Tháng Mười Hai 3, 2023

Syria đã kết thúc vào thứ Hai tuần này hơn một thập kỷ bị cô lập ngoại giao trong Liên đoàn Ả Rập bằng cách tham gia phiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của tổ chức, sẽ diễn ra vào thứ Sáu tại Ả Rập Saudi.

“Chào mừng Cộng hòa Ả Rập Syria gia nhập Liên đoàn các quốc gia Ả Rập”, Bộ trưởng Tài chính Ả Rập Saudi Mohammed al-Jadaan phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên đoàn Ả Rập, bắt đầu vào Chủ nhật tại Jeddah, để chuẩn bị cho Liên đoàn Ả Rập lần thứ 32. Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập lần thứ nhất, được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước al-Ekhbariya.

Đây là lần đầu tiên các quan chức Syria tham gia một cuộc họp của Liên đoàn Ả Rập kể từ tháng 11 năm 2011, khi tổ chức liên Ả Rập đình chỉ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad do đàn áp bạo lực các cuộc biểu tình đã biến thành xung đột. hơn 500.000 người chết và hàng triệu người phải di tản.

Trong bối cảnh nối lại quan hệ ngoại giao trong khu vực, Liên đoàn đã khôi phục chế độ Syria vào ngày 7 tháng này. Ba ngày sau, vào ngày 10 tháng 5, Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salmane, đã mời Tổng thống Syria tham gia hội nghị thượng đỉnh thường niên sẽ được tổ chức vào thứ Sáu tại thành phố ven biển đó, bên cạnh Biển Đỏ.

Đọc quá


9 nước Arab sẽ thảo luận quan hệ với Syria theo lời mời của Saudi Arabia

Đây cũng là lần tham gia đầu tiên của tổng thống Syria kể từ năm 2010, khi hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Libya.

Các thủ đô trong khu vực đã dần xích lại gần ông Assad, người đã duy trì quyền lực và giành lại lãnh thổ đã mất với sự hỗ trợ quan trọng từ Iran và Nga, mặc dù các khu vực rộng lớn ở miền bắc Syria vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Vào tháng 4, các nhà ngoại giao từ 9 quốc gia Ả Rập đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria tại Ả Rập Saudi và 5 ngoại trưởng trong khu vực, bao gồm cả Syria, đã gặp nhau tại Jordan vào đầu tháng này.

UAE, quốc gia đã tái lập quan hệ với Syria vào năm 2018, đã rất tích cực trong việc đưa Damascus trở lại Liên đoàn.

Hoạt động ngoại giao được nối lại với chiều sâu hơn sau trận động đất chết người tấn công Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6 tháng 2.

Tuần trước, Riyadh, quốc gia đã cắt đứt quan hệ với chính phủ Syria vào năm 2012, đã xác nhận rằng các phái bộ ngoại giao ở Syria và Ả Rập Saudi sẽ nối lại hoạt động. Tuy nhiên, một số quốc gia đã miễn cưỡng nối lại quan hệ với al-Assad, bao gồm cả Qatar, quốc gia đã từ chối bình thường hóa quan hệ với chính phủ Syria.

Mặt khác, al-Assad được Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mời tham dự hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc (COP 28) do Abu Dhabi tổ chức,

Đây cũng là lần đầu tiên ông al-Assad được mời tham dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế – thường có sự tham dự của một số nguyên thủ quốc gia phương Tây – kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Syria vào năm 2011.

Thứ Hai tuần này, tổng thư ký của Liên đoàn Ả Rập, Ahmed Aboul Gheit, lập luận rằng sự trở lại của Syria có thể làm sống lại “nguyên tắc đoàn kết của người Ả Rập”, theo một tuyên bố của cấp phó của ông, “nhân vật số hai” của tổ chức, Hossam Zaki. .

“Nhưng bầu không khí tích cực [gerada pelo fim de alguns diferendos] không nên làm chúng ta xao nhãng khỏi thực tế mà khu vực Ả Rập đã chứng kiến ​​trong nhiều năm, cụ thể là sự tích tụ và liên tiếp của những thách thức nghiêm trọng”, Aboul Gheit nói.

Trong số đó, ông nói thêm, đề cập đến cuộc chiến ở Sudan, là “làn sóng mới” di cư, vốn đã gây ra chuyến bay của khoảng 200.000 người và hàng trăm nghìn người khác phải di tản. Cuộc xung đột dự kiến ​​sẽ là một trong những chủ đề thảo luận chính tại hội nghị thượng đỉnh vào thứ Sáu.

Tướng Abdel Fattah al-Burhane, người đứng đầu quân đội Sudan và là một trong hai kẻ hiếu chiến ở trung tâm của cuộc xung đột, đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia của Liên đoàn Ả Rập, nhưng không nói rõ ai sẽ đại diện cho Sudan tại cuộc họp.

Đại diện của al-Burhane và đối thủ của ông, Tướng Mohamed Hamdane Daglo, thuộc Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF), đã ở Jeddah hơn một tuần để đàm phán do Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ làm trung gian.

Tại cuộc họp và khi phát biểu, Bộ trưởng Ngoại giao Syria, Mohammad Samer al-Khalil, đã mời các nước Ả Rập đầu tư vào Syria, “vào thời điểm có những cơ hội đầy hứa hẹn và luật đầu tư mới hấp dẫn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *