Tháng Mười Hai 5, 2023

Chủ nhật tuần này, Chủ tịch Renamo, Ossufo Momade, tuyên bố rằng đảng đã thắng trong cuộc bầu cử địa phương và không công nhận kết quả do các cơ quan bầu cử công bố, đồng thời tố cáo một “vụ lừa đảo lớn” nhằm “giữ” Filipe Nyusi và Frelimo nắm quyền ở Mozambique.

“Vụ lừa đảo lớn, thao túng kết quả bầu cử nhằm tạo môi trường chiến tranh cho ông Filipe Jacinto Nyusi [Presidente da República] và đảng Frelimo vẫn nắm quyền một cách bất hợp pháp”, chủ tịch Đảng Kháng chiến Quốc gia Mozambique (Renamo, đảng đối lập lớn nhất), tại Maputo chiều nay, khi kết thúc cuộc họp bất thường kéo dài của Ủy ban Chính trị Quốc gia.

Cuộc họp nhằm phân tích “diễn biến của quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu” của cuộc bầu cử địa phương lần thứ sáu được tổ chức vào ngày 11 tháng 10 tại 65 thành phố trực thuộc trung ương, trong đó các cơ quan bầu cử đã công bố chiến thắng của Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo, đảng nắm quyền) tại ít nhất 45 và một cho Phong trào Dân chủ Mozambique (MDM), trong đó Renamo cho đến nay đã mất tất cả 8 thành phố tự quản mà nó kiểm soát.

Ossufo Momade nói: “Đó là sự hủy diệt đích thực của nền dân chủ ở Mozambique”, đó là lý do tại sao cơ quan đảng đó đặt trách nhiệm lên người đứng đầu Nhà nước trong kết luận của cuộc họp này: “Hãy giữ Tổng thống Cộng hòa và Cảnh sát Cộng hòa. của Mozambique chịu trách nhiệm về mọi bất ổn và biến động xã hội do gian lận bầu cử”.

Đọc quá


Thách thức đối với việc đăng ký cử tri Mozambique là kết quả của việc kiểm tra chặt chẽ

“Ủy ban Chính trị Quốc gia hết sức hài lòng ghi nhận rằng đảng Renamo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương”, lãnh đạo đảng cho biết, đồng thời trích dẫn dữ liệu từ cuộc kiểm phiếu song song sử dụng biên bản từ các điểm bỏ phiếu và chỉ trích Ủy ban Bầu cử Quốc gia (CNE), khi đối mặt với “kịch bản từ chối thực sự các cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch”.

Ông tuyên bố rằng đảng đã quyết định “không chấp nhận và bác bỏ tất cả các kết quả bầu cử đang được công bố”: “Ở đâu chúng tôi thắng, chúng tôi muốn chiến thắng. Không phải đảng cụ thể nào có thể trì hoãn chiến thắng.”

Ông chỉ ra những ví dụ về chiến thắng của Renamo trong các cuộc bầu cử này là các thành phố tự trị Nampula, Quelimane, Vilanculo, Angoche, Nacala, Ilha de Moçambique, Matola, Marracuene và Maputo, nói rằng chúng là “những phút được dán trên tường” ngay sau cuộc bỏ phiếu tính rằng chứng minh.

“Nhưng đó là sự chỉ đạo của Trung ương [da Frelimo] thay đổi kịch bản. Và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó”, cô quả quyết.

Đọc quá

Các đảng chính của Mozambique ở ba vị trí đầu tiên trên lá phiếu

Các đảng chính của Mozambique ở ba vị trí đầu tiên trên lá phiếu

Renamo phàn nàn rằng “ở một số chính quyền địa phương, sổ đăng ký cử tri được giao cho các đảng phái chính trị khác với sổ đăng ký tại các bàn bỏ phiếu”, điều này “đã cản trở việc giám sát và kiểm soát cuộc bỏ phiếu của các đại biểu ứng cử viên”.

Ngoài ra, “ở hầu hết các thành phố trực thuộc trung ương, vào thời điểm kiểm phiếu khi kết quả mang lại lợi thế lớn cho đảng Renamo, cảnh sát đã ập vào các điểm bỏ phiếu, xả súng và phóng hơi cay để làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu đang diễn ra”. Ông tố cáo: “Và, liên tục, anh ta thu thập các lá phiếu được trao cho một đảng không chắc chắn, mà không có sự giám sát của các đại biểu ứng cử, các thành viên trong bàn bỏ phiếu và quan sát viên”.

Ông cũng tuyên bố rằng tại các thành phố trực thuộc trung ương nơi Renamo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, “chủ tịch các điểm bỏ phiếu đã được chỉ thị không điền vào biên bản”.

Đọc quá

Lãnh đạo phe đối lập Angola và Mozambique tố cáo 'trò hề bầu cử' ở Angola

Lãnh đạo phe đối lập Angola và Mozambique tố cáo “trò hề bầu cử” ở Angola

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *