Tháng Chín 23, 2023

Tổng thống Vladimir Putin đã đảm bảo vào thứ Tư tuần này rằng Nga sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine nếu các yêu cầu của họ được đáp ứng “đầy đủ” và nếu không có điều đó thì việc gia hạn “không còn ý nghĩa”.

“Chúng tôi sẽ xem xét khả năng trở lại [ao acordo]nhưng với một điều kiện: nếu tất cả các nguyên tắc tham gia của Nga trong thỏa thuận này được tính đến và thực hiện mà không có ngoại lệ và toàn bộ”, ông Putin tuyên bố trong cuộc họp chính phủ được truyền hình trực tiếp.

Tuần này, Nga đã quyết định đình chỉ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sau nhiều tháng chỉ trích văn bản đã thỏa thuận và nói rằng các lô hàng nông sản và phân bón của họ bị chặn bởi lệnh trừng phạt.

Moscow kêu gọi tái hòa nhập ngân hàng nông nghiệp Rosselkhozbank vào hệ thống ngân hàng quốc tế SWIFT, dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với phụ tùng thay thế cho máy móc nông nghiệp, dỡ bỏ phong tỏa hậu cần vận tải và bảo hiểm cũng như giải phóng tài sản.

Đọc quá


Nga cảnh báo các tàu ở Biển Đen là “tiềm năng vận chuyển hàng hóa quân sự”

Nó cũng có ý định khởi động lại hoạt động của đường ống khổng lồ nối thành phố Togliatti của Nga với Odessa để xuất khẩu amoniac, một thành phần quyết định của phân bón. Cấu trúc này, không hoạt động kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, đã bị hư hại do một vụ nổ vào ngày 5 tháng 6, mà Moscow đổ lỗi cho Kiev.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Điện Kremlin cáo buộc phương Tây sử dụng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc như một công cụ “tống tiền chính trị”.

Ông chỉ ra trong cuộc họp: “Thay vì giúp đỡ các quốc gia đang thực sự gặp khó khăn, phương Tây lại sử dụng hiệp định về ngũ cốc cho mục đích tống tiền chính trị và biến nó thành công cụ để làm giàu cho các công ty đa quốc gia, những kẻ đầu cơ trên thị trường thế giới”.

Theo ông Putin, thỏa thuận ngũ cốc đã gây thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD (khoảng 1 tỷ euro) cho nông dân Nga và làm giảm lợi nhuận xuất khẩu.

Đọc quá

Nga sẽ sớm công bố quyết định gia hạn thỏa thuận ngũ cốc

Nga sẽ sớm công bố quyết định gia hạn thỏa thuận ngũ cốc

“Đất nước của chúng tôi có thể thay thế ngũ cốc của Ukraine, cả về mặt thương mại và miễn phí”, Putin tiếp tục, người dự đoán một “vụ thu hoạch kỷ lục” vào năm 2023.

Được Ukraine và Nga ký kết vào mùa hè năm 2022 tại Istanbul, dưới sự trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận này bao gồm ngũ cốc của Ukraine cũng như việc xuất khẩu phân bón và các sản phẩm thực phẩm của Nga.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, gần 33 triệu tấn ngũ cốc đã được vận chuyển từ các cảng miền nam Ukraine.

Cuộc tấn công quân sự đang diễn ra của Nga trên lãnh thổ Ukraine, được phát động vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái, đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945).

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã cung cấp vũ khí cho Kiev và thông qua các gói trừng phạt liên tiếp chống lại lợi ích của Nga nhằm cố gắng giảm khả năng tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *