
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận vào thứ Sáu tuần này với Hội đồng Bảo an các vấn đề liên quan đến cuộc diễu hành quân sự ở Quảng trường Đỏ ở Moscow vào ngày 9 tháng 5, sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bị cáo buộc nhằm vào Điện Kremlin.
“Câu hỏi liên quan đến công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng [soviética contra a Alemanha nazi na Segunda Guerra Mundial] đã được thảo luận,” phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.
Năm nay, cuộc duyệt binh truyền thống vào ngày 9 tháng 5 sẽ diễn ra với các biện pháp an ninh đặc biệt sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin hôm thứ Tư, mà Nga cho biết đã tấn công ông Putin, đổ lỗi cho chính quyền ở Kiev và Washington, những người đã nhanh chóng phủ nhận mọi liên quan.
Tổng thống Nga cho biết trong tuần này rằng chương trình kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã năm 1945 sẽ không thay đổi bất chấp sự việc đó, mà Moscow mô tả là một “cuộc tấn công khủng bố”.
Matxcơva nói sẽ huy động 11.000 quân cho cuộc duyệt binh ngày 9/5
Khoảng 20 thành phố của Nga đã hủy bỏ cuộc duyệt binh vì lý do an ninh.
Người phát ngôn Điện Kremlin cũng xác nhận sự hiện diện của ông Putin tại lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ, nơi nhà lãnh đạo Nga, theo truyền thống, sẽ có bài phát biểu.
Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cho đến nay vẫn chưa bình luận gì về vụ tấn công vào dinh thự chính thức của ông.
Vấn đề này, theo tuyên bố của Peskov tại một cuộc họp báo, là một trong những chủ đề được thảo luận tại cuộc họp vào thứ Sáu tuần này của Hội đồng An ninh Nga, các chi tiết không được biết.

Nước Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm 1945 như thế nào? Và vào năm 1995? Xem hình ảnh từ buổi lễ trong những năm qua
Một số nhà phân tích phương Tây thừa nhận rằng vụ việc, được chiếu trên truyền hình Nga, là do Moscow tổ chức như một hành động tuyên truyền.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), có trụ sở tại Hoa Kỳ, coi việc ‘máy bay không người lái’ có thể vượt qua các hệ thống phòng không khác nhau được lắp đặt ở Moscow là “cực kỳ khó xảy ra”.
Đầu tuần này, chính quyền Nga tuyên bố rằng các dịch vụ đặc biệt đang làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo an toàn cho cuộc duyệt binh ngày 9/5.
Quảng trường Đỏ của Moscow đã đóng cửa vào ngày 27 tháng 4 trong thời gian hai tuần để chuẩn bị cho cuộc diễu hành quân sự.
Cuộc diễu hành quân sự ngày 9 tháng 5, để vinh danh chiến thắng của Hồng quân trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, là lễ kỷ niệm chính thức hàng năm quan trọng nhất của đất nước.
Ngoại lệ duy nhất là năm 2020, khi nó bị hoãn lại, lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử, do đại dịch covid-19.