Tòa án Thương mại, Thẩm phán Robin Knowles thừa nhận rằng “đây không phải là lúc để đưa ra quyết định về điều gì sẽ xảy ra nếu kết quả của [discussão sobre a] miễn dịch là cách này hay cách khác”, ông thừa nhận.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, “tất cả mọi người, bao gồm cả Tổng thống Nyusi, phải tiến hành dựa trên thực tế là họ có nguy cơ xảy ra phiên tòa này và có liên quan đến nó, hoặc những hậu quả của nó”.

Những lời của thẩm phán ám chỉ đến khoảng thời gian gần giữa phiên điều trần kéo dài ba ngày để thảo luận về vấn đề quyền miễn trừ bị cáo buộc của nguyên thủ quốc gia Mozambique, dự kiến ​​​​vào đầu tháng 8 và bắt đầu phiên tòa, vào ngày 3 tháng 10.

Đọc quá


Mozambique đã chi sáu triệu euro cho tài liệu

Luật sư đại diện cho Nyusi trước tòa, Rodney Dixon, đồng ý rằng vấn đề miễn trừ là rất quan trọng và nó nên được thảo luận “càng sớm càng tốt”.

Filipe Nyusi đã bị nhóm hải quân Privinvest và chủ sở hữu của nó, Iskandar Safa, nêu tên trong quá trình đang diễn ra trước công lý của Anh vì họ hiểu rằng anh ta phải chịu trách nhiệm nếu các cáo buộc tham nhũng chống lại Privinvest được chứng minh.

Tòa án Anh đã cho phép thông báo của Tổng thống Nyusi vào tháng 5 năm 2021, nhưng điều này chỉ được xác nhận chính thức vào tháng 4 năm nay và thứ Sáu tuần này là lần đầu tiên ông được đại diện hợp pháp trước tòa để yêu cầu quyền miễn trừ ngoại giao.

Nhóm hải quân Lebanon muốn Nyusi giải thích về sự liên quan của họ trong việc mua thuyền và thiết bị để đánh bắt cá và bảo vệ hàng hải ở Mozambique thông qua các công ty nhà nước Proindicus, Ematum và MAM.

Đọc quá

Tổng thống Mozambique đã thông báo tại Maputo về thủ tục tố tụng tại tòa án ở London

Tổng thống Mozambique đã thông báo tại Maputo về thủ tục tố tụng tại tòa án ở London

Filipe Nyusi là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi các hợp đồng với Privinvest được ký kết và các khoản vay trị giá khoảng 2,2 tỷ đô la Mỹ đã được thực hiện với Credit Suisse và VTB từ năm 2013 đến 2014.

Các khoản vay đã được chính phủ Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) bí mật xác nhận khi Armando Guebuza vẫn còn là nguyên thủ quốc gia mà quốc hội và Tòa án Hành chính không hề hay biết.

Vụ việc, được phát hiện vào năm 2016, được gọi là “nợ giấu mặt” và dẫn đến việc đình chỉ hỗ trợ quốc tế, bao gồm cả từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vốn chỉ mới nối lại viện trợ tài chính cho đất nước.

Văn phòng Tổng chưởng lý Mozambique đã khởi xướng hành động pháp lý tại Vương quốc Anh vào năm 2019 để cố gắng hủy bỏ khoản nợ 622 triệu đô la Mỹ mà công ty nhà nước ProIndicus nợ Credit Suisse, cho rằng các hợp đồng này là do tham nhũng.

Tuy nhiên, vụ việc đã bổ sung thêm các vụ kiện liên quan đến việc Mozambique tạm dừng trả nợ sẽ được xét xử chung trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2023.

Ngoài Nyusi, quy trình ở London đã nêu tên một số công chức cấp cao và nhân vật nhà nước, chẳng hạn như Guebuza và cựu Bộ trưởng Tài chính Manuel Chang.

Trong một phiên tòa ở Maputo trong cùng một vụ án kết thúc vào tháng 12, 11 trong số 19 bị cáo đã bị kết án tù từ 10 đến 12 năm.

Ba người trong số họ, Ndambi Guebuza, con trai của cựu Tổng thống Armando Guebuza, và hai cựu lãnh đạo SISE, Gregório Leão và António Carlos do Rosário, cũng bị buộc phải bồi thường cho Nhà nước số tiền tương đương 2,8 tỷ USD.

Thẩm phán phụ trách, Efigénio Baptista, đã từ chối xét xử Nyusi trong trường hợp đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *