Tháng Sáu 9, 2023

Nhà thơ, nghệ sĩ tạo hình và nhà báo Joaquim Pessoa, tác giả của những bài thơ như “Lisboa, Menina e Moça” và “Amélia dos Olhos doce”, đã qua đời vào thứ Hai tuần này, hưởng thọ 75 tuổi, là nạn nhân của một căn bệnh kéo dài, nhà xuất bản Edições Esgotadas đưa tin.

“Editora Edições Esgotadas vô cùng tiếc nuối thông báo rằng nhà thơ Joaquim Pessoa đã ra đi sáng nay. Joaquim Pessoa đã bị ốm trong vài tháng, tình trạng sức khỏe của ông trở nên tồi tệ hơn trong vài giờ qua”, nhà xuất bản thông báo trong một tuyên bố. công bố tác phẩm của tác giả.

Nhà văn José Jorge Letria đã xác nhận với Lusa về cái chết của Joaquim Pessoa vào đêm qua, đồng thời cho biết thêm rằng nhà thơ đã phải nhập viện và đã chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo trong một thời gian dài.

Nhà thơ và nhà báo, người cũng thân cận với Joaquim Pessoa, đã nêu bật tác phẩm thơ phong phú của ông, nhớ rằng ông là tác giả của lời bài hát được Carlos Mendes phổ nhạc và diễn giải, như trường hợp của “Amélia dos Olhos doce”, một trong những nổi tiếng nhất, cũng như “Lisbon, cô gái và cô gái”, được tạo ra với sự hợp tác của José Carlos Ary dos Santos và Fernando Tordo.

Đọc quá


“Nữ hoàng đài các” Maria de Lourdes Resende qua đời, thọ 95 tuổi

Cho rằng đất nước đã mất đi một “nhà thơ quan trọng”, về vấn đề này, José Jorge Letria nhớ lại rằng một giải thưởng thơ hàng năm đã được thành lập ở Moita mang tên ông.

Joaquim Pessoa cũng thấy tên mình được gán cho các đường phố ở Baixa da Banheira (cũng thuộc đô thị Moita) và ở Poceirão (đô thị Palmela).

Sinh ra ở Barreiro vào ngày 22 tháng 2 năm 1948, Joaquim Maria Pessoa nổi bật về mặt chuyên môn với tư cách là một nhà thơ, nghệ sĩ thị giác, nhà báo và là một học giả về nghệ thuật thời tiền sử.

Tốt nghiệp ngành Tiếp thị và Quảng cáo, ông là giám đốc sáng tạo và tổng giám đốc của một số công ty quảng cáo, đồng thời là tác giả hoặc đồng tác giả của một số chương trình truyền hình, chẳng hạn như “1000 Hình ảnh”, “Rua Sésamo” và “45 Năm Công khai ở Bồ Đào Nha”, giữa người khác.

Đọc quá

Nghệ sĩ tạo hình Manuel Baptista qua đời

Nghệ sĩ tạo hình Manuel Baptista qua đời

Joaquim Pessoa cũng là giám đốc của Sociedade Portuguesa de Autores, từ năm 1988 đến 1994, giám đốc văn học của Litexa Editora, giám đốc tờ báo Poetas & Trovadores, cộng tác viên của tạp chí Sílex và Vértice và của tờ báo Bola.

Cùng với Ary dos Santos, Fernando Tordo, Carlos Mendes, Paulo de Carvalho và Luiz Villas-Boas, trong số những người khác, ông đã thành lập hợp tác xã nghệ thuật Toma Lá Disco.

Phối hợp với Luís Machado, ông đã tổ chức Hội nghị thơ bán đảo lần thứ nhất vào năm 1983, quy tụ những tên tuổi có uy tín trong làng thơ Iberia.

Ông có hơn 600 bài thơ được trình diễn ở Bồ Đào Nha và nước ngoài.

Đọc quá

Nhà thơ Ana Luísa Amaral qua đời

Nhà thơ Ana Luísa Amaral qua đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *