Tháng Mười 1, 2023

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với Tổng thống Ukraine rằng vào thứ Tư tuần này, Liên minh Đại Tây Dương và Ukraine gặp nhau với tư cách là đối tác, nhưng ông mong đến ngày họ gặp nhau “với tư cách là đồng minh”.

“Các quyết định được đưa ra ngày hôm nay tại Vilnius đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong mối quan hệ giữa NATO và Ukraine. Hôm nay chúng ta gặp nhau bình đẳng, tôi mong chờ ngày chúng ta gặp nhau với tư cách đồng minh”, Jens Stolteberg tuyên bố trong một hội nghị của báo chí chung với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zekensky, vào ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Zelensky và Stoltenberg đã có những phát biểu trước cuộc họp đầu tiên của Hội đồng NATO-Ukraine mới, một cơ quan đặt đất nước và các đồng minh trên cơ sở bình đẳng, mặc dù Ukraine nằm ngoài tổ chức.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng lời mời Ukraine gia nhập NATO sẽ chỉ được gia hạn “khi các đồng minh đồng ý rằng các điều kiện được đáp ứng”.

Đọc quá


Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Đại Tây Dương kết thúc hôm nay với sự tham gia của Zelensky

Tổng thư ký NATO lập luận rằng cần phải đảm bảo rằng “khi cuộc chiến này kết thúc” sẽ có “những cam kết đáng tin cậy” đối với an ninh của Ukraine, “để lịch sử không lặp lại”, và hoan nghênh cam kết của một số đồng minh trong việc cung cấp “sự hỗ trợ”. an ninh lâu dài” cho Kiev.

Về Hội đồng NATO-Ukraine mới, Jens Stoltenberg giải thích rằng cơ quan này khác với những cơ quan khác, nó có thể đưa ra quyết định và họp ở cấp Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ, cũng như cấp Ngoại giao, Quốc phòng hoặc cấp quân sự.

“Đó là một cái gì đó mới, một cái gì đó khác biệt, nó là một công cụ chính trị quan trọng để hội nhập chính trị và ra quyết định lớn hơn,” Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO nhắc lại rằng các đồng minh đã thông qua gói ba phần nhằm đưa Ukraine đến gần hơn với NATO, thông qua chương trình hỗ trợ kéo dài nhiều năm với mục tiêu giúp đỡ các lực lượng vũ trang Ukraine trong quá trình chuyển đổi từ thời Liên Xô sang thời Liên Xô. các tiêu chuẩn của Liên minh Đại Tây Dương, Hội đồng NATO-Ukraine mới và việc rút yêu cầu đối với Kế hoạch hành động để trở thành thành viên.

Liên quan đến việc liên minh các quốc gia được 11 quốc gia thành viên, bao gồm cả Bồ Đào Nha, chính thức công bố hôm thứ Ba để đào tạo phi công Ukraine và kỹ thuật viên lái máy bay chiến đấu F-16, ông Stoltenberg cho biết ông đã nhận được tín hiệu từ Đồng minh rằng khóa đào tạo sẽ bắt đầu vào mùa hè này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *