Tháng Mười Hai 3, 2023

Một trong những rapper nổi tiếng nhất của Cape Verde, Hélio Batalha, cho biết vào thứ Tư tuần này rằng chính Amílcar Cabral là người đã truyền cảm hứng cho anh ấy trong công việc của mình, tìm cách xây dựng “những cây cầu” với lục địa châu Phi.

“Khi tôi hợp tác, khi tôi nói chuyện với các MC đến từ Ăng-gô-la, từ Equatorial Guinea, nó cố gắng tạo ra sức mạnh tổng hợp, nó cố gắng xây dựng những cây cầu hướng tới sự kết hợp mạnh mẽ hơn bao giờ hết giữa âm nhạc, đặc biệt là hip-hop, được tạo ra ở Cape Verde và đó được thực hiện ở Angola, Equatorial Guinea hoặc Guinea-Bissau”, nhạc sĩ 34 tuổi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng Lusa, ở thành phố Praia, ngay sau khi phát hành album thứ hai.

Hélio Batalha sẽ là một trong những nghệ sĩ biểu diễn vào thứ Sáu trong hai ngày đầu tiên của phiên bản thứ 29 của Festival da Gamboa, ở Praia, chưa đầy một tháng sau khi phát hành album thứ hai, “De Cairo a Cabo”, một công việc mà mục tiêu là để biết không chỉ những gì được thực hiện về mặt âm nhạc mà còn về mặt văn hóa và xã hội từ Cairo, Ai Cập, đến Cape Town, Nam Phi, băng qua lục địa từ đầu này đến đầu kia.

“Ngày càng hiểu sâu hơn về thực tế châu Phi của chúng ta và đưa nó vào âm nhạc của tôi. Đó là một dự án mới mà tôi muốn tiếp tục, về cơ bản, đó là một sử thi tập trung vào thực tế châu Phi, theo mọi nghĩa”, anh ấy tiếp tục.

Đọc quá


Ceuzany mạnh mẽ giải phóng niềm vui của “người của cô ấy” tại Atlantic Music Expo

“Đó là một album mà tôi cố gắng mang âm nhạc, nhịp điệu, truyền thống đến cộng đồng Cape Verdean. Tôi cũng muốn đưa âm nhạc của mình đến những thực tế khác và các vĩ độ khác, chẳng hạn như Angola và toàn bộ Châu Phi”, ‘rapper’ nhấn mạnh ‘, người bắt đầu bước những bước đầu tiên trong âm nhạc vào năm 2007, khi anh ấy giành chiến thắng trong một cuộc thi phát thanh do Bộ Y tế và đài phát thanh Praia FM quảng bá.

Kể từ đó, anh đã phát hành ba mixtape “Golpe di Stauo I” (2010), “Golpe di Stadu II” (2012) và “Selvas de Pedras” (2014), một album khác gồm “Karta D’Alforia” (2016) chưa phát hành. , là Nghệ sĩ đột phá và Hip Hop xuất sắc nhất tại Giải thưởng âm nhạc Cabo Verde (CVMA) năm 2016, Hip-Hop xuất sắc nhất (2017) và giải Nhân vật âm nhạc của năm tại buổi dạ tiệc Somos Cabo Verde (2017).

Anh ấy cũng đã biểu diễn cùng với các nhóm và nhạc sĩ khác, chẳng hạn như Os Tubarões, Mayra Andrade, Fattú Djakité, Elida Almeida, Loony Johnson, Azagaia, Karlon, và tại các lễ hội âm nhạc lớn ở Cape Verde và nhiều lễ hội quốc tế.

Trong album mới, có sự góp mặt của các nghệ sĩ như Sónia Sousa, Hérica, Dibaz Mob, Mark Delman, và bao gồm các nhịp điệu khác như morna, funaná và afrobeat, rapper trẻ tuổi nhận ra rằng anh “trưởng thành hơn”, trên hành trình hơn 15 năm mà Amílcar Cabral cũng là nguồn cảm hứng lớn.

Đọc quá

Atlantic Music Expo và Liên hoan nhạc Jazz Kriol lại cùng nhau ở Praia

Atlantic Music Expo và Liên hoan nhạc Jazz Kriol lại cùng nhau ở Praia

“Anh ấy tiếp tục là nguồn cảm hứng cho tất cả người dân Cape Verde, và hơn thế nữa, anh ấy là một trong những nhân vật nổi bật và quan trọng nhất trong lịch sử châu Phi và châu Phi. Tôi cũng cố gắng đưa những tính cách này lên hàng đầu trong âm nhạc của mình”, anh ấy nói, chỉ ra rằng một trong những bài hát, “Imortal”, với sự hợp tác của nhạc sĩ Azagaia người Mozambique vừa qua đời, nhằm mục đích thúc đẩy cuộc đối thoại và sự hợp lực hướng tới sự bất tử của người châu Phi này.

“Bởi vì chúng ta chỉ có thể bất tử khi chúng ta bảo tồn, khi chúng ta nói về văn hóa châu Phi của chúng ta, khi chúng ta quảng bá văn hóa châu Phi, khi chúng ta bắt đầu tưới nước hàng ngày để rễ cây không bị khô”, anh ấy nói, coi đó là ” khẩn cấp” để tạo cầu nối với Châu Phi.

Với bằng Công tác xã hội, Hélio Batalha hát nhạc đô thị Cape Verde, được truyền cảm hứng từ những trải nghiệm và vấn đề xã hội của anh ấy, nhiều vấn đề trong số đó anh ấy đã thấy gần ở Ponta d’Água, khu phố nơi anh ấy sinh ra và lớn lên.

Tự nhận mình là một thanh niên “quan tâm” đến thực tế của Cape Verde và âm nhạc của nó, anh ta cố gắng đưa ra những vấn đề trong khu phố của mình và ở thành phố Praia, cũng như mọi thứ xảy ra ở Cape Verde, liên quan đến ma túy, tội phạm vị thành niên, mại dâm. , trong số những người khác, tình trạng “không thể giữ nguyên như hiện tại”, tiêu đề của một trong những bản nhạc “Cima Nu Sta Nu Ka Podi Fika”.

“Cố gắng đưa giới trẻ đến gần hơn với chính trị và có tiếng nói tích cực hơn trong các vấn đề đang ảnh hưởng đến xã hội của chúng ta. Cố gắng tác động đến giới trẻ của tôi để quan tâm hơn đến những gì xảy ra trong nước”, anh ấy nói, cho rằng nhiều thanh niên Cape Verde mà họ cảm thấy “bị bỏ rơi”, hiểu rằng cần phải làm nhiều hơn nữa cho lớp này.

“Chúng ta phải có cái nhìn cởi mở hơn và quan tâm hơn đến giới trẻ của mình và cố gắng tạo ra các chính sách xã hội và công cộng để giảm bớt những tai họa này. Và tôi nghĩ rằng văn hóa và thể thao là những trụ cột thiết yếu để giảm thiểu những tai họa xã hội này, đồng thời cũng thúc đẩy các chính sách xã hội khác hãy đi theo hướng đó”, nhạc sĩ trẻ tiếp tục, nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra những lựa chọn thay thế cho những người trẻ tuổi, những người đang “khát tiêu thụ” văn hóa Cape Verdean và châu Phi.

“Giới trẻ Cape Verde muốn có văn hóa, nhưng những gì được trình bày thường không có chất lượng tốt nhất, vì vậy tôi nghĩ cần phải có nhận thức rõ hơn về văn hóa trong giới trẻ Cape Verde,” nguồn tin tương tự trong cuộc phỏng vấn cho biết thêm. à Lusa, trên sân khấu mà anh ấy sẽ biểu diễn trở lại vào thứ Sáu, một trong nhiều không gian mà các ‘rapper’ của Cape Verdean có ngày hôm nay để thể hiện tác phẩm của họ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Đối với Batalha, các rapper ngày nay không ít can thiệp hơn và ít thông điệp sắc bén hơn như trong quá khứ, mà tìm kiếm những giải pháp thay thế “khả thi hơn” để truyền tải thông điệp và thể hiện tác phẩm của họ.

“Tôi nghĩ rằng sự can thiệp đã được thực hiện, nhưng với các lựa chọn thay thế. Tôi nghĩ rằng đã có tiến bộ theo nghĩa này, một số MC từng là người can thiệp nhiều hơn, ngày nay họ nổi bật hơn, thực hiện nhiều công việc xã hội hơn và tôi nghĩ rằng con đường theo cách đó, mỗi ngày đều khám phá lại và phát minh lại vũ khí để chống lại những vấn đề này”, ông giải thích.

Các bạn trẻ không muốn ngồi “nhìn xe cộ qua lại” mà muốn “đọc một cuốn sách hay, tham gia một giải bóng rổ hay bóng đá. Điều này càng tự nhiên và càng cần thiết với tuổi trẻ”, anh nhấn mạnh.

Đọc quá

Praia hét lên 'Ratxa du ba' với Scuru Fitchadu tại Atlantic Music Expo

Praia hét lên “Ratxa du ba” với Scuru Fitchadu tại Atlantic Music Expo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *