Tháng Mười Hai 7, 2023

Nhà văn người Mozambique Paulina Chiziane sẽ nhận Giải thưởng Camões, được trao vào năm 2021, vào thứ Sáu tuần này, tại một buổi lễ diễn ra ở Bảo tàng Huấn luyện viên Quốc gia, ở Lisbon.

Việc trao giải diễn ra 10 ngày sau lễ trao giải Camões cho Chico Buarque, người chiến thắng năm 2019, diễn ra tại Cung điện Quốc gia Queluz, ở Sintra.

Ban đầu, sự chậm trễ là do tổng thống Brazil lúc bấy giờ, Jair Bolsonaro, từ chối ký văn bằng trao giải cho nhà văn và nhạc sĩ người Brazil, sau đó là do đại dịch, do đó, đã chặn các giải thưởng sau đó: nhà văn và nhạc sĩ người Bồ Đào Nha. nhà tiểu luận Vítor Manuel de Aguiar e Silva (2020), người sẽ chết vào năm 2022 nếu không nhận được nó, và nhà thơ kiêm tiểu thuyết gia người Brazil Silviano Santiago (2022).

Đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Pedro Adão e Silva, “việc trao giải Camões cho nhà văn người Mozambique Paulina Chiziane là một khoảnh khắc có ý nghĩa to lớn và mang tính biểu tượng to lớn cho nền văn hóa ở Bồ Đào Nha. Bà là người phụ nữ da đen đầu tiên nhận giải thưởng uy tín của tiếng Bồ Đào Nha”.

Đọc quá


Nhà văn Mozambique Paulina Chiziane đoạt giải Camões

Vào thời điểm trao giải, ban giám khảo đã nhất trí bầu chọn nhà văn người Mozambique, đã biện minh cho sự lựa chọn này bằng “sản phẩm rộng rãi và sự đón nhận của giới phê bình, cũng như sự công nhận của giới học thuật và thể chế đối với tác phẩm của bà”.

Ban giám khảo cũng đề cập đến tầm quan trọng mà Paulina Chiziane cống hiến trong các cuốn sách của mình cho các vấn đề của phụ nữ Mozambique và châu Phi, đồng thời nhấn mạnh công việc gần đây của cô ấy là tiếp cận giới trẻ, cụ thể là xây dựng cầu nối giữa văn học và nghệ thuật khác.

Ban giám khảo cho Giải thưởng Camões lần thứ 33 bao gồm Jorge Alves de Lima (Brazil), Raul César Gouveia Fernandes (Brazil), Teresa Manjate (Mozambique), Ana Maria Martinho (Bồ Đào Nha), Carlos Mendes de Sousa (Bồ Đào Nha) và Tony Tcheka (Guinea-Bissau).

Sau khi nhận được danh hiệu, Paulina Chiziane đã dành giải thưởng này cho phụ nữ, cho rằng giải thưởng này giúp nâng cao vai trò của phụ nữ vào thời điểm mà công việc của họ vẫn bị đánh giá thấp.

Một số cuốn sách của ông đã được xuất bản ở Bồ Đào Nha và Brazil, và được dịch sang tiếng Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Serbia, Croatia.

Paulina Chiziane sinh ra ở Manjacaze, Mozambique, vào năm 1955. Cô học Ngôn ngữ học ở Maputo. Cô hiện đang sống và làm việc tại Zambézia.

Là một nhà tiểu thuyết, ông đã xuất bản một số truyện ngắn trên báo chí. Cô đã xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, “Balada de Amor ao Vento” (1990), sau khi đất nước giành được độc lập, đây cũng là cuốn tiểu thuyết được xuất bản đầu tiên của một phụ nữ Mozambique.

“Ventos do Apocalipse”, hoàn thành năm 1991, xuất bản ở Maputo, năm 1993, là ấn bản của tác giả và được xuất bản ở Bồ Đào Nha, bởi Caminho, vào năm 1999, trước “Balada de Amor ao Vento”, ở Bồ Đào Nha, bởi cùng một nhà xuất bản , năm 2003.

A Caminho cũng có các tựa sách của tác giả được xuất bản ở Bồ Đào Nha: “Sétimo Juramento” (2000), “Niketche: Uma História de Poligamia” (2002), “O Alegre Canto da Perdiz” (2008).

Tác phẩm của anh ấy còn có “The Swallows” (2009), “In the Hand of God” và “For Whom the Drums of the Beyond Vibrate” (2013), “Ngoma Yethu: The Healer and the New Testament” (2015), ” O Canto dos Escravos” (2017), “Người chữa lành và Tân Ước” (2018).

Được thành lập bởi Bồ Đào Nha và Brazil vào năm 1988 và được trao lần đầu tiên vào năm sau, Giải thưởng Camões là giải thưởng uy tín nhất trong tiếng Bồ Đào Nha.

Hàng năm, nó vinh danh một nhà văn, người mà thông qua tác phẩm của mình, đã góp phần làm phong phú và phóng chiếu di sản văn học và văn hóa của ngôn ngữ Bồ Đào Nha.

Bộ Văn hóa, thông qua Tổng cục Sách, Lưu trữ và Thư viện (DGLAB) và Văn phòng Chiến lược, Quy hoạch và Đánh giá Văn hóa (GEPAC), tổ chức trao Giải thưởng này cho phía Bồ Đào Nha, giải thưởng có giá trị bằng tiền là một trăm nghìn euro, do Chính phủ Bồ Đào Nha và Brazil đảm nhận theo các phần bằng nhau.

Theo các điều khoản của quy định, Bồ Đào Nha và Brazil luân phiên tổ chức các cuộc họp và nghi lễ trao giải thưởng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *