Tháng Mười Hai 4, 2023

Quốc hội Angola sẽ tổ chức một phiên họp toàn thể bất thường vào thứ Bảy tuần này để xem xét đề xuất bãi nhiệm Tổng thống Cộng hòa, João Lourenço, do UNITA (đảng đối lập lớn nhất) trình bày hôm thứ Năm.

Lịch trình của phiên họp toàn thể đã được công bố vào thứ Sáu khi kết thúc cuộc họp của Ủy ban Thường trực Quốc hội Angola.

Sáng kiến ​​​​của nhóm nghị sĩ của Liên minh Quốc gia vì Độc lập Hoàn toàn của Ăng-gô-la (UNITA) đã được công bố công khai vào tháng 7 năm nay, coi đó là cơ sở cho sự vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp của nước Cộng hòa, cho một cuộc tấn công chống lại Nhà nước Pháp quyền Dân chủ, thông qua việc lật đổ các quy định thực thi ngân sách, nền kinh tế thị trường và hệ thống cộng hòa, cũng như tham nhũng, tham ô, gây ảnh hưởng và lặp đi lặp lại chế độ gia đình trị.

Tài liệu dài khoảng 100 trang và hơn 200 điều khoản đã được 90 đại biểu UNITA ký, xác định hơn 200 tài liệu bằng chứng và nêu tên 40 công dân làm nhân chứng.

Đọc quá


UNITA cáo buộc Tổng thống Angola biến Nhà nước thành kẻ tham nhũng

Trong cuộc họp báo trước khi trình bày đề xuất, lãnh đạo nhóm nghị sĩ UNITA, Liberty Chiaka, cho biết, theo luật, sau khi trình bày văn bản, toàn thể Quốc hội phải họp khẩn cấp, để tổ chức quá trình .

Sẽ tùy thuộc vào phiên họp toàn thể để thông qua một nghị quyết về vấn đề này bằng cách bỏ phiếu kín, bởi đa số 2/3 số đại biểu hiện đang nắm quyền, trong đó Phong trào Nhân dân Giải phóng Ăng-gô-la (MPLA, nắm quyền) chiếm đa số số ghế trong quốc hội.

Nếu được chấp thuận, đơn tố tụng phải được gửi đến Tòa án Tối cao để tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự và tới Tòa án Hiến pháp để xác minh việc tuân thủ quy trình do Quốc hội cân nhắc.

Chiaka cho biết, việc kết thúc quá trình bãi nhiệm Tổng thống Cộng hòa có quyền ưu tiên tuyệt đối so với bất kỳ vấn đề nào khác của Quốc hội và phải kết thúc trong thời gian tối đa 120 ngày kể từ ngày nhận được sáng kiến ​​​​này.

Phiên họp toàn thể bất thường vào thứ Bảy tuần này diễn ra trước lễ khai mạc năm quốc hội, dự kiến ​​diễn ra vào thứ Hai và sẽ có điểm nổi bật là thông điệp của Tổng thống Angola, João Lourenço về Nhà nước của Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *