Tháng Mười 1, 2023

Trong khoảng thời gian ngắn chỉ hai tháng, từ tháng 4 đến tháng 6, sự chấp thuận của Tổng thống Lula da Silva ở Đông Bắc Brazil, nơi tổng thống Brazil đã thống trị bất kỳ chính trị gia nào khác trong nhiều thập kỷ, đã giảm 10 điểm, tiết lộ một cuộc thăm dò được công bố vào thứ Sáu tuần này bởi Viện IPEC.

Sự sụt giảm mức độ nổi tiếng của Lula ở các bang Đông Bắc là đáng chú ý vì cao hơn nhiều so với mức giảm trên toàn quốc trong cùng thời kỳ, trung bình là 2 điểm và là thành trì bầu cử chính của cựu chiến binh chính trị.

Theo IPEC, tỷ lệ ủng hộ Lula ở 9 bang Đông Bắc Brazil là 45% trong tháng 6 này, tỷ lệ ủng hộ cao nhất mà tổng thống đạt được trên cả nước. Tuy nhiên, hai tháng trước, trong cuộc khảo sát của IPEC được thực hiện vào tháng 4, tỷ lệ những người coi chính phủ Lula là “Tốt” hoặc “Tuyệt vời” cao hơn nhiều, ở mức 55%.

Trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 năm ngoái, Đông Bắc là khu vực duy nhất ở Brazil mà Lula vượt qua được đối thủ của mình, Jair Bolsonaro. Nhưng lợi thế ở những bang này quá lớn, đạt tới 80% trong một số trường hợp, đến mức Lula đã được bầu, mặc dù chỉ hơn hai triệu phiếu bầu trong tổng số hơn 150 triệu cử tri.

Đọc quá


Sự chấp thuận của Lula da Silva giảm bốn điểm trong hai tháng và sự không chấp thuận tăng lên chín điểm

Ở cấp quốc gia, sau cuộc thăm dò ý kiến ​​của IPEC hiện đã được công bố, sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ dành cho Lula cũng xảy ra, nhưng nó kín đáo hơn.

Theo viện này, tỷ lệ tán thành tổng thống ở mức trung bình quốc gia hiện là 37%, thấp hơn hai điểm so với hồi tháng 4, khi tỷ lệ này là 39%, thậm chí là mức thấp nhất trong cùng kỳ (sáu tháng) trong ba nhiệm kỳ của ông.

Sự không tán thành của tổng thống, người đã cho thấy mình xa lánh chính phủ và đất nước một cách kỳ lạ và đã phải chịu những thất bại liên tiếp tại Quốc hội, vốn rất bảo thủ, xảy ra với tỷ lệ trung bình tương đương với tỷ lệ tán thành trên toàn quốc. Lula hiện bị 28% người Brazil từ chối, so với 26% người không tán thành ông vào tháng Tư.

Chỉ ở khu vực phía Bắc và Trung Tây, nơi Jair Bolsonaro có số phiếu áp đảo vào tháng 10, tỷ lệ từ chối Lula mới tăng vọt trong hai tháng qua. Nó đã tăng từ 21% trong tháng 4 lên 33% hiện nay.

Đọc quá

Lula da Silva bị đánh giá tệ nhất khi bắt đầu chính phủ 3 nhiệm kỳ

Lula da Silva bị đánh giá tệ nhất khi bắt đầu chính phủ 3 nhiệm kỳ

Lula da Silva có lợi thế trong cuộc đua tổng thống ở các bang lớn nhất Brazil

Lula da Silva có lợi thế trong cuộc đua tổng thống ở các bang lớn nhất Brazil

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *