Tháng Mười 1, 2023

Nhà hoạt động người Angola Gilson da Silva Moreira “Tanaice Neutro” đã cáo buộc UNITA (đối lập) vào thứ Hai tuần này về việc “đã đàm phán” về cuộc tổng tuyển cử năm 2022 với MPLA (đang cầm quyền), bày tỏ sự thất vọng với đảng do Adalberto Costa Junior lãnh đạo.

Theo “Tanaice Neutro”, Liên minh Quốc gia vì Độc lập Toàn diện của Ăng-gô-la (UNITA), đảng đối lập lớn nhất, đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022, chính thức giành chiến thắng trước Phong trào Nhân dân Giải phóng Ăng-gô-la (MPLA, nắm quyền từ năm 1975) , bởi “sự hỗ trợ lớn từ xã hội”.

“Không ai, hoàn toàn không ai trao quyền lực trên một cái đĩa. Phe đối lập [UNITA] thắng, nhưng lại đàm phán như năm 2017 nên khi phe đối lập bàn giao quyền lực thì không bàn trên đĩa mà có đàm phán”, nhà hoạt động này nói tại một cuộc họp báo.

Nhạc sĩ, đã được tự do trong gần ba tuần, người đã nói về hoàn cảnh bị bắt vào tháng 1 năm 2022, trước cuộc bầu cử tháng 8 cùng năm, nói rằng “UNITA đã đàm phán quyền lực với MPLA để đổi lấy lợi ích” .

Đọc quá


Lãnh đạo UNITA nói giá điện “không đáng tắm máu”

Ông nhắc lại rằng đảng “những người anh em nhỏ” đã giành được 90 ghế trong quốc hội (cơ quan lập pháp 2022-2027) gần gấp đôi so với các cuộc bầu cử trước, đã nhận được “sự ủng hộ lớn từ người dân, bao gồm cả các thành viên MPLA và các chiến binh” trong cuộc bầu cử, nhưng họ khiến người dân “thất vọng”.

“Tổng thống phe đối lập [UNITA] trước cuộc bầu cử anh ấy sống ở đâu? Và sau bầu cử, bạn đang sống ở đâu?”, anh đặt câu hỏi, bày tỏ bản thân cũng “thất vọng” không kém với sự chỉ đạo của Adalberto Costa Júnior.

“Tại thời điểm này, tôi thất vọng với phe đối lập, bởi vì chúng tôi đã đấu tranh để loại bỏ đảng nắm quyền, nhưng một lần nữa phe đối lập đã thương lượng và khi phe đối lập thương lượng, những người được lợi chỉ là cấp phó của họ và thành viên ban lãnh đạo đảng”, ông chỉ ra. ngoài.

Đối với “Tanaice Neutro”, “cuộc đàm phán” bị cáo buộc không mang lại lợi ích cho các chiến binh của bên đó, càng không có lợi cho người dân, những người sẽ “tiếp tục chịu đựng trong 5 năm nữa”.

Đọc quá

UNITA thừa nhận nắm quyền trong quốc hội Angola nhưng các đảng đối lập khác bị chia rẽ

UNITA thừa nhận nắm quyền trong quốc hội Angola nhưng các đảng đối lập khác bị chia rẽ

“Vì vậy, tại thời điểm này, tôi kêu gọi UNITA và các nhà lãnh đạo của nó coi mình là phe đối lập, nếu họ cũng coi mình là những công việc lặt vặt, tôi cũng sẽ nối gót họ”, nhà hoạt động kết luận.

“Tanaice Neutro”, được trả tự do vào ngày 23 tháng 6, sau khi bị cầm tù một năm sáu tháng, đã bị kết án vào ngày 12 tháng 10 năm 2022 với mức án một năm ba tháng tù treo vì phạm tội xúc phạm Nhà nước. biểu tượng và cơ thể.

Nhà hoạt động còn được gọi là “tù nhân chính trị” thậm chí còn cho rằng mình chỉ bị bắt, kể cả khi bị kết án treo, vì cáo buộc “lệnh cấp trên”.

Đọc quá

Cựu thủ tướng Angola nói rằng 'cuộc nổi dậy' chống lại chế độ 'đi trước mặt nhiều người'

Cựu thủ tướng Angola nói rằng “cuộc nổi dậy” chống lại chế độ “đi trước mặt nhiều người”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *