Tháng Mười 2, 2023

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa đảm bảo vào thứ Tư tuần này, tại Kiev, rằng Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục nỗ lực mở rộng liên minh hỗ trợ Ukraine với các nước châu Phi và Mỹ Latinh cảm thấy chiến tranh còn xa.

Trong một bài phát biểu tại quốc hội Kiev, gửi tới cơ quan Lusa, Augusto Santos Silva tuyên bố rằng nỗ lực này của Bồ Đào Nha nhằm “làm rõ rằng biên giới của Ukraine, ngày nay, là biên giới của tự do, an ninh và hòa bình của toàn thể”. thế giới”. .

Bất chấp thực tế là liên minh các quốc gia ủng hộ Ukraine về mặt chính trị và ngoại giao, “không ngụy biện lên án sự xâm lược của Nga”, là “rất rộng rãi”, Santos Silva cho rằng cần phải tiến xa hơn và tận dụng “giá trị thực sự” mà ngoại giao Bồ Đào Nha có thể mang lại. thêm” vào cuộc đấu tranh của nhân dân Ukraine.

“Chúng ta vẫn cần mở rộng nó. Thường xuyên nói chuyện với các quốc gia phía Nam, với các quốc gia Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, những quốc gia là nạn nhân của những tác động kinh tế của chiến tranh, nhưng đôi khi coi đó là một vấn đề xa xôi, chỉ thuộc về Châu Âu. những gì Bồ Đào Nha đã làm và sẽ tiếp tục làm”, ông đảm bảo trong bài phát biểu khai mạc phiên họp quốc hội của quốc hội Ukraine, theo văn phòng báo chí của ông.

Đọc quá


Zelensky “rất dứt khoát” cảm ơn sự hỗ trợ của Bồ Đào Nha cho Ukraine trong chuyến thăm Kiev của Santos Silva

Ngay từ đầu bài phát biểu, ông Santos Silva đã bày tỏ “mục tiêu trọng tâm” của chuyến thăm Kiev, trong đó ông được tháp tùng bởi các đại biểu từ bốn bên và có các cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Ukraine trước chuyến thăm tới Ukraine. quốc hội .

“Để bày tỏ tình đoàn kết sâu sắc của người dân Bồ Đào Nha với người dân Ukraine, tái khẳng định tất cả sự ủng hộ của Bồ Đào Nha đối với Ukraine, trong cuộc đấu tranh giành quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ không thể thay đổi của họ”, ông nói, nhắc lại lập trường “bằng một tiếng nói” đã bày tỏ của Tổng thống, Quốc hội và Chính phủ Cộng hòa Bồ Đào Nha vào ngày chiến tranh bùng nổ, 24 tháng 2 năm 2022.

Chủ tịch quốc hội Bồ Đào Nha nhấn mạnh “chiến tranh là nỗi kinh hoàng” để nhắc lại rằng “khi một bên kích động chiến tranh, tấn công quân sự bên kia, bên kia không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ tự vệ bằng vũ khí”.

Ông nói: “Đã đến lúc hỗ trợ bảo vệ Ukraine, cung cấp cho Ukraine vũ khí và thiết bị không thể thiếu để bảo vệ nước này”, đồng thời chỉ ra những hành động gây hấn của Nga đối với dân thường và các tội ác chiến tranh khác để bảo vệ rằng “cộng đồng quốc tế phải hành động”. những kẻ chịu trách nhiệm phải bị đưa ra trước công lý”, mà “sự thống nhất của Châu Âu và Đại Tây Dương” là cần thiết.

Sau khi bác bỏ các lập luận sai lầm khác nhau do Điện Kremlin viện dẫn để biện minh cho hành động gây hấn, chẳng hạn như “luật lịch sử” hoặc mối đe dọa đối với Moscow mà việc mở rộng NATO thể hiện, Augusto Santos Silva một lần nữa nhấn mạnh sự ủng hộ của Bồ Đào Nha đối với quá trình gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine.

“Bồ Đào Nha và Ukraine là hai quốc gia gần gũi. Cả châu Âu và cả phương Tây. Với mối liên kết ngày càng tăng giữa các dân tộc, chủ yếu dựa trên quy mô và sự hội nhập tuyệt vời của cộng đồng Ukraine cư trú tại Bồ Đào Nha, nói cả tiếng Ukraine và tiếng Bồ Đào Nha”, ông tuyên bố.

Đối với Santos Silva, những mối quan hệ này “sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bây giờ, thông qua quá trình gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine”.

“Bồ Đào Nha ủng hộ quá trình này và bảo vệ rằng Liên minh châu Âu phải thực hiện các cải cách theo yêu cầu của động lực mở rộng mới này. Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta cũng phát triển mạnh mẽ hơn khi hợp tác giữa Ukraine và NATO, một liên minh mà Bồ Đào Nha là thành viên sáng lập” , Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *