
Tổng thống Cộng hòa, Marcelo Rebelo de Sousa, đã nhắc lại vào thứ Tư tuần này chuyến thăm của ông tới Nam Phi, khi còn trẻ, dưới chế độ phân biệt chủng tộc mà ông coi là “ấn tượng và gây sốc”.
Nguyên thủ quốc gia đang nói chuyện với các nhà báo ở Johannesburg, bên ngoài Bảo tàng Apartheid, nơi ông đã đến thăm vào thứ Tư tuần này cùng với thủ tướng António Costa, trước khi gặp gỡ những người di cư Bồ Đào Nha và hậu duệ Bồ Đào Nha để kỷ niệm Ngày Bồ Đào Nha.
Ông tuyên bố: “Đây là chuyến thăm đặc biệt ấn tượng đối với tôi. Thứ nhất, vì tôi đại diện cho một quốc gia từng bị đất nước, một đế quốc thực dân hàng thế kỷ”.
Marcelo Rebelo de Sousa nói rằng ông đã có bài phát biểu tại Quốc hội Cộng hòa, trong đó ông nhận “trách nhiệm đối với chủ nghĩa thực dân này”, với “mọi thứ tiêu cực”, và lưu ý: “Điều này rất hiện tại khi đến thăm một bảo tàng có những kỷ niệm ở đây về quá khứ ở Nam Phi, nhưng đó là những bài học cho tương lai”.
Marcelo Rebelo de Sousa và António Costa cùng nhau hôm nay tại Johannesburg và Pretoria
Sau đó, Tổng thống Cộng hòa nhắc lại rằng khi còn trẻ, ông đã dành thời gian ở Mozambique – lúc đó là một tỉnh hải ngoại, nơi cha của ông, Baltazar Rebelo de Sousa, là toàn quyền từ năm 1968 đến năm 1970 – và vào thời điểm đó ông đã đến thăm Nam Phi, nơi chế độ phân biệt chủng tộc hợp lý ‘phân biệt chủng tộc’ đã có hiệu lực từ năm 1948.
“Mọi người không biết chế độ ‘phân biệt chủng tộc’ thực sự là gì. Nó thực sự không tương đồng với trải nghiệm thuộc địa ở Mozambique hoặc Angola hoặc ở các thuộc địa khác của Bồ Đào Nha vào thời điểm đó, bởi vì đó là sự phân chia hoàn toàn cứng nhắc theo chủng tộc, ở đó không có khả năng lưu thông trong lãnh thổ”, ông nói.
Người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh rằng “mọi thứ, từ giao thông công cộng, trường học, cấu trúc bệnh viện, được xác định theo chủng tộc, không chỉ tham gia chính trị”.
“Điều đó thật sốc, ngay cả đối với những người có quan niệm rằng họ đang trải qua sự kết thúc của đế chế Bồ Đào Nha, rằng dường như không thể, không thể tin được để một chế độ như vậy tồn tại”, ông nói thêm.
Khi được hỏi liệu có vẻ như vết thương do ‘phân biệt chủng tộc’ ở Nam Phi để lại đã lành, Marcelo Rebelo de Sousa trả lời rằng “Nam Phi đã trở thành một người khổng lồ, một cường quốc có biểu hiện toàn cầu, có nhiều sự đa dạng trong khu vực” và rằng ” hội nhập là một quá trình liên tục, khó khăn, thậm chí vì dân số quá đông và các cuộc khủng hoảng kinh tế cũng đã đến đây”.
Tổng thống Cộng hòa, người đã nói chuyện với các nhà báo sau Thủ tướng, mỗi người riêng biệt, cuối cùng được hỏi về chính trị hiện tại của Bồ Đào Nha, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến cuộc điều tra của quốc hội về việc quản lý TAP và các phiên điều trần gần đây của các quan chức chính phủ và những người cai trị trước đây.
“Tôi không muốn nói về nó ở nước ngoài và trên hết, tôi nhắc các bạn rằng tôi đã nói rằng điều quan trọng là phải đợi đến tháng 7, bởi vì chúng tôi có Hội đồng Nhà nước, và vào thời điểm đó chúng tôi cũng sẽ có quan điểm toàn cầu. của một quá trình đang được tiến hành.”, anh ấy trả lời.
Theo quan điểm của anh ấy, “là một quá trình đang diễn ra, tốt hơn là nên chờ đợi kết thúc”.