Tháng Hai 23, 2024

Nhạc trưởng người Nhật Seiji Ozawa, người đã khiến khán giả ngạc nhiên với thể chất nhanh nhẹn trong các buổi biểu diễn của mình trong suốt ba thập kỷ với tư cách là người đứng đầu Dàn nhạc Giao hưởng Boston, đã qua đời ở tuổi 88, cơ quan quản lý của ông thông báo hôm thứ Sáu tuần này.

Theo Associated Press (AP), nhạc trưởng đã qua đời vì bệnh suy tim hôm thứ Ba tại nhà riêng ở Tokyo, theo hãng đại diện Veroza Japan của ông.

Seiji Ozawa, người có mái tóc bạc được quốc tế ca ngợi, đã chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Boston từ năm 1973 đến năm 2002, lâu hơn bất kỳ nhạc trưởng nào khác trong lịch sử dàn nhạc.

Từ năm 2002 đến 2010, Ozawa là giám đốc âm nhạc của Nhà hát Opera bang Vienna.

Đọc quá


Giọng nữ cao của Madrid Teresa Berganza đã qua đời

Nhạc trưởng vẫn hoạt động trong những năm gần đây, chủ yếu ở quê nhà, từng là giám đốc nghệ thuật và người sáng lập Lễ hội Seiji Ozawa Matsumoto, một sự kiện âm nhạc và opera ở Nhật Bản.

Cùng với Dàn nhạc Saito Kinen do ông đồng sáng lập năm 1984, ông đã giành giải Grammy cho bản thu âm opera hay nhất năm 2016 cho vở ‘L’Enfant et Les Sortileges’ (The Child and the Spells) của Ravel.

Năm 2022, ông tổ chức Lễ hội Seiji Ozawa Matsumoto lần đầu tiên sau ba năm để đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập, đây hóa ra là buổi biểu diễn cuối cùng trước công chúng của ông.

Ozawa sinh ngày 1 tháng 9 năm 1935, có cha mẹ là người Nhật ở Mãn Châu, Trung Quốc, trong khi nước này đang bị Nhật Bản chiếm đóng.

Đọc quá

Nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc jazz Carla Bley qua đời ở tuổi 87

Nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc jazz Carla Bley qua đời ở tuổi 87

Sau khi gia đình trở về Nhật Bản vào năm 1944, Ozawa học âm nhạc với Hideo Saito, một nghệ sĩ cello và nhạc trưởng chịu trách nhiệm phổ biến âm nhạc phương Tây tại Nhật Bản.

Ozawa đến Hoa Kỳ lần đầu tiên vào năm 1960 và nhanh chóng được giới phê bình đánh giá là một tài năng trẻ xuất sắc.

Ông chỉ đạo một số dàn nhạc, bao gồm Dàn nhạc San Francisco và Dàn nhạc Giao hưởng Toronto, trước khi bắt đầu nhiệm vụ ở Boston vào năm 1970.

Ozawa đã giành được hai giải Emmy cho tác phẩm truyền hình với Dàn nhạc Giao hưởng Boston, giải đầu tiên vào năm 1976 cho loạt phim “Buổi tối giao hưởng” và giải thứ hai vào năm 1994, cho Thành tựu cá nhân trong lập trình văn hóa cho “Dvorak in Praha: A Celebration”.

Nhạc trưởng này đã nhận bằng tiến sĩ danh dự về Âm nhạc của Đại học Massachusetts, Nhạc viện New England và Cao đẳng Wheaton ở Norton, Massachusetts.

Ông là một trong năm người được vinh danh tại buổi lễ vinh danh Trung tâm Kennedy hàng năm vào năm 2015 vì đã đóng góp cho văn hóa Mỹ thông qua nghệ thuật.

Nhiều năm sau, sức khỏe của anh sa sút và anh đã hủy một số buổi biểu diễn vào năm 2015 và 2016.

Tin nhắn chia buồn đổ về từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả các dàn nhạc của Vienna và Berlin, các nhạc sĩ và người dân Matsumoto.

“Dàn nhạc giao hưởng Boston tưởng nhớ Maestro Ozawa không chỉ với tư cách là nhạc trưởng huyền thoại mà còn là người cố vấn đầy nhiệt huyết cho các thế hệ nhạc sĩ tương lai, hào phóng dành thời gian cho việc học tập và các lớp học thạc sĩ,” dàn nhạc cho biết trong một tuyên bố.

Nhạc trưởng người Nhật Yutaka Sado, người từng học với Ozawa và Leonard Bernstein và hiện là giám đốc âm nhạc của New Japan Philharmonic do Ozawa thành lập, có trụ sở tại Tokyo, nói với đài truyền hình NHK rằng Ozawa là người đã truyền cảm hứng cho anh trở thành nhạc trưởng. “Tôi tiếp tục đi theo bước chân của anh ấy, nhưng tôi không bao giờ có thể chạm tới anh ấy, dù tôi có cố gắng thế nào đi chăng nữa,” anh chỉ ra.

Công ty đại diện của Ozawa cho biết đám tang của anh chỉ có sự tham dự của những người thân trong gia đình, tôn trọng yêu cầu của gia đình về một cuộc chia tay trong yên bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *