Tháng Chín 25, 2023

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm cho biết rằng trước chiến tranh với Ukraine, Nga đã mua công nghệ ở nước ngoài như trong một “siêu thị” và rằng với các biện pháp trừng phạt, có thể thúc đẩy sản xuất của chính mình và các kỹ năng mới trong các lĩnh vực quyết định.

“Như họ nói, chúng tôi đã mua rất nhiều công nghệ quan trọng tại cửa hàng của người khác, trong một loại siêu thị bán các giải pháp có sẵn, và trong giây lát, cánh cửa đóng sầm lại với chúng tôi và biển báo ‘đã đóng’ xuất hiện trên cửa ,” Putin nói tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai đầu tiên.

“Chúng tôi đã rút ra bài học và rút ra những kết luận cần thiết. Chính phủ, các công ty nhà nước và tư nhân đã làm rất nhiều để thay đổi tình trạng này”, ông nói thêm.

Putin chỉ ra rằng phương Tây tìm cách làm suy yếu an ninh của Nga bằng cách áp đặt sự phụ thuộc của nước này vào công nghệ nước ngoài.

Đọc quá


Guterres gửi đề xuất tới Putin gia hạn thỏa thuận ngũ cốc

“Hãy thẳng thắn mà nói, đây là điều mà một số quốc gia dự định khi bằng mọi cách, họ cố gắng đặt đất nước của chúng ta lên các nền tảng và tiêu chuẩn công nghệ nước ngoài theo đúng nghĩa đen. Và tôi phải thừa nhận, không phải là không thành công”, ông nói.

Putin cho biết một tình huống tương tự đã xảy ra vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, khi phương Tây áp đặt làn sóng trừng phạt đầu tiên, mà Nga coi là cơ hội để phát triển trong một số lĩnh vực, bao gồm cả nông nghiệp.

“Ngày nay, các quá trình tích cực tương tự đang ghi nhận động lực trong công nghiệp và công nghệ. Chúng tôi hiểu rằng trong điều kiện hiện tại, điều chính yếu để xác định sự phát triển là tập trung nỗ lực vào các nhiệm vụ ưu tiên”, Putin chỉ ra.

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin cho rằng ban đầu cần tập trung vào các lĩnh vực mà Nga đã có công nghệ và sản phẩm đẳng cấp thế giới, như năng lượng hạt nhân và trí tuệ nhân tạo.

Đọc quá

Putin gặp người đứng đầu nhóm Wagner 5 ngày sau cuộc nổi loạn

Putin gặp người đứng đầu nhóm Wagner 5 ngày sau cuộc nổi loạn

Thứ hai, theo nguyên thủ quốc gia, đất nước phải tập trung vào các lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển của mình và những lĩnh vực mà Nga phải có năng lực riêng.

Đồng thời, “chúng ta không chỉ phải có những phát triển khoa học và giải pháp cơ bản, mà còn phải có toàn bộ dây chuyền sản xuất và công nghệ, thiết bị, các yếu tố cơ bản, ‘phần mềm’ của chính chúng ta”, ông nói thêm.

Ông Putin cũng thừa nhận, nhu cầu về nguồn lực CNTT ngày càng tăng khiến ngành công nghiệp vi điện tử của Nga phải “rút ruột” để tạo ra các giải pháp của riêng mình và đẩy mạnh phát triển các mô hình mạng lưới thần kinh lớn cho trí tuệ nhân tạo.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng sự phát triển của các công nghệ quan trọng trong tương lai sẽ quyết định cấu hình của các nền kinh tế quốc gia và bản đồ thế giới nói chung.

Theo nghĩa này, ông đã đề xuất bắt đầu một dự án quốc gia mới để hình thành một “nền kinh tế dữ liệu” vào năm 2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *