Tháng Chín 25, 2023

Lãnh đạo phe đối lập Belarus, Svetlana Tikhanovskaya, đã cảnh báo vào thứ Năm tuần này rằng lãnh đạo của Wagner, một công ty lính đánh thuê của Nga, và tổng thống Belarus “không phải là đồng minh và có thể không trung thành với nhau”.

“Bất cứ lúc nào, (Tổng thống Aleksandr) Lukashenko cũng có thể phản bội [Yevgeny] Prigozhin hoặc Prigozhin có thể phản bội Lukashenko. Họ không phải là đồng minh. Họ không tin tưởng lẫn nhau”, Tikhanovskaya nói.

Prigozhin đã đến Belarus vào thứ Ba, theo thông báo của Tổng thống Lukashenko.

Doanh nhân người Nga, lãnh đạo của nhóm Wagner, đã đến Belarus như một phần của thỏa thuận được đàm phán với Moscow nhằm chấm dứt cuộc nổi loạn mà ông ta đã thúc đẩy cùng với những người lính đánh thuê của mình ở Nga.

Đọc quá


Lukashenko nói rằng căng thẳng với Wagner đã bị xử lý sai

Tikhanovskaya, người đã tuyên bố giành chiến thắng trước Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nhấn mạnh rằng “vẫn còn nhiều điều cần làm rõ” về thỏa thuận bị cáo buộc.

Đối với nhà lãnh đạo phe đối lập Belarus, đang sống lưu vong ở Litva, quyết định giúp đỡ Vladimir Putin của Lukashenko là một cử chỉ vì lợi ích cá nhân để cứu chế độ Minsk.

“Ông ấy không hành động để giữ thể diện cho Putin, cũng không cứu Prigozhin, cũng không ngăn nội chiến nổ ra ở Nga,” ông nói.

“(Lukashenko) chỉ quan tâm đến sự sống còn của cá nhân mình, bởi vì Lukashenko biết rằng nếu các phe phái của Nga xung đột, anh ta có thể phải trả giá,” ông nói.

Đọc quá

Lãnh đạo của Tập đoàn Wagner nói rằng “chính xã hội đã yêu cầu nổi loạn”

Lãnh đạo của Tập đoàn Wagner nói rằng “chính xã hội đã yêu cầu nổi loạn”

“Nếu các chiến binh của Prigozhin xâm chiếm Belarus với số lượng lớn, họ có thể đe dọa châu Âu,” ông nói thêm.

Svetlana Tikhanovskaya tuyên bố: “Sự hiện diện của chính Prigozhin hoặc nhóm Wagner trên lãnh thổ của chúng tôi trước hết là mối đe dọa đối với người dân Belarus và nền độc lập của chúng tôi”.

Yevgeny Prigozhin, một cựu đồng minh của Điện Kremlin và là doanh nhân, người đã thành lập đội quân tư nhân hùng mạnh nhất của Nga, đã tuyển mộ hàng nghìn tù nhân để chiến đấu ở Ukraine, bên cạnh các chiến binh hợp đồng được triển khai ở Syria, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Vào cuối tuần trước, ông đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy vũ trang trên lãnh thổ Nga.

Lãnh đạo phe đối lập Belarus đã cảnh báo rằng nhà tài phiệt Nga có thể sử dụng lực lượng của công ty Wagner để tiếp tục dập tắt bất kỳ sự bất đồng chính kiến ​​nào trong nước.

“Ông ta là người đã mang những kẻ hiếp dâm và giết người đến vùng đất của chúng ta,” anh cáo buộc.

Tikhanovskaya cũng chỉ trích “sự thiếu quan tâm của phương Tây” đối với tình hình ở Belarus, ngày càng nằm dưới sự cai trị của Moscow.

Việc thiếu phản ứng kiên quyết từ “cộng đồng quốc tế” về việc chuyển vũ khí hạt nhân từ Nga sang Belarus đã khuyến khích Moscow và Minsk.

Ông nhận định: “Chúng tôi vẫn đang chờ phản ứng về việc lắp đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình. Khi thế giới im lặng vào thời điểm quan trọng như vậy, những kẻ độc tài coi im lặng là một sự yếu đuối”.

Đọc quá

Prigozhin đặt câu hỏi về thẩm quyền của Putin

Prigozhin đặt câu hỏi về thẩm quyền của Putin

VÀO PHÚT: Kế hoạch của Prigozhin khi bắt đầu nổi dậy chống lại Nga

VÀO PHÚT: Kế hoạch của Prigozhin khi bắt đầu nổi dậy chống lại Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *