Tháng Sáu 10, 2023

Quốc hội Ăng-gô-la đã phê chuẩn vào thứ Năm tuần này Luật Lao động chung mới, với đa số phiếu bầu áp đảo, ngoại trừ hai đại biểu của Đảng Nhân văn Ăng-gô-la, vì văn bằng không có nội dung bảo vệ phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tài liệu đã được thông qua với 172 phiếu thuận, 2 phiếu chống của Đảng Nhân văn Ăng-gô-la (PHA) và không có phiếu trắng.

Trong báo cáo về việc bỏ phiếu của mình, lãnh đạo PHA, Florbela Malaquias, bày tỏ “sự không hài lòng sâu sắc” với việc phê duyệt bằng tốt nghiệp, “thật không may, không bao gồm các quy định về nghỉ kinh nguyệt”.

“Tôi coi đây là thiếu sót nghiêm trọng, kéo dài sự phân biệt đối xử với phụ nữ, định kiến ​​giới, thờ ơ với nhu cầu và thực tế của lao động nữ”, Thứ trưởng nói.

Đọc quá


Quốc hội Angola thông qua đề xuất chung về Luật Ân xá

Florbela Malaquias cũng cho rằng nhiệm vụ của các đại biểu, với tư cách là nhà lập pháp, người bảo vệ nhân quyền, là thông qua luật công nhận và bảo vệ nhu cầu của phụ nữ tại nơi làm việc “và nghỉ kinh nguyệt là một biện pháp cần thiết cho điều đó”.

Theo thứ trưởng, việc không có giấy phép này trong luật “gửi một thông điệp rõ ràng về sự mất giá của phụ nữ”.

Ngược lại, nhóm nghị sĩ hỗn hợp, từ Đảng Đổi mới Xã hội (PRS) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Ăng-gô-la (FNLA), coi luật này là “thích hợp và cần thiết”, và rằng nó sẽ góp phần điều chỉnh quan hệ giữa những người lao động. và người sử dụng lao động, ngoài việc đảm bảo sự ổn định và cân bằng hơn giữa lợi ích của công ty và người lao động.

Benedito Daniel, lãnh đạo PRS, nhấn mạnh rằng, loại trừ những bất tiện hiện có, luật mới “có thể chấp nhận được”, vì vậy cuộc bỏ phiếu ủng hộ.

Đọc quá

Quốc hội Angola bác bỏ phiếu phản đối của UNITA về vụ tấn công vợ nhà báo

Quốc hội Angola bác bỏ phiếu phản đối của UNITA về vụ tấn công vợ nhà báo

Nhóm nghị sĩ của Liên minh Quốc gia vì Độc lập Toàn diện của Ăng-gô-la (UNITA, đảng đối lập lớn nhất) hoan nghênh việc quay trở lại luật mới về hợp đồng vô thời hạn, nhắc lại rằng, vào năm 2015, họ đã bỏ phiếu chống lại luật vẫn còn hiệu lực, “bởi vì một số giá trị cốt lõi [como o contrato por tempo indeterminado] đã bị đàn áp”.

“Thực ra, chúng tôi luôn bị lay động bởi tinh thần đảm bảo luật pháp phục vụ tốt cho lợi ích của chúng tôi. Hôm nay chúng tôi bỏ phiếu ủng hộ, vì trong chuyên ngành chúng tôi đã đi được một bước đúng hướng, điều chưa được mong muốn, nhưng nó đã là một khởi đầu tốt”, phó Faustino Mumbika nói.

“Chúng tôi biết rằng vẫn còn những vùng xám, vì vậy chúng tôi sẽ ngày càng tích cực hơn để không ai lợi dụng những thiếu sót vẫn còn trong luật. Nhóm nghị sĩ UNITA nhắc lại rằng lẽ ra có thể làm được nhiều hơn nếu chiếm đa số, nó đã làm những gì mà hoàn cảnh ngày nay cho phép”, ông nói thêm, đồng thời kêu gọi “sự nghiêm khắc và công bằng trong việc áp dụng luật”.

Về phần mình, nhóm nghị sĩ của Phong trào Nhân dân Giải phóng Ăng-gô-la (MPLA, đảng chiếm đa số), nói rằng họ đã bỏ phiếu ủng hộ một cách có ý thức và có trách nhiệm, vì văn bằng pháp lý “thu thập sự đồng thuận đạt được về quy định mới về hiến pháp, sửa đổi và mở rộng các quan hệ pháp luật và lao động, dựa trên các công ước quốc tế, các mối quan tâm chính đáng của các tổ chức và hiệp hội đại diện cho người lao động và người sử dụng lao động”.

Theo phó tướng José Semedo, cuộc bỏ phiếu ủng hộ cũng là do “MPLA tin chắc rằng, thống nhất trong hòa bình hiệu quả, đoàn kết dân tộc và công việc có lợi và được trả công”, đất nước sẽ có các công ty và người lao động “cạnh tranh” và hạnh phúc. , xây dựng từ đất này sang đất khác một đất nước thịnh vượng và hạnh phúc cho tất cả trẻ em của mình”.

Luật Lao động chung mới giới thiệu lại hợp đồng không thời hạn, nghỉ thai sản bổ sung, từ ba đến bốn tháng, tùy chọn, không có tiền công trong tháng tùy chọn, nghỉ sinh con 15 ngày, gia hạn các biện pháp kỷ luật, di chuyển của người lao động trong vòng cùng một nhóm công ty và làm việc từ xa, trong số những đổi mới khác.

Đọc quá

Quốc hội Angola thông qua những thay đổi đối với luật báo chí mà không có sự đồng thuận giữa các đại biểu

Quốc hội Angola thông qua những thay đổi đối với luật báo chí mà không có sự đồng thuận giữa các đại biểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *