Tháng Chín 25, 2023

Lãnh đạo Tập đoàn Wagner Yevgueni Prigozhin đã ra lệnh cho lính đánh thuê của mình rời đi cho đến đầu tháng 8 sau cuộc nổi dậy thất bại vào tháng 6 năm ngoái, một trong những chỉ huy của công ty quân sự tư nhân nói với một nhà báo Nga.

“Tất cả chúng tôi đã đi nghỉ cho đến đầu tháng 8, có rất nhiều nhiệm vụ phía trước cần phải giải quyết, vì vậy Yvgeny Viktorovich [Prigozhin] quyết định để mọi người nghỉ ngơi,” Anton Yelizarov nói với nhà báo Timofey Ermakov, theo các tài khoản Telegram liên kết với các blog quân sự được cập nhật vào thứ Bảy tuần này.

“Cá nhân tôi đã 5 năm không đi biển cùng gia đình, những người khác giờ cũng đang bận rộn với công việc gia đình. Để mọi người có cơ hội nghỉ ngơi sau công việc trọng đại mà chúng tôi phải làm, quyết định này được đưa ra bởi hội đồng quản trị của chỉ huy [do Grupo Wagner]”, lưu ý quân đội, được gọi là “Lotus”.

Cuộc trò chuyện diễn ra trong một cửa hàng bánh ngọt ở miền nam nước Nga, nơi nhà báo tình cờ gặp Yelizarov. Người chỉ huy giải thích rằng, sau kỳ nghỉ lễ, công việc chuyển lính đánh thuê đến Belarus sẽ bắt đầu, trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký với Điện Kremlin, dưới sự trung gian của Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, để ngăn chặn cuộc nổi dậy vũ trang để đổi lấy việc hủy bỏ của tố tụng hình sự. .

Đọc quá


Lãnh đạo của Tập đoàn Wagner nói rằng “chính xã hội đã yêu cầu nổi loạn”

“Đầu tiên chúng ta cần truyền máu mới. Điều thứ hai và khó khăn nhất là tiếp cận Belarus. Chúng ta phải chuẩn bị căn cứ, trại huấn luyện, phối hợp với chính quyền và chính quyền địa phương, tổ chức tương tác với cơ quan thực thi pháp luật Belarus và thiết lập hậu cần”, tiếp tục.

“Có rất nhiều công việc và nhiệm vụ không hề dễ dàng, nhưng nhiệm vụ càng khó thì càng thú vị. Tôi nghĩ chúng ta có thể làm được”, Yelizarov nói.

Tuần này, Lukashenko nói rằng Prigozhin, người được cho là sẽ sống lưu vong ở Belarus, đang ở St. Petersburg và những người lính đánh thuê của anh ta đang ở căn cứ của họ ở Nga.

Theo nhà lãnh đạo Belarus, vấn đề chuyển giao lính đánh thuê vẫn chưa được giải quyết và công ty quân sự có tầm nhìn “khác” về sứ mệnh tương lai, bao gồm huấn luyện và cố vấn cho Quân đội.

Đọc quá

Lukashenko nói rằng căng thẳng với Wagner đã bị xử lý sai

Lukashenko nói rằng căng thẳng với Wagner đã bị xử lý sai

Ông nói, trong mọi trường hợp, mối quan hệ với Tập đoàn Wagner và Belarus sẽ được xác định theo luật hoặc sắc lệnh của tổng thống.

Chỉ huy của Wagner cũng nói rằng ông đang theo dõi tình hình ở Ukraine và “quan ngại về những gì đang xảy ra”.

“Nhưng khi họ không lắng nghe bạn, họ phớt lờ mọi đề xuất và cách giải quyết vấn đề, ngay cả khi chúng ta nói chuyện đó với cả thế giới, vì vậy có lẽ tốt hơn là đứng lại và quan sát những gì xảy ra từ bên ngoài”, ông nói. “Hoa sen”.

“Mặc dù rất khó chịu và đau đớn khi có những đề xuất và cơ hội để giải quyết vấn đề và chúng bị loại bỏ, như tổ tiên khôn ngoan của chúng ta thường nói, hãy chờ xem. Và chúng ta sẽ đứng sang một bên và nhìn trong im lặng”, ông tiếp tục .

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nếu những người lính đánh thuê được người dân Nga kêu gọi giúp đỡ Tổ quốc, họ sẵn sàng làm như vậy.

Nhóm Wagner, do Prigozhin lãnh đạo, đã bắt đầu một cuộc nổi dậy vào đêm 23 rạng sáng 24 tháng 6 với việc chiếm được thành phố Rostov của Nga, trụ sở của Bộ chỉ huy quân đội phía nam, với ý định đến Moscow để loại bỏ các nhà lãnh đạo quân sự. để đáp lại một vụ đánh bom bị cáo buộc của những người lính đánh thuê ở Ukraine.

Giữa cuộc xung đột với Điện Kremlin và cách tỉnh Moscow 200 km, một cột quân sự của Tập đoàn Wagner đã quay lại, vào chiều ngày 24 tháng 6, sau sự hòa giải của Tổng thống Belarus, trong một thỏa thuận ngăn chặn cuộc nổi dậy, ân xá cho lính đánh thuê và gửi Prigozhin và một số người của ông ta đi lưu vong ở Belarus, đồng thời cho những người khác cơ hội được hòa nhập vào lực lượng chính quy của Nga.

Nhóm Wagner đã đi đầu kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine, vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, đã đóng vai trò hàng đầu trong cuộc chinh phục Bakhmut, thuộc tỉnh Donetsk (phía đông), trong trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất của cuộc chiến này, với cái giá là thương vong cao, trong bối cảnh Prigozhin công khai cáo buộc thiếu sự hỗ trợ quân sự từ Moscow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *