Tháng Tư 24, 2024

Nhà hoạt động người Mozambique Adriano Nuvunga cáo buộc chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia (CNE), Giám mục Dom Carlos Matsinhe, là người “cho phép giết chết nền dân chủ” và yêu cầu ông từ chức.

Adriano Nuvunga, nhà hoạt động và giám đốc tổ chức phi chính phủ Trung tâm Dân chủ và Nhân quyền, cho biết: “Giám mục Carlos Matsinhe đang làm cho nền dân chủ Mozambique những gì Philatô đã làm với Chúa Giêsu vô tội: ông ấy cho phép cái chết của Ngài”. .

Vấn đề đang được đề cập là những cáo buộc về “gian lận lớn” do phe đối lập và xã hội dân sự đưa ra trong cuộc bầu cử thành phố vào ngày 11 tháng 10, kết quả là Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo, nắm quyền) đã giành chiến thắng ở 64 trên 65 cuộc bầu cử. Các đô thị của Mozambique.

Ngoại lệ là Beira, nơi Phong trào Dân chủ Mozambique (MDM), đảng quốc hội thứ ba, đã giành chiến thắng.

Đọc quá


Tổng thống Renamo cáo buộc Nyusi đang cố gắng “đẩy đất nước vào một cuộc chiến mới”

Đối với Adriano Nuvunga, Giám mục Dom Carlos Matsinhe, người đã bỏ phiếu trắng về kết quả cuối cùng của CNE, đã “hợp pháp hóa một quy trình gian lận” và “phản bội” ​​niềm tin mà người dân dành cho ông.

“Sự im lặng và không hành động của bạn, Dom Carlos Matsinhe, nghe có vẻ giống như một sự ngầm chấp nhận tham nhũng trong lĩnh vực chính trị. Khi một người lẽ ra là pháo đài của sự thật và công lý lại thất bại trong sứ mệnh của mình, không chỉ cấu trúc liêm chính bị lung lay, mà cả chính nền dân chủ đa đảng của chúng ta đã bị rách nát”, Adriano Nuvunga nói.

Nhà hoạt động người Mozambique cũng đổ lỗi cho Carlos Matsinhe về tình trạng căng thẳng mà đất nước đã phải trải qua kể từ khi công bố kết quả đầu tiên, với việc đảng đối lập chính (Renamo) thúc đẩy các cuộc tuần hành phản đối hiện đang bị cảnh sát đàn áp và theo xã hội dân sự, đã có người thiệt mạng rồi.

“Tác động của sự thiếu sót này không chỉ đơn thuần là chính trị hay ý thức hệ: nó đã gây ra cái giá phải trả về con người một cách hữu hình và đau đớn (…) Giám mục Carlos Matsinhe, với tư cách là chủ tịch CNE, đã phủ nhận sự thật và nền dân chủ. Vì vậy, người dân yêu cầu ông từ chức” , Adriano Nuvunga kết luận.

Đọc quá

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cáo buộc cảnh sát bắn vào người biểu tình và giết chết ba người ở Mozambique

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cáo buộc cảnh sát bắn vào người biểu tình và giết chết ba người ở Mozambique

Cuộc bầu cử địa phương lần thứ 6 ở ​​Mozambique đã diễn ra tại 65 đô thị trên cả nước vào ngày 11/10, trong đó có 12 đô thị mới lần đầu tiên đi bỏ phiếu.

Đảng đối lập chính đã thúc đẩy các cuộc tuần hành trên khắp đất nước để thách thức kết quả của cuộc bầu cử ngày 11 tháng 10, quy tụ hàng nghìn người tố cáo cáo buộc “gian lận lớn” trong cuộc bỏ phiếu.

Theo Trung tâm Liêm chính Công (CIP), một Tổ chức phi chính phủ (NGO) của Mozambique chuyên quan sát cuộc bầu cử, một sĩ quan cảnh sát và một thanh niên đã chết trong các cuộc biểu tình diễn ra ở Nampula và Nacala chống lại kết quả của cuộc bầu cử địa phương.

Những cái chết này vẫn chưa được chính quyền xác nhận, tuy nhiên, họ thừa nhận rằng ít nhất 10 người bị thương và 70 người khác bị giam giữ trong các cuộc giao tranh.

Theo luật bầu cử Mozambique, kết quả bầu cử vẫn phải được Hội đồng Hiến pháp (CC), cơ quan tư pháp cao nhất xác nhận và công bố.

Đọc quá

NGO cáo buộc cơ quan bầu cử Mozambique muốn đăng ký '305 nghìn cử tri ma'

NGO cáo buộc cơ quan bầu cử Mozambique muốn đăng ký “305 nghìn cử tri ma”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *