Tháng Mười Hai 7, 2023

Đạo diễn Simão Cayatte sẽ công chiếu vào thứ Năm bộ phim điện ảnh đầu tiên của ông, “Vadio”, nói về sự bỏ rơi và vẫn còn gợi lại cuộc khủng hoảng kinh tế của những năm ‘troika’ ở Bồ Đào Nha, như ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng Lusa.

“Bộ phim này diễn ra trong cuộc khủng hoảng [2011, 2012] và tôi đã tận mắt chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng này đã ảnh hưởng đến thế hệ của tôi như thế nào. Tôi nghĩ rằng nó cực kỳ bạo lực và có vẻ như sau một đại dịch, một cuộc chiến tranh và một cuộc khủng hoảng lạm phát, điều này đã bị bỏ lại phía sau như một điều nữa. Nhưng tôi nghĩ đó là cuộc khủng hoảng của một thế hệ”, Simão Cayatte nói.

“Vadio”, do Ukbar Filmes sản xuất, đi qua con đường của hai nhân vật: André, một thiếu niên được ông thương xót ngay cả khi bị cha mình bỏ rơi, và Sandra, một giáo viên và người mẹ đơn thân, người mất việc và quyền nuôi con. con gái.

Khi vẫn viết kịch bản, Simão Cayatte, 39 tuổi, tập trung vào nhân vật Sandra (nữ diễn viên Joana Santos), lấy cảm hứng từ trải nghiệm của những người anh biết. Đồng thời, anh ấy đang thực hiện một câu chuyện khác với nhân vật khác, André (người mới Rúben Simões).

Đọc quá


Dòng máu mới: Những diễn viên đưa Bồ Đào Nha tiến xa hơn

“Đó là khi tôi quyết định đặt hai nhân vật lại với nhau, tôi nhận ra rằng sự không đồng nhất này tốt cho câu chuyện và họ bộc lộ bản thân theo một cách có tác động hơn. Họ là một sợi dây cứu sinh cho nhau”, anh nói.

Simão Cayatte đặt hành động ở Alentejo và trong những năm trị vì của Pedro Passos Coelho (2011-2015), trong một đoạn phim ngắn đề cập đến một bài phát biểu, được phát trên một kênh truyền hình, trong đó ông đề nghị các giáo viên di cư.

“Năm 2012, tôi vừa trở về từ New York, nơi tôi đã lấy bằng thạc sĩ về đạo diễn và nơi tôi đã viết truyện bằng tiếng Bồ Đào Nha. Và khi tôi trở lại, đó là những năm khó khăn. Không có việc làm, mọi người nản lòng và đất nước đang trải qua cuộc khủng hoảng này”, ông nhớ lại.

Đạo diễn thừa nhận rằng “Vadio” là “một bộ phim khó”.

Đọc quá

Bốn bộ phim Bồ Đào Nha được chọn cho liên hoan phim Valladolid

Bốn bộ phim Bồ Đào Nha được chọn cho liên hoan phim Valladolid

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết những người đã đóng cửa công việc kinh doanh của họ, những người đã từ bỏ ước mơ của mình, đã ra đi, những người mà sức khỏe tâm thần của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề từ một thế hệ trước. [sobre a qual] Tôi nghĩ rằng chỉ vài năm nữa chúng ta sẽ thực sự hiểu chuyện gì đã xảy ra. Ở những bộ phim [aquele tempo da crise] Đó là chủ đề được bàn tán nhiều nhưng tôi nghĩ đó là một vết thương hở”, anh cân nhắc.

Đạo diễn muốn quay phim ở Alentejo, ông đã trải qua thời thơ ấu ở đó, hình ảnh sa mạc hóa và sự khắc nghiệt vẫn còn trong ký ức của ông.

“Vẻ đẹp và sự dữ dội của ánh sáng, một dân tộc mà tôi có rất nhiều tình cảm và tôi muốn nói về sự bỏ rơi ở đó, sự bỏ rơi của con người, nhưng cũng là sự bỏ rơi của một vùng, của một đất nước mà vào thời điểm đó, đã bị các đối tác của mình bỏ rơi khá nhiều “, ông giải thích.

“Vadio” được quay vào năm 2019 và được chỉnh sửa trong thời kỳ đại dịch, đã bị hoãn chiếu rạp: “Tôi đã quay một loạt phim [‘Vanda’, para a OPTO] Tôi mất cả năm, chúng tôi bận rộn với những việc khác và chúng tôi chờ đợi thời điểm thích hợp”, anh giải thích.

“Vadio” là phim điện ảnh đầu tay của một đạo diễn kiêm biên kịch kiêm diễn viên.

Lần ra mắt trước ống kính của anh ấy diễn ra vào năm 8 tuổi bởi chú của anh ấy, đạo diễn kiêm trợ lý đạo diễn João Cayatte, trong bộ phim “Terra Fria” (1992), của António Campos, trong đó anh ấy chỉ nói một câu.

Sau đó, anh làm việc với Werner Schroeter, Carlos Saboga, Stan Douglas, Ivo M. Ferreira hay Cristèle Alves Meira, nhưng đây là hướng anh chọn.

“Tôi rất thích chỉ đạo diễn viên, tôi cũng là diễn viên nên có lẽ tôi hiểu nỗi khổ của diễn viên, nhưng tôi không đặt nó lên trên phần còn lại,” Simão Cayatte nói.

Mặc dù đã ký hợp đồng với một số phim ngắn, Simão Cayatte lần đầu tiên làm đạo diễn vào năm 2011 với phim ngắn “A Viagem”, được chọn cho chương trình Cinéfondation tại Liên hoan phim Cannes.

SS // TDI

tiếng Bồ Đào Nha/muộn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *