Tháng Mười 2, 2023

Phó chủ tịch Hội đồng có chủ quyền của Sudan, cơ quan quyền lực chính trong quá trình chuyển đổi của Sudan, đã đảm bảo vào thứ Sáu tuần này rằng không có lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner ở quốc gia châu Phi này.

“Lực lượng của công ty quân sự tư nhân Wagner không có mặt ở Sudan. Họ có mặt ở một số quốc gia khác, ở miền nam Libya, Cộng hòa Trung Phi và các bang giáp biên giới với Sudan”, ông Malik Agar cho biết trong cuộc họp báo nhân dịp này. về chuyến thăm của ông tới Nga.

Agar nói rằng quân đội Sudan “không có quan hệ gì” với lực lượng của Tập đoàn Wagner, do doanh nhân Yevgeny Prigozhin lãnh đạo, người đã tổ chức một cuộc nổi dậy vũ trang vào cuối tuần trước và gần đây cũng đã phủ nhận trên kênh Telegram của mình rằng người của ông ta có mặt ở Sudan.

Agar cũng nói rằng “không có xác nhận” rằng những người lính đánh thuê được liên kết với nhóm bán quân sự Sudan Lực lượng hỗ trợ nhanh chóng (FAR).

Đọc quá


Wagner rút lui và hủy bỏ cuộc tấn công vào Moscow

Theo một báo cáo gần đây của Viện Dịch vụ An ninh Liên minh Châu Âu (EUISS), một viện phân tích Châu Âu, cấu trúc do Prigozhin lãnh đạo cho đến nay đã hỗ trợ Tướng Abdel Fattah al-Burhan, lãnh đạo Hội đồng Chủ quyền, nhưng đã được hỗ trợ từ tháng Tư. cùng với Mohamed Hamdan Dagalo, được gọi là Hemeti, vị tướng bán quân sự lãnh đạo FAR.

Hemeti đã thừa nhận rằng quân đội của ông đã được huấn luyện bởi Tập đoàn Wagner, nhưng một số nhà phân tích tin rằng nhóm này cũng có thể cung cấp đạn dược và nhiên liệu.

Tuy nhiên, Prigozhin đã phủ nhận rằng quân đội của Tập đoàn Wagner đã có mặt ở Sudan trong hai năm qua, nơi một trong những công ty của ông được phép xuất khẩu vàng từ một mỏ của Sudan.

Malik Agar cũng giải thích rằng trong chuyến thăm Moscow, nơi ông gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov vào thứ Năm tuần này, ông đã không yêu cầu Nga cung cấp vũ khí.

Đọc quá

'Đầu bếp của Putin': Tìm ra ai là Prigozhin, kẻ nổi loạn khiến Putin run sợ

“Đầu bếp của Putin”: Tìm ra ai là Prigozhin, kẻ nổi loạn khiến Putin run sợ

“Chúng tôi đã nói về các vấn đề chính trị, về việc chấm dứt chiến tranh (ở Sudan). Chúng tôi không nói về cung cấp vũ khí và chúng tôi đã nhận được lời hứa rằng chúng tôi sẽ nhận được hỗ trợ, viện trợ nhân đạo. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thảo luận về các vấn đề quân sự sau khi kết thúc điều này chiến tranh”, ông nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Hội đồng có chủ quyền Sudan cho rằng Nga có thể góp phần giải quyết xung đột ở đất nước ông.

“Chúng tôi đề cập đến một số quốc gia có thể ảnh hưởng đến tình hình trong nước và ảnh hưởng đến chính trị quốc tế. Một trong những quốc gia này là Nga. Nga là một cường quốc, có vai trò quan trọng trên thế giới, là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có thể ảnh hưởng đến tình hình,” ông nói.

Sudan đang trải qua một cuộc xung đột lớn sau khi giao tranh nổ ra giữa quân đội và nhóm bán quân sự Lực lượng hỗ trợ nhanh vào ngày 15 tháng 4. Các bên tham chiến đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vào thứ Tư tuần trước.

Xung đột ở Sudan đã khiến gần 3 triệu người phải di tản trong và ngoài nước, trong khi hơn 1.173 dân thường thiệt mạng và 11.704 người bị thương, theo Liên Hợp Quốc.

Đọc quá

António Costa thấy nước Nga kém gắn kết nội bộ sau cuộc nổi dậy của Wagner

António Costa thấy nước Nga kém gắn kết nội bộ sau cuộc nổi dậy của Wagner

Phe đối lập Belarus cảnh báo về sự nguy hiểm của Prigozhin ở Minsk

Phe đối lập Belarus cảnh báo về sự nguy hiểm của Prigozhin ở Minsk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *