Tháng Chín 25, 2023

Tổng thống Angola, João Lourenço, ca ngợi tình trạng quan hệ với Bồ Đào Nha trước thềm đón tiếp Thủ tướng Bồ Đào Nha và kêu gọi các công ty Bồ Đào Nha đầu tư nhiều hơn để đa dạng hóa nền kinh tế của đất nước.

“Mối quan hệ rất tốt, chưa bao giờ tốt như hiện tại, chúng tôi cần tăng cường đầu tư của Bồ Đào Nha vào Angola và bất cứ nơi nào có thể”, Tổng thống Angola cho biết trong một cuộc phỏng vấn chung dành cho Lusa và Expresso.

Nói rằng ông mong đợi chuyến thăm của António Costa, từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 6, “việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa hai nước”, João Lourenço coi việc tăng hạn mức tín dụng đầu tư là một động lực cho các công ty đi du lịch , mà ông bao gồm trong các khía cạnh của “di động kinh tế”.

Một trong những thỏa thuận sẽ được ký kết tại Luanda trong chuyến thăm của António Costa chính là việc tăng hạn mức tài chính từ 1,5 tỷ euro lên 2 tỷ euro, được đàm phán vào đầu tháng 4 trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Tài chính Bồ Đào Nha, Fernando Medina. .

Đọc quá


Bộ trưởng Bộ Tài chính Bồ Đào Nha tiếp Tổng thống Ăng-gô-la

Dòng tài trợ vĩnh viễn này đảm bảo thanh toán cho công ty trong trường hợp Nhà nước Angolan không trả được nợ và cho phép tài trợ cho các dự án được xác định ở Angola.

Theo João Lourenço, tín dụng xuất khẩu “khuyến khích các công ty Bồ Đào Nha đến Ăng-gô-la, vì họ cảm thấy thoải mái hơn và với sự đảm bảo rằng những gì họ đến Ăng-gô-la để làm đều được khoản tín dụng này chi trả”.

Đối với quan chức Angolan, khoản tín dụng này nên được sử dụng “về nguyên tắc” để xây dựng cơ sở hạ tầng, cụ thể là xây dựng Vương cung thánh đường Muxima và một loạt các tuyến đường quốc gia.

Hơn nữa, João Lourenço đặc biệt chỉ ra một số lĩnh vực của nền kinh tế mà Luanda muốn thấy đầu tư nhiều hơn của Bồ Đào Nha.

Đọc quá

Angolan PR mời người Nhật đầu tư vào kinh doanh nông nghiệp và tận dụng 'sự minh bạch hơn'

Angolan PR mời người Nhật đầu tư vào kinh doanh nông nghiệp và tận dụng “sự minh bạch hơn”

“Nơi chúng tôi muốn có nhiều đầu tư tư nhân nước ngoài hơn, cụ thể là vào nông nghiệp, du lịch – nơi đầu tư của Bồ Đào Nha thấp hơn so với đầu tư ở các nước khác – (…), vào nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghiệp, ngoài ngành dầu mỏ” , chỉ ra .

Đối với Lourenço, Luanda cũng muốn thấy các nhà đầu tư Bồ Đào Nha mua được nhiều tài sản đang được bán hơn, trong khuôn khổ tư nhân hóa hiện tại.

Ông cũng nhấn mạnh: “Có một lượng lớn tài sản trong khu vực công mà chúng tôi muốn chuyển sang khu vực tư nhân, các nhà đầu tư Bồ Đào Nha được mời đủ điều kiện để mua những tài sản tương tự này”.

Và ông nhấn mạnh: “Đầu tư của Bồ Đào Nha không giảm, nhưng chúng tôi vẫn chưa hài lòng, chúng tôi nghĩ rằng vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển, có thể còn nhiều hơn những gì mà Ăng-gô-la đã nhận được”.

Theo người đứng đầu nhà nước Angola, điều đó chỉ phụ thuộc vào khả năng của cộng đồng doanh nghiệp Bồ Đào Nha trong việc tăng cường sự hiện diện của họ, bởi vì – ông nhấn mạnh – “sự quan tâm [de Angola] không bao giờ ngừng tồn tại, sự quan tâm luôn lớn”.

Trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống João Lourenço cũng thừa nhận rằng Luanda đang “vỡ nợ” với một số công ty Bồ Đào Nha về các khoản tín dụng chưa thanh toán, với khoảng 100 triệu euro vẫn chưa được thanh toán cho cái gọi là “khoản nợ được chứng nhận”, được Nhà nước công nhận. Ăng-gô-la.

Ông nói: “Tôi đang đề cập đến khoản nợ được chứng nhận, khoảng 500 triệu euro, hơn 500 triệu một chút”, đồng thời lưu ý rằng trong số tiền đó, Angola đã trả gần 400 triệu.

“Điều này có nghĩa là nói rằng chúng tôi đang vỡ nợ với một số công ty Bồ Đào Nha với số tiền khoảng 100 triệu euro, điều này liên quan đến khoản nợ được chứng nhận”, quan chức Angolan nói.

Đối với khoản nợ “chưa được xác nhận”, ông cho biết nó lên tới khoảng 200 triệu euro, vẫn cần được chính quyền Angola xác nhận.

Một khía cạnh liên quan khác của mối quan hệ giữa hai nước liên quan đến số phận cổ phần của Sonangol trong Millennium BCP và Galp, cũng như Efacec.

Về quyết định của Galp bán các lô dầu mà họ nắm giữ ở Angola, João Lourenço chỉ nói đơn giản: “rõ ràng là nếu họ ở lại thì sẽ tốt hơn, nhưng họ sẽ có lý do để rút lui”.

Về khả năng Sonangol bán cổ phần của mình trong các công ty Bồ Đào Nha đó, João Lourenço cho biết vẫn chưa có quyết định nào. “Nếu một ngày nào đó có sự quan tâm này từ phía Sonangol, thì sự quan tâm này sẽ được thể hiện, nếu không, không sao cả, chúng tôi sẽ tiếp tục”, ông nói.

Đối với số phận của Efacec, đã bị Bồ Đào Nha quốc hữu hóa, João Lourenço đảm bảo rằng Chính phủ Bồ Đào Nha “không thực hiện bất kỳ bước nào mà không hỏi ý kiến ​​​​các nhà chức trách Angola”.

“Trong bối cảnh thu hồi tài sản, điều quan trọng là Ăng-gô-la không thua và về nguyên tắc, chúng tôi đã đảm bảo rằng Ăng-gô-la sẽ không thua. Ở cấp độ của tôi, tôi không thể đi vào chi tiết, điều đảm bảo duy nhất mà tôi phải đưa ra là lợi ích của Ăng-gô-la sẽ luôn được bảo vệ”, ông kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *