Tháng Mười Hai 7, 2023

Sân bay Catania, ở phía đông đảo Sicily của Ý, đã mở cửa trở lại vào thứ Hai tuần này sau khi tạm thời đóng cửa vào Chủ nhật, do một đợt phun trào mới của núi lửa Etna, công ty quản lý sân bay Sắc thông báo.

Nhà điều hành cho biết các hoạt động bay sẽ được thiết lập lại “với những hạn chế ban đầu” và cảnh báo về khả năng bị chậm trễ, theo cơ quan ANSA của Ý.

Ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu này đã phun trào vào Chủ nhật, phun tro bụi xuống Catania, thành phố lớn nhất phía đông Sicily.

Nhà điều hành biện minh cho việc tạm dừng các chuyến bay do hoạt động phun trào của Núi Etna và “một lượng lớn tro núi lửa rơi xuống sân bay”, nằm cách núi lửa khoảng 60 km về phía nam.

Đọc quá


Núi lửa Etna phun trào. Sân bay Catania đóng cửa

Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia Ý (INGV) báo cáo rằng tro bụi đã rơi xuống Catania và ở ít nhất một khu vực trên sườn núi có người ở của Núi Etna, theo hãng tin AP của Mỹ. Không có thương tích đã được báo cáo.

Nằm ở độ cao 3.324 mét so với mực nước biển, Etna là ngọn núi lửa đang hoạt động cao nhất ở châu Âu và đã phun trào thường xuyên trong hơn 500.000 năm qua.

Núi Etna “có lịch sử phun trào rất lâu đời, kéo dài hơn nửa triệu năm, nhưng chỉ trong một trăm nghìn năm qua, ngọn núi lửa này mới có hình dạng hình nón đặc trưng cho nó ngày nay”, theo trang web của INGV. .

Trong một bản tin được phát hành vào đầu đêm Chủ nhật, INGV nói rằng những hình ảnh từ mạng giám sát video cho thấy “sự tồn tại của một dòng dung nham chảy ra từ miệng núi lửa phía đông nam”.

Tuy nhiên, miệng núi lửa bị mây bao phủ do một cơn bão, điều này đã cản trở việc “xác định vị trí của mặt dung nham tiên tiến nhất”.

Theo ghi chép lịch sử, một trong những vụ phun trào nghiêm trọng nhất trên núi Etna xảy ra vào năm 1669 và khiến khoảng 20.000 người thiệt mạng.

Vào năm 2022, khoảng 10 triệu hành khách đã qua Sân bay Quốc tế Vincenzo Bellini, phục vụ phần phía đông của Sicily, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Ý, theo hãng AFP của Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *